Phụ nữ đánh ghen: "Lột" người khác, ê chề... bản thân!

(Dân trí) - Nhiều bà vợ đi đánh ghen, giật tóc, xé áo, "lột trần" bố nhí của chồng nhưng kết cục chính mình ôm trái đắng. Phụ nữ đánh ghen tưởng mạnh mà yếu, là sự yếu thế, phụ thuộc trong cuộc hôn nhân...

Đầu tháng 10, một clip quay lại cảnh người phụ nữ chặn xe đánh ghen chồng và "tiểu tam" ở Hồ Tây, Hà Nội được tung lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Người vợ chặn cửa xe túm lấy tóc tình địch lôi ra ngoài, miệng không ngừng gào thét, chửi bới đôi tình nhân vụng trộm. 

Phụ nữ đánh ghen: Lột người khác, ê chề... bản thân! - 1

Vụ đánh ghen ở Hồ Tây, Hà Nội (Ảnh: Lê Nam).

Bên trong xe, người chồng vừa đưa tay ôm chặt tình nhân vừa làm mọi cách ngăn chặn hành động của vợ. Đến khi bị vợ kéo ra khỏi xe, anh chồng vẫn cố sức vươn người, giữ vợ, che chắn cho bồ. Được biết, hai vợ chồng đang trong thời gian chờ ra tòa giải quyết ly hôn. 

Trước đó không lâu, cũng ở Hà Nội một vụ đánh ghen trên đường Lý Nam Đế kéo theo những tranh cãi và dư âm dai dẳng. Người vợ giả dạng xe ôm công nghệ, lao vào đánh ghen chồng cùng nhân tình đang tung tăng dạo phố. 

Một cảnh hỗn độn xảy ra nơi công cộng: người vợ kéo bồ nhí xuống xe, đánh tát liên tục giữa phố; cô bồ nhí ôm mặt khóc gào thảm thiết. Và hình ảnh tranh cãi nhất: người chồng lao vào xô đẩy, đánh vợ để bảo vệ tình nhân. 

Cứ vài ba hôm dư luận lại sốt xình xịch với những vụ đánh ghen giữa phố với đủ hình thức "ra đòn" của các bà vợ. Ngoại tình, ghen tuông giờ đã không còn là gia vị tình yêu, hay vấn đề giữa 2 - 3 người... mà phải nói là vấn nạn xã hội. 

Người vợ dốc tâm sức đi đánh ghen, còn người chồng ra sức bảo vệ bồ nhí là cảnh tượng khiến các "chính thất" đã đau lại càng thêm đau. Có vụ việc, chị em rồng rắn kéo theo người thân, bạn bè, thậm chí là cả con cái đi "đánh cho nó chừa". Nhưng rồi chính họ ê chề, thảm thương khi tận mắt chứng kiến chồng dang tay bảo vệ tình nhân.  

Sau những trận ầm ĩ đi lật mặt "tiểu tam" của chị em, chủ đề đánh ghen đã luôn nóng bỏng lại càng được quan tâm. Hai trường phái chọi nhau choang choảng.

Một bên kêu gọi chị em giữ "sạch sẽ tay chân" tội gì mà đánh ghen, có trị thì đưa chồng về nhà trị.

Phía bên kia cũng áp đảo không kém, ủng hộ phải "làm cho tơi bời khói lửa", mình có mất thì cũng phải làm cho kẻ thứ ba không còn mặt mũi, không ngóc đầu lên nổi. Rồi nhân chuyện thiên hạ, chị em cũng hùa nhau "mát mẻ", tag chồng vào những màn dằn mặt, cảnh cáo kèm hù dọa "vậy còn nhẹ tay". 

Ôm phần thiệt vào thân

Nhìn từ góc độ giới, với một người vợ, không có gì đau đớn hơn khi dành hết mọi thứ cho chồng, có người quên sống cho bản thân, hay khi khó khăn đồng cam cộng khổ, đến khi giàu sang phú quý chồng lại có người khác. Người ngoài cuộc khó hiểu hết được cảm xúc của người bị chồng phụ bạc. Trong bối cảnh đó, không phải ai cũng có thể giữ được bình tĩnh, tính toán thiệt hơn. 

Phụ nữ đánh ghen: Lột người khác, ê chề... bản thân! - 2

Một vụ vợ đánh ghen, chồng dang tay bảo vệ bồ nhí (Ảnh chụp lại màn hình)

Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM chia sẻ, đánh ghen không bao giờ là giải pháp trong giải quyết quan hệ vợ chồng, thể hiện sự kém tự tin, "vị thế" thấp hơn của bản thân. Phụ nữ đi đánh ghen là xác định... là đã thua tần tật ngay từ đầu. Thua khi cả muốn giữ chồng hay "đá" chồng. 

Nếu vẫn muốn giữ người chồng bội bạc thì đánh ghen không khác nào ném quả bom hủy hoại mối quan hệ hôn nhân vốn đã có vấn đề. Còn xác định vợ chồng không thể hàn gắn thì việc "làm tanh bành một lần cho bõ" với chồng và kẻ thứ ba chỉ rước thiệt vào thân, thiệt cho cả con cái.  

Theo chuyên gia này, nếu thật sự muốn níu kéo, người vợ thử tìm hiểu xem mối quan hệ của chồng với "người thứ ba" ở mức độ nào để tìm cách ứng xử phù hợp. Thay vì đi đánh kẻ thứ ba thì cần tăng cường chính "nội lực" của bản thân, đối thoại với chồng, xây dựng quan hệ vợ chồng... 

Phụ nữ dùng "sức mạnh" lại chứng tỏ mình... yếu thế 

Cũng có ý kiến cho rằng, phụ nữ đánh ghen tưởng mạnh mà yếu, có thể ẩn chứa phía sau đó sự yếu thế, lệ thuộc trong mối quan hệ. Có thể họ phụ thuộc về kinh tế, về cơ hội nuôi con và cả về cảm xúc... Có người lâu nay quên chăm sóc mình, bỏ chồng là "trắng tay" nên càng hoảng loạn, căm hận người thứ ba và bất chấp mọi cách kéo chồng về. 

Bà Trần Thu Hà, tác giả nhiều cuốn sách về giáo dục trẻ chia sẻ, khi chồng không thương mình nữa thì việc cần làm ngay lập tức là quay về thương mình và thương con mình gấp đôi. Phải bảo vệ bản thân và con cái, cả về thân thể, da thịt, về tài sản, về hình ảnh hay ký ức. Đừng để cho một ống kính smartphone nào quay lại hình ảnh "đáng thương", "mất vị thế" của mình trên phố như vậy, tội nghiệp cho con trẻ.

Theo bà Hà, đàn ông đã ngang nhiên cặp bồ thì hành xử sau đó cũng khó tốt đẹp hơn được, không có chuyện đánh ghen xong thì chồng tỉnh ngộ "quay đầu là bờ". Và kiểu gì, họ cũng vẫn cứ bênh bồ. 

Còn người thứ ba, đã bất chấp tất cả, cặp kè với chồng người khác thì rõ ràng không phải dạng vừa, không có gì để mất, nếu "xáp lá cà" thì nhiều phần là vợ hiền vợ ngoan sẽ thua. Việc dạy cho "Tuesday" một bài học, như vậy thành một việc dư thừa.

Bà Hà cũng chia sẻ: "Khi biết chồng có bồ, phụ nữ không nên đi truy tìm cô bồ mà hãy đi tìm luật sư, hỏi cách rút chân ra khỏi vũng lầy hôn nhân, với tiền của mình và con của mình". 

Tin liên quan