1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi

Sơn Nguyễn

(Dân trí) - Chương trình "Một trái tim - Một thế giới" là dịp tri ân và tôn vinh tấm lòng của các nhà bảo trợ nhân ái, hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Sáng 18/4, nhân kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức chương trình "Một trái tim - Một thế giới" lần thứ 18. 

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh Xã hội Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đầu tư, bố trí ngân sách nhà nước và khuyến khích toàn xã hội cùng chung tay chăm lo giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn; giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi - 1

Chương trình "Một trái tim - Một thế giới" Là sự kiện được tổ chức thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam.

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam với sứ mệnh của một tổ chức xã hội hoạt động vì người khuyết tật, trẻ mồ côi cũng như những người yếu thế đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kết nối các nhà tài trợ, các mạnh thường quân trong và ngoài nước quyên góp, ủng hộ tiền và hiện vật để thực hiện các chương trình trợ giúp cho các đối tượng.

Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết, những năm gần đây, dù tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn do ảnh hưởng tác động của dịch bệnh Covid-19 song chương trình "Một trái tim - Một thế giới" vẫn được tổ chức thường xuyên.

Ông chia sẻ, với nhiều hoạt động như tài trợ phẫu thuật thay thủy tinh thể, cấp xe lăn, xe lắc; phẫu thuật phục hồi chức năng; cấp xe đạp cho con thương binh, con liệt sỹ, trẻ mồ côi; đào tạo nghề cho người khuyết tật… chương trình đã góp phần nâng cao ý thức, sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng với người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi - 2

Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh Xã hội Nguyễn Trọng Đàm.

"Hưởng ứng chương trình, hàng chục nhà tài trợ, nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vẫn dành cho người khuyết tật, các cháu mồ côi những sự quan tâm, giúp đỡ hết sức thiết thực.

Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm cũng thường xuyên đồng hành với Hội trong nhiều chương trình thiện nguyện, đi đến những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai, lũ lụt để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống", ông Đàm chia sẻ.

Năm 2022, với sự chung tay của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, 240.000 người khuyết tật đã được hỗ trợ về y tế như khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 10.000 người khuyết tật được cấp tặng xe lăn, xe lắc, trên 5.000 người khuyết tật được hỗ trợ về nhà ở; gần 3.000 người được hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, sinh kế có thu nhập ổn định cuộc sống.

17.500 trẻ mồ côi được nhận học bổng trong đó có 3.100 em được hỗ trợ dài hạn cho đến khi học xong phổ thông hoặc đại học; hơn 3.000 em được tặng xe đạp đi học... với tổng nguồn lực lên tới 559 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình Một trái tim - Một thế giới do Trung ương Hội tổ chức đã huy động hơn 30 tỷ đồng.

Tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi - 3

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao kỷ niệm chương ghi nhận đóng góp của các nhà tài trợ, mạnh thường quân trong và ngoài nước đã ủng hộ chương trình.

Tại chương trình "Một trái tim - Một thế giới" năm nay, các nhà tài trợ đã cam kết hỗ trợ trên 30 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật. Ngoài ra, các nhà tài trợ đã phối hợp thực hiện một số chương trình thiện nguyện từ đầu năm đến nay và những kế hoạch sẽ triển khai đến hết năm 2023.

Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cam kết sẽ triển khai các hoạt động để chuyển tải tấm lòng, sự sẻ chia của các nhà tài trợ đến người khuyết tật, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, thiết thực và hiệu quả nhất.