Nhờ người tạt axít "tình địch" rồi lên kế hoạch đổ tội cho chồng

Xuân Duy

(Dân trí) - Trong quá trình chờ ly hôn thì chồng của Trần Thị Diễm Thúy có quan hệ tình cảm với chị L. Thấy vậy, Thúy đã nhờ người tạt axít chị L. nhằm hủy hoại dung nhan nhân tình của chồng.

Ngày mai (30/11), TAND quận Tân Bình (TPHCM) tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Diễm Thúy (sinh năm 1965, tại Trà Vinh) về tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, ngày 18/11, phiên tòa được mở ra và sau quá trình xét hỏi thì HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa.

Sau khi gây án, lên kế hoạch đổ tội cho chồng

Theo cáo trạng, Trần Thị Diễm Thúy là vợ của ông Bùi Tường T., quá trình chung sống cả 2 xảy ra mâu thuẫn nên đã ly thân và đang chờ thủ tục ly hôn.

Trong khi chờ tòa giải quyết ly hôn thì ông T. có quan hệ tình cảm với bà Võ Thị L.

Nhờ người tạt axít tình địch rồi lên kế hoạch đổ tội cho chồng - 1
Bị cáo Thúy tạ tòa.

Tháng 3/2008, em trai Thúy dẫn Lê Hoài Phong đến nhà Thúy xin thuê phòng. Thúy cho Phong 500.000 đồng và ở nhờ tại nhà Thúy. Trong thời gian này, Thúy thường xuyên tâm sự chuyện vợ chồng cho Phong nghe. Sau đó, Thúy đưa tấm hình chị L. cho Phong xem và cung cấp phương tiện nhờ Phong theo dõi nhân tình của chồng.

Qua tìm hiểu, Phong biết chi L. đang có nhu cầu tìm mặt bằng để mở tiệm tóc nên Phong gọi điện xưng là Quang, có chỗ cho thuê, lừa đến điểm hẹn. Tiếp đó, Thúy đưa tiền cho Phong mua axít và nói Phong tạt axít vào mặt chị L. cho xấu để ông T. bỏ chị L.

Khoảng 9h ngày 23/3/2008, Phong hẹn chị L. tới địa chỉ trên đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, khi thấy chị L., Phong liền tạt a xít vào người chị này rồi tẩu thoát khỏi hiện trường.

Người dân nghe tiếng kêu cứu chạy đến nơi thấy nạn nhân trong tình trạng hoảng loạn, khẩu trang và áo khoác cháy xém. Cơ quan chức năng xác định chị L. bị bỏng axít độ 2-3, tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 26%.

Tại cơ quan điều tra, Phong khai thực hiện hành vi theo sự yêu cầu của bà Thúy, bởi bị hại có quan hệ tình cảm với chồng bà Thúy.

Trong thời gian này, Thúy nộp cho cơ quan điều tra một số chứng cứ, lời khai của người liên quan. Những chứng cớ bà Thúy nộp có nội dung ông T. thuê Phong và một số người tạt axít bà L. nhằm mục đích buộc Thúy giao tài sản mà vợ chồng Thúy đang tranh chấp. Tuy nhiên, làm việc với công an thì những người liên quan cho rằng họ bị Thúy ép khai lời khai trên.

Tháng 8/2011, TAND quận Tân Bình xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phong mức án 4 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Do phạm vi xét xử nên cơ quan tố tụng tách hành vi của Thúy thành vụ án khác để xem xét. Sau đó, Thúy rời khỏi địa phương nên cơ quan điều tra quyết định truy nã Thúy.

"Bất ngờ" bị tâm thần

Cuối năm 2017, bị cáo Thúy bị Công an Hà Nội bắt theo lệnh truy nã. Tại cơ quan điều tra, Thúy khai vào năm 2011, có người bỏ chất lạ vào sữa của con trai bà, ngoài ra, con trai bà bị tạt nước sôi. Để bảo vệ tính mạng cho con trai nên bà mang con rời khỏi TPHCM. Thúy mang con đi nhiều nơi, làm nhiều nghề, thay tên đổi họ và không ai biết mình tên Thúy, đến khi Thúy ra Hà Nội khám bệnh thì bị phát hiện.

Quá trình tạm giam, Thúy có biểu hiện bất thường nên cơ quan tố tụng tiến hành giám định tâm thần. Kết quả giám định tâm thần cho thấy bà này bị bệnh rối loạn nhân cách, cảm xúc không ổn định, rối loạn sự thích ứng và phản ứng hỗn hợp lo âu trầm cảm. Thời điểm gây án và hiện tại, bà Thúy bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Vào thời điểm giám định, Thúy bị mất năng lực hành vi dân sự.

Ngày 27/12/2019, sau thời gian điều trị bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, sức khỏe bà này ổn định, đủ điều kiện để làm việc với các cơ quan pháp luật.

Tại phiên tòa ngày 18/11, Thúy một mực kêu oan và cho rằng mình không phải là người đã tổ chức tạt axít lên người bị hại. Thúy cho rằng mình không có động cơ phạm tội, bởi bị cáo và ông T. đã ly thân được một thời gian và đang chờ thủ tục ly hôn.

Về dân sự, chị L. yêu cầu bị cáo bồi thường chi phí điều trị thương tích, công việc bị thiệt hại và tổn thất về tinh thần số tiền 1,2 tỷ đồng.