Hà Tĩnh: Nhọc nhằn nghề khoan giếng mùa nắng hạn

(Dân trí) - Khi những đợt nắng hạn kéo dài ở Miền Trung cũng là lúc thợ khoan giếng vào mùa cao điểm của nghề. Dù việc làm không hết, nhưng để kiếm được tiền không phải là chuyện dễ dàng.

Làm không hết việc

Đợt nắng hạn ở Hà Tĩnh bắt đầu từ gần 1 tháng qua. Khi những đợt nắng hạn kéo dài, người dân lại thiếu nước sinh hoạt, tưới tiêu trầm trọng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hà (thôn 2, xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) bao năm nay cứ bước vào mùa hè là lại chật vật vì nguồn nước sinh hoạt đã nhiễm phèn, lại còn khan hiếm, không đủ cho sử dụng.

Quá khổ sở, gia đình bà Hà đã quyết định tìm thợ khoan giếng. Tưởng dễ tìm thợ, nhưng nhờ người liên lạc đến cả tháng bà mới gọi được thợ đến đào giếng.

Hà Tĩnh: Nhọc nhằn nghề khoan giếng mùa nắng hạn - 1

“Tôi gọi liên lạc mãi cả tháng  người ta mới đến khoan giếng cho. Nhờ có giếng khoan mà việc sinh hoạt trong gia đình đỡ hơn nhiều”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, tại xã Cẩm Minh, hè này đã có khoảng 20 hộ khoan giếng. Thợ đang khoan cho nhà bà Hà, thì nhà khác đã đến chờ sẵn.

Nhu cầu của người dân tăng cao nên các tốp thợ khoan cũng làm việc không ngơi tay. Giữa trưa đứng bóng, nhóm thợ khoan giếng của anh Lê Văn Oanh (xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh) vẫn dò từng mũi khoan tìm nước.

Công việc của anh Oanh và tốp thợ đỡ vất vả hơn nhiều khi có dàn máy nén khí hơn 1 tỷ đồng vừa mới đầu tư để phục vụ cho công việc.

Theo tốp thợ của anh Oanh, từ đầu tháng 4 đến nay, họ không có ngày nghỉ. Thậm chí, có những lúc công việc kéo dài sang buổi đêm để kịp tiến độ. Khách hàng của nhóm anh Oanh tập trung chủ yếu ở các xã: Kỳ Văn, Kỳ Tây, Kỳ Trung, Lâm Hợp… của huyện Kỳ Anh. Vùng này cứ đến hè là thiếu nước sinh hoạt.

“Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã khoan giếng cho hơn 100 hộ trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Nhìn chung là làm không hết việc”, anh Oanh nói. Với mỗi hợp đồng khoan giếng, anh Oanh lấy giá khoảng từ 14-16 triệu đồng tùy theo địa hình, thời gian.

Nghề khó nhọc

Theo anh Oanh, dù việc làm không hết nhưng để kiếm được tiền là chuyện hoàn toàn không đơn giản vì nghề đào giếng khá đặc thù, không phải khi nào cũng thành công.

“Nói gì, làm gì cũng được, nhưng khi đào là phải có nước. Nước không lên khỏi mặt đất cho khách hàng là không có tiền, đơn giản thế thôi”, anh Oanh nói.

Hà Tĩnh: Nhọc nhằn nghề khoan giếng mùa nắng hạn - 2

Với người thợ khoan giếng, nước phải lên khỏi mặt đất cho khách hàng thì mới có tiền.

Anh Oanh kể, nhiều giếng nước đã ký hợp đồng, đã huy động máy móc nhân lực khoan đào cả vài ngày, nhưng khoan mãi vẫn không thấy nước đâu. Cuối cùng cả gia chủ và thợ thống nhất hỗ trợ bữa ăn, tiền dầu rồi ra về tay không.

Hợp đồng khoan giếng quy định, mũi khoan phải gặp mạch nước và bơm trong vòng 24h mà không hết nước; phải khắc phục sửa chữa, thay thế các thiết bị hư hỏng trong thời gian bảo hành 12 tháng. Ngoài ra, trong thời gian bảo hành nếu giếng hết nước thì chủ giàn phải khoan lại giếng khác. Lúc này chủ nhà chỉ hỗ trợ thêm tiền dầu và công. Với những điều khoản cụ thể như vậy nên nếu khoan không có nước thì chủ giàn sẽ lỗ vốn.

Chị Phan Thị Lan, chủ một giàn khoan giếng ở huyện Kỳ Anh, cho biết: “Làm nghề này buồn nhất là khoan mà không có nước. Lúc đó, chủ nhà, thợ và chủ giàn khoan đều không vui. Chủ nhà hỗ trợ tiền dầu cũng thấy tiếc mà mình lấy tiền của người ta cũng ngại”.

Có những khi, giàn khoan của chị Phan Thị Lan hoạt động 3 - 4 ngày liên tục vẫn không tìm ra mạch nước ngầm. Dù rất muốn đưa nước về cho khách hàng nhưng tốp thợ đành bất lực bỏ cuộc và chỉ nhận hỗ trợ tiền dầu.

"Vào mùa khô những năm gần đây, mạch nước ngầm hạ xuống thấp nên nhiều chủ giàn khoan đối diện với nguy cơ vỡ hợp đồng. Có khi trong cùng một khu dân cư, chỉ cách có bờ rào mà khoan nhà này có nước, còn nhà kia thì không”, chị Lan cho hay.

Hà Tĩnh: Nhọc nhằn nghề khoan giếng mùa nắng hạn - 3

Chị Lan đầu tư máy móc bằng bơm nén khí để phục vụ nghề đào giếng của mình.

Theo những người hành nghề khoan giếng như anh Oanh, chị Lan, tỷ lệ không thành công chiếm khá lớn, khoảng 1/3. Với mỗi giếng đạt yêu cầu, trừ chi phí vật tư, dầu, hao mòn máy khoảng 4-5 triệu đồng, trả công lao động từ 350-400 ngàn đồng/người/ngày, chủ thợ chỉ còn thu nhập 2-3 triệu đồng/giếng.

Nếu tính cả những bất trắc, chấn thương có thể xảy ra, chi phí máy móc hư hỏng đột xuất trong quá trình vận hành máy khoan giếng, đây thực sự là nghề không dễ làm chút nào.

Hà Phương

Tin liên quan