Thứ năm, 25/08/2016 - 10:54

Đảm bảo quyền lợi chủ thẻ BHYT:

Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT

Dân trí

Sau khi bài viết "Dòng chữ Thời điểm đủ 5 năm...trên thẻ BHYT có ý nghĩa gì?" được đăng sáng 24/8 trên Báo Dân trí, ngay trong chiều ngày 24/8, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn đã ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành khắc phục những tồn tại được nêu trong bài viết.

Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT - 1

Tại công văn 3226/BHXH-ST, BHXH VN đã thẳng thắn thừa nhận: Trong quá trình tổ chức thực hiện, do cơ quan BHXH chưa thực hiện cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT; chưa có cơ sở dữ liệu tập trung về quá trình đóng BHYT; nhiều người tham gia BHYT, có quá trình tham gia BHYT ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng. Vì vậy, nhiều thẻ BHYT chưa được in thông tin“thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT.

Trên cơ sở đảm bảo việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 488/QĐ-BHXH, trong đó quy định: Cơ quan BHXH thực hiện việc cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Trước đó, sáng ngày 24/8, Báo Điện tử Dân trí đã có bài phỏng vấn bà Mai Thị Kiều Lâm - Phó trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm y tế (BHXH VN). Trong đó phản ánh việc nhiều người lao động dù đã đóng BHYT hơn 10 năm liên tục nhưng thẻ BHYT không có dòng chữ "Thời điểm đủ 5 năm..." trên thẻ BHYT. Đại diện BHXH VN đã thừa nhận và cho biết nguyên nhân hệ thống dữ liệu đóng BHYT chưa được quản lý tập trung toàn quốc nên việc xác định thời gian đóng BHYT của người tham gia BHYT còn gặp khó khăn.

Những trường hợp đã đủ 05 năm liên tục thì thực hiện cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả, đồng thời in thẻ BHYT mới có ghi thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục cho người tham gia BHYT. BHXH các tỉnh cũng đã niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan BHXH.

Ông Phạm Lương Sơn khẳng định trong công văn: “Nhằm khắc phục tình trạng nhiều người lao động còn chưa được in thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT, BHXH Việt Nam đang thực hiện việc thống kê danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình và triển khai việc cấp số định danh cá nhân cho người tham BHYT”.

Đặc biệt, dự kiến trong thời gian tới sẽ đồng loạt triển khai việc cấp thẻ BHYT theo số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT theo quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Trước mắt, để giảm phiền hà cho người tham gia BHYT và nâng cao trách nhiệm phục vụ của ngành BHXH, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình để in bổ sung thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT.

Những trường hợp khi khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT có in thêm thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trả cho người tham gia BHYT.

Đây là phản ứng tích cực và kịp thời của BHXH VN nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ thẻ, đồng thời thể hiện tinh thần cải cách hành chính đang được phát động triển khai mạnh mẽ trong ngành BHXH.

Chiều ngày 24/8, BHXH VN gửi công văn hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát thẻ BHYT.

Theo đó, trên cơ sở dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình do Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam cung cấp, BHXH tỉnh thực hiện rà soát dữ liệu người tham gia BHYT, để thực hiện đổi thẻ BHYT có bổ sung thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” khi thẻ BHYT của người tham gia BHYT hết thời hạn sử dụng. Những trường hợp khi khám bệnh, chữa bệnh BHYT được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT mới có bổ sung thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trả cho người tham gia BHYT.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất