Thứ sáu, 03/07/2020 - 06:53

Hà Tĩnh:

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước

Dân trí

Gần 2 tháng nay hàng trăm hộ dân trồng chè ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) phải thức trắng đêm tìm mọi cách để cứu sống cây chè - nguồn kinh tế chủ lực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn hán.

Người dân thức đêm tưới nước cứu hạn cho chè
Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 1

Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gần 2 tháng nay, có nơi nhiệt độ lên đến 40 -41 độ C, cùng với nắng là những trận gió Lào khô nóng đang làm cho những đồi chè ở huyện Hương Sơn khô héo, cháy sém dù đang là mùa thu hoạch.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 2

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những đồi chè của người dân, doanh nghiệp thuộc các xã Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Kim 2. Tìm đến các địa phương này, đâu cũng thấy những gốc chè héo, chết khô, nhiều diện tích người trồng phải nhổ bỏ.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 3

Ròng rã 2 tháng qua, người dân cũng như xí nghiệp chè đã phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để cứu lấy đồi chè.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 4

Cứ khoảng 18h mỗi ngày, sau bữa cơm tối, cả 3 thành viên trong gia đình ông Phạm Quốc Cường (xóm Hà Chua, Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) lại mang theo đèn điện, máy bơm cùng nhiều dụng cụ cần thiết đi ra cánh đồng chè ở xã Sơn Tây để thực hiện công việc lấy nước, cứu cây.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 5

Để có nguồn nước, ông Cường bỏ gần 10 triệu đồng mua vòi dẫn và máy bơm, hút nước từ sông Ngàn Phố cách cánh đồng chè khoảng 300-400m. Tuy nhiên, việc hút nước từ sông cũng gặp nhiều khó khăn do khoảng cách xa, thường xuyên bị tắc vòi dẫn.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 6

“Gia đình tôi trồng hơn 1 héc ta chè, đêm nào cũng vậy chúng tôi phải thức trắng từ 6h tối hôm nay đến 9h sáng hôm sau mới tưới xong diện tích trên. Nhiều lúc rất mệt nhưng cũng phải cố ra đồng, chỉ cần vài ngày không đủ nước tưới thì chè sẽ héo khô” – ông Cường nói.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 7

Cũng theo ông Cường, việc tưới nước cho chè phải thực hiện vào buổi đêm vì ban ngày người dân khó có thể đứng thời gian dài dưới cái nắng hơn 40 độ C. Mặt khác, nếu trời đang nóng tưới nước lên thì chè dễ bị chết hơn.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 8

Để có nước tưới cho chè, ngoài việc lấy nước ở con sông Ngàn Phố thì những hộ dân ở đây phải bỏ cả chục triệu đồng thuê người đào giếng để có nước. Những chiếc vòi bơm công suất lớn được hoạt động hết công suất.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 9

Gia đình chị Lê Thị Hằng (trú xã Sơn Kim 2) có 5 sào chè ở cách xa sông nên phải bỏ gần 20 triệu đồng thuê người đào giếng chè và sắm máy bơm ngay tại nương chè để phục vụ cho việc cứu hạn.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 10

“Diện tích chè của gia đình tôi mới trồng được 2 năm, do đợt nóng năm nay kéo dài, lo sợ chưa được thu hoạch chè đã chết hết nên chúng tôi phải vay mượn tiền để sắm máy móc, đào giếng để có nước tưới” – chị Hằng nói.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 11

Công việc tưới nước vào buổi đêm rất vất vả, nhiều lúc mệt quá người dân lại thay nhau nghỉ ngơi ngay tại chiếc võng mắc tạm bợ trong túp lều giữa nương chè ít phút rồi lại tiếp tục công việc.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 12

“Nhiều đêm thức trắng cứu hạn cho chè ai nấy đều phờ phạc, nhưng vì nguồn kinh tế chủ lực của cả gia đình nên phải cố gắng hết sức. Chỉ cần thiếu nước một vài ngày là chè chết đi rất nhiều, không nói hết được vất vả chú à” – bà Nguyễn Thị Hợi chia sẻ.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 13

Không những tưới nước cứu hạn, những người trồng chè ở đây còn tận dụng thời gian buổi đêm để thu hoạch những búp chè tươi, vớt vát lại công sức ròng rã hàng năm trời.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 14

“Những năm trước, giá chè búp 68.000 đồng/yến nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mức giá chỉ còn 64.000/đồng yến. Thu hoạch mùa này không bù đủ cho việc tưới tiêu” – bà Hợi nói.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 15

Theo Giám đốc Xí nghiệp chè Tây Sơn Nguyễn Văn Sơn, giải pháp bơm tưới bằng máy bơm truyền thống chỉ là tạm thời, tốn công sức và rất lãng phí nước. Về lâu dài, cần đầu tư hệ thống tưới bằng béc phun sương tự động, vừa đảm bảo không tốn công lao động, tưới được đều, đặc biệt là tiết kiệm nước.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 16

Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế hiện tại, hầu như các hộ trồng chè chưa có đủ nguồn kinh phí để lắp thiết bị tưới nước tự động.

Xót ruột vì cây héo khô, người trồng chè thức trắng đêm tưới nước - 17

Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, bên cạnh việc người nông dân chủ động có những giải pháp chống hạn kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cũng rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước.

 Tiến Hiệp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm