1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Phụ nữ cuồng ghen: "Đổi đời" trước vành móng ngựa

Hoài Nam

(Dân trí) - Ghen tuông, giành giật người đàn ông không còn đáng để giữ, nhiều chị em đánh mất tất cả. Có khi chị em phải trả giá cho hành động sai trái bằng việc phải đứng trước vành móng ngựa.

Con đường "cuồng ghen" dẫn đến... nhà tù

Ghen được ví như "gia vị" của tình yêu. Vậy nhưng, "gia vị" này khi vào tay nhiều chị em nếu không biết sử dụng có thể trở thành "liều thuốc độc" hủy hoại tài sản, dung nhan, sức khỏe, thậm chí tính mạng người khác. 

Vụ án nữ tiến sĩ văn học T.T.D.T ở TPHCM thuê người tạt axit tình địch cách đây hơn chục năm trước vẫn được nhiều người nhớ đến khi nói về sự cuồng ghen của phụ nữ dẫn đến hậu quả hại nhan sắc người, hại cuộc đời mình.

Phụ nữ cuồng ghen: Đổi đời trước vành móng ngựa - 1

Nữ tiến sĩ văn học T.T.D.T đánh mất cuộc đời vì phút cuồng ghen (Ảnh: X.D).

Trong quá trình chung sống xảy ra nhiều mâu thuẫn nên bà T.T.D.T và chồng đã ly thân và chờ giải quyết ly hôn. Trong quá trình này, chồng bà T. có qua lại với một người phụ nữ khác làm bà T. "điên tiết".

Sự việc xảy ra vào  năm 2008, bà T. nhờ người theo dõi và tạt axit tình nhân của chồng làm người này bị bỏng axít độ 2-3, tỷ lệ thương tật vĩnh viễn là 26%. 

Sau sự việc, bà T. bỏ trốn, 12 năm trời sống trong sự truy nã tính cả thời gian vào viện điều trị tâm thần trước khi hầu tòa vào cuối năm 2020 với bản án 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. 

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can V.T.M, 37 tuổi ngoài tội buôn lậu còn thêm tội hủy hoạn tài sản vì ghen tuông. 

Chị M. đã kết hôn với chồng là người Hàn Quốc. Tuy nhiên trong quá trình đi về giữa 2 nước, chị này có quan hệ tình cảm và có thời gian sống chung với anh N.T.D từ năm 2014.

Đến giữa tháng 8/2020, chị gọi điện, nhắn tin cho nhân tình không được. Nghĩ người này đã thay lòng, chị M. ghen tuông và nảy sinh ý định tự thiêu tại công ty của người chồng "hờ".

Nghĩ là làm, người phụ nữ này đi mua 35 lít xăng đem đến công ty của anh này tại quận 12, TPHCM châm lửa đốt, gây thiệt hại 1,6 tỷ đồng. 

Mới đây, hình ảnh người đàn bà thôn quê khắc khổ N.T.X, 52 tuổi, ở Bà Vì, Hà Nội đứng trước vòng móng ngựa khóc nức nở, xin giảm nhẹ hình phạt làm nhiều người vừa giận vừa xót xa. Một đời chân lấm tay bùn không ai có thể ngờ bà X. vướng vào lao lý, mang tội "giết người" vì từ ghen tuông. 

Phụ nữ cuồng ghen: Đổi đời trước vành móng ngựa - 2

Bà N.T.X, 52 tuổi chịu án tù 8 năm vì tội "giết người" xuất phát từ việc ghen tuông (Ảnh: P.L).

Nhiều năm chung sống với người chồng thứ 2 thường xuyên rượu chè, chơi bời, không chịu làm ăn, bà X. vô cùng khổ tâm. Những tưởng thoát được kiếp khổ khi hai vợ chồng ly thân, bà X. chuyển về sống ở nhà mẹ đẻ thì bi kịch lại bắt đầu từ đây khi bà X. cuồng ghen người chồng "chỉ làm khổ mình" có người phụ nữ khác. 

Biết chồng sống chung với người phụ nữ khác, bà X. vô cùng tức tối, cay cú. Vào giữa năm 2020, một lần nhìn thấy chồng chở tình nhân đi trên đường, bà X. đã nảy sinh ý định "xử lý cả cặp đôi" bằng cách đổ thuốc sâu xuống giếng nước và ao cá nhà chồng. 

Hành vi của bà X. bị phát hiện, bà phải chịu mức án 8 năm tù vì tội "giết người". 

Quên "giữ vốn" cho bản thân!

Đã có vô số vụ việc phụ nữ trong cơn cuồng ghen đã ra tay tước đoạt sức khỏe, tính mạng của người khác. Để giữ một người không đáng giữ, nhiều chị em lại chọn nước cờ "hại người, hại luôn mình". 

Phụ nữ cuồng ghen: Đổi đời trước vành móng ngựa - 3

Khi lao vào đánh ghen, hủy hoại người khác, người phụ nữ cũng đang quên mất chính bản thân (Ảnh minh họa).

Chuyên gia tâm lý Vera Diệu Hiền chia sẻ, dù chúng ta có gây bạo lực, làm tổn thương thế nào cho kẻ thứ ba, hả hê đi chăng nữa cũng chưa chắc đã giữ nổi người chồng . Chưa kể, nhiều người hủy hoại cuộc đời, sự nghiệp của chính mình vì đánh ghen.

Theo bà Diệu Hiền, ghen cũng cần phải có trí tuệ. Thay vì mất sức lực cho kẻ thứ ba, nếu muốn giữ gia đình thì hãy giữ sức dành cho chính mình và chính người chồng. Vì thực tế nếu người chồng không cho phép thì không có người thứ ba nào có thể chen vào.

Gia tăng giá trị bản thân, giữ hạnh phúc gia đình bằng nội lực nhưng phải là hạnh phúc thật sự cả hai phía cùng muốn vun vén. Khi bản thân có giá trị, người phụ nữ cũng sẽ biết buông bỏ, biết giữ cái cần giữ. Người chồng đó có thật sự đáng giữ hay không, tránh mất công sức giữ thứ lẽ ra cần bỏ đi. 

Phụ nữ cuồng ghen: Đổi đời trước vành móng ngựa - 4

Một vụ đánh gây từng gây xôn xao ở Vĩnh Phúc (Ảnh cắt từ clip).

Phụ nữ, có khi nhìn người phụ nữ khác có cái túi, cái xe... cũng đã có thể nổ đom đóm, bứt rứt khó chịu. Nói chi ở đây, người khác dám "xài" chồng của mình. Với không ít người, chồng là tất cả cuộc đời, lẽ sống dù có khi người chồng chẳng ra gì.

Khi ra tay đánh ghen, họ thường đưa ra lý do vì kẻ thứ ba giật chồng, phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Không ai bênh kẻ thứ ba nhưng ở góc độ tâm lý, một chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại TPHCM nêu quan điểm khi chị em "dốc sức" vào kẻ thứ ba, họ tìm sự an ủi gia đình mình trục trặc vì hồ ly tinh, bởi "ngoại lực tác động". Vô tình, họ không nhìn thấy những bất ổn trong quan hệ vợ chồng.

Điều quan trọng không kém để kiềm chế cơn ghen, theo chuyên gia này là khả năng quản lý cảm xúc. Nhưng dường như nhiều chị em đã kiệt sức khi dành hết cho chồng cho con, không còn chút "vốn liếng" chăm chút nào cho bản thân.

Họ quên luôn việc quản lý cảm xúc, giá trị, hạnh phúc của chính bản thân mình trước mọi tình huống. Trong cơn cuồng ghen, họ lại tiếp tục "bỏ rơi" chính bản thân mình.