Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:39

Những người Nhật Bản hơn 70 tuổi vẫn đi làm

Chính phủ Nhật khuyến khích điều này nếu sức khỏe của họ vẫn đảm bảo bởi dân số già hóa đang là một thách thức đối với xứ sở hoa anh đào.

Tuổi về hưu của người Nhật là 65 tuổi. Mặc dù đã nhiều hơn tuổi về hưu của nam giới nước ta 5 tuổi, nhiều hơn nữ giới 10 tuổi nhưng tại nước này những người trên 70 tuổi vẫn đi làm hàng ngày.

Cứ đúng 8h hàng ngày, bà Yamada Yasuko, 76 tuổi, lại có mặt tại Trung tâm Yakult Lady Minami Machida để lấy hàng, sau đó đến tận nhà các khách hàng để giao hàng và tư vấn cho họ. Bà đã làm công việc này được hơn 50 năm.

Những người Nhật Bản hơn 70 tuổi vẫn đi làm

Bà Yamada Yasuko (Tokyo, Nhật Bản) cho hay: "Tôi có tất cả 3 người con. Chính vì vậy tôi đã cố gắng rất nhiều trong công việc Yakult Lady và cuối cùng cũng đã xây dựng được một ngôi nhà. Các con tôi hiện đã lớn và hạnh phúc với gia đình riêng, nên cuộc sống hiện tại chỉ có 2 vợ chồng cố gắng. Vì vậy bây giờ dù chỉ là một chút tôi cũng luôn cố gắng trong công việc này".

Những người dù đã cao tuổi vẫn đi làm như bà Yamada tại Nhật Bản là không hiếm. Chỉ ngay tại nơi bà làm việc, có đến 20% nhân viên là những người trên 70 tuổi.

Theo dự báo, Nhật Bản có thể thiếu hụt tới 7,9 triệu lao động vào năm 2030. Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố kế hoạch thu hút 500.000 lao động nước ngoài đến năm 2025. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng khuyến khích phụ nữ lao động, ủng hộ việc những người nghỉ hưu tái gia nhập lực lượng lao động… Đây được cho là những giải pháp cho vấn đề này.

Ông Norihito Maeda - Giám đốc Công ty Yakult Kanagawatobu cho biết: "Công việc Yakult Lady về cơ bản là công việc không có giới hạn tuổi, vì vậy tôi cho rằng phụ nữ có thể làm việc một cách khỏe mạnh và lâu dài đây là một công việc đang bước vào thời kỳ thịnh vượng, rất cần thiết cho đất nước Nhật Bản. Yakult Lady lớn tuổi là những người có rất nhiều kinh nghiệm và họ có thể tập trung được nhóm của mình. Với ý nghĩa đó, họ là những nhân sự quan trọng của công ty Yakult".

Nhật Bản sẽ đạt đỉnh dân số già vào năm 2040, khi đó chi phí cho bảo hiểm xã hội sẽ phình to gấp 1,6 lần hiện nay.

Tạo điều kiện cho người cao tuổi làm việc vừa giúp các doanh nghiệp giải quyết được bài toán thiếu hụt lao động, vừa giúp Chính phủ Nhật phần nào giải quyết được khủng hoảng lương hưu và trợ cấp xã hội cho người cao tuổi.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm