Thứ hai, 10/05/2021 - 14:53

Sóc Trăng:

Nhà dưỡng lão xứ biển lo miếng ăn, giấc ngủ đến áo quan giúp người khốn khó

Dân trí

Xuất phát từ tình cảm đối với người già neo đơn, khó khăn và mong muốn tạo một mái ấm cho họ những năm tháng cuối đời, một người dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã bỏ hàng tỷ đồng xây dựng nhà dưỡng lão.

Trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Trung Khánh, Trưởng Ban quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ cho biết, nhà dưỡng lão được xây dựng trên diện tích 1,5ha, tọa lạc ở phường 2 (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Nhà có 5 khu, gồm: Khu văn phòng làm việc, khu nhà y tế, khu nhà bếp và nhà ăn, khu nhà ở cho cụ ông, khu nhà ở cho cụ bà, khu nhà mát là nơi sinh hoạt tập thể cho các cụ.

Khuôn viên bên trong nhà dưỡng lão cũng được trồng nhiều cây xanh, không gian thoáng mát, nhiều ánh sáng, phù hợp làm nơi nghỉ ngơi, an dưỡng cho những người cao tuổi.

Theo ông Khánh, người khởi xướng xây dựng Nhà dưỡng lão Đức Thọ là ông Ngô Đoan Thanh (đã mất cách đây khoảng 10 năm) hồi năm 2007. Kinh phí ban đầu là trên 4,5 tỷ đồng. Năm 2009, nhà dưỡng lão hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Nhà dưỡng lão xứ biển lo miếng ăn, giấc ngủ đến áo quan giúp người khốn khó - 1

Cổng bên ngoài Nhà dưỡng lão Đức Thọ, tọa lạc tại phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Nhà dưỡng lão Đức Thọ đã cưu mang miễn phí và chăm sóc hơn 200 lượt người cao tuổi. Theo ông Khánh, mỗi người cao tuổi vào đây đều có một hoàn cảnh riêng, như người không nơi nương tựa, người già neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, không người thân thích.

Cũng có người được con cái gửi ở nhà dưỡng lão do hoàn cảnh quá khó khăn, không có điều kiện chăm sóc. Có người được người thân đưa vào nhà dưỡng lão gửi lại, thỉnh thoảng vào thăm. Nhưng cũng có người đưa cha mẹ vào rồi để đó không một lần thăm hỏi…

Tất cả các cụ đã được Ban quản lý đón nhận, chăm sóc chu đáo, ân tình như người thân trong gia đình, đem đến cho các cụ niềm vui trong ngôi nhà chung.

Nhà dưỡng lão xứ biển lo miếng ăn, giấc ngủ đến áo quan giúp người khốn khó - 2

Các cụ đang ăn cơm bên trong khu nhà ăn của nhà dưỡng lão.

Hiện nay, nhà dưỡng lão đang chăm sóc 20 cụ già có độ tuổi từ 60 trở lên. Để chăm sóc tốt cho các cụ, Ban quản lý phân công cho các nhân viên phụ trách nấu ăn và dọn dẹp vệ sinh, hỗ trợ chăm sóc cho các cụ tuổi cao sức yếu.

Ông Lưu Tiến Thành (87 tuổi, ngụ phường 6, TP Sóc Trăng) cho biết: "Nhiều năm trước, vợ và con trai mất. Con gái có gia đình riêng nhưng cuộc sống cũng khó khăn. Vì vậy, tôi đến nhà dưỡng lão ở được gần 10 năm. Vào đây, tôi và các cụ được các nhân viên phục vụ chăm sóc chu đáo, tận tình từ bữa cơm cho đến giấc ngủ, lúc ốm đau, bệnh tật".

Theo Ban quản lý nhà dưỡng lão, các cụ vào đây được cấp thẻ bảo hiểm y tế, mỗi tháng 2 lần được cán bộ trạm y tế đến trực tiếp thăm khám bệnh, cấp thuốc đầy đủ. Những ngày lễ, tết, các cụ còn được tặng quà, động viên tinh thần.

Nhà dưỡng lão xứ biển lo miếng ăn, giấc ngủ đến áo quan giúp người khốn khó - 3

Cụ Nguyễn Thị Thoa (84 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) ở bên trong nhà dưỡng lão đã nhiều năm.

Bà Sơn Thị Tại (82 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu) chia sẻ: "Tôi không có người thân, không còn sức khỏe để mưu sinh nên đến nhà dưỡng lão ở. Vào đây được chăm sóc chu đáo nên sức khỏe ổn định hơn. Chúng tôi trở thành người một nhà nên vui lắm".

Còn bà Nguyễn Thị Thoa (84 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nói: "Chúng tôi có thể được yên vui sống những ngày cuối của đời mình nhờ vào sự chăm lo của mọi người trong nhà dưỡng lão và các nhà hảo tâm".

Theo ông Nguyễn Trung Khánh, kinh phí hoạt động và các nhu yếu phẩm phục vụ cho các cụ là do các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ.

Được biết, mỗi ngày các cụ được ăn 3 bữa ăn chính theo thực đơn khác nhau, được nhà bếp chuẩn bị chu đáo, với những món ăn phù hợp với người cao tuổi. Bên cạnh đó, hàng tuần của các cụ còn được bổ sung các món bánh ngọt, trái cây...

Nhà dưỡng lão xứ biển lo miếng ăn, giấc ngủ đến áo quan giúp người khốn khó - 4

Khu vực nhà ở, nhà ăn bên trong nhà dưỡng lão.

Ông Lâm Văn Lực (một người quản lý ở nhà dưỡng lão) cho biết, ở đây khi có cụ cao tuổi qua đời, chúng tôi lo chu đáo việc hậu sự cho các cụ. Nếu người thân có ý định đưa các cụ về an táng tại gia đình, chúng tôi cũng bố trí theo ý nguyện. Còn cụ nào không có người thân thì chúng tôi quàn các cụ một đêm ở khu nhà mát, hôm sau tổ chức hỏa táng cho các cụ.

Không chỉ lo cho các cụ tại nhà dưỡng lão, khi có những hoàn cảnh khó khăn ở trong và ngoài địa bàn cần giúp đỡ việc ma chay, Ban quản lý nhà dưỡng lão cũng tặng một áo quan, một triệu đồng và 10kg gạo cho hộ gia đình có người thân qua đời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi còn nhỏ, ông Ngô Đoan Thanh có cuộc sống cũng rất khó khăn. Năm lên 10 tuổi, ông giúp cha mẹ chăm sóc ông bà nội, ngoại, kể cả khi ông bà bị bệnh. Từ đó, ông trăn trở với suy nghĩ "làm thế nào để những người già được chăm sóc thật tốt?".

Sau khi lớn lên và có cuộc sống ổn định, ông Ngô Đoan Thanh đã thực hiện mong ước xây dựng Nhà dưỡng lão Đức Thọ.

Ông Nguyễn Trung Khánh, Trưởng Ban quản lý Nhà dưỡng lão Đức Thọ cho biết: "Ông Ngô Đoan Thanh không may mất sớm. Chúng tôi tiếp tục thực hiện ước nguyện của ông để chăm sóc các cụ. Tâm nguyện của chúng tôi là sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Nhà dưỡng lão hoạt động từ thiện với kinh phí do các nhà hảo tâm ủng hộ, các cụ không phải tốn đồng nào. Chúng tôi cũng nhắn gửi đến tất cả bà con ở ngoài xã hội, nếu có một cuộc sống khó khăn, không nơi nương tựa thì hãy đến nhà dưỡng lão, chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận".

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm
Mới nhất