Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:59

Khánh Hòa: Người làm nghề trồng tỏi thấp thỏm vì giá bán giảm sâu

Dân trí

Trước Tết Canh Tý, hộ dân nào ở Khánh Hoá bán tỏi tươi sẽ có giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Nhưng một tháng nay, giá tỏi giảm chỉ còn một nửa. Người dân kém vui và lo lắng cho vụ mùa sau.

Khánh Hòa: Người làm nghề trồng tỏi thấp thỏm vì giá bán giảm sâu - 1

Người dân ở thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) thời điểm này đang bước vào mùa thu hoạch tỏi

Về thăm các vùng trồng tỏi của tỉnh Khánh Hòa như xã Ninh Phước, Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa), xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh), chúng tôi chứng kiến không khí tất bật của vụ thu hoạch tỏi đang diễn ra trên nhiều cánh đồng.

Theo người dân nơi đây, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, tỏi ít sâu bệnh nên năng suất tỏi tương đối khá. Cụ thể, 1 sào đất (1.000 m2) cho năng suất trung bình khoảng 1-1,2 tấn tỏi tươi.

Trước Tết Nguyên đán, hộ nào thu hoạch sớm đã bán được với mức giá từ 50.000-60.000 đồng/kg tỏi tươi.

Tuy nhiên, sau Tết, tỏi tươi rớt giá dần. Mức giá bán hiện chỉ còn 15.000 - 30.000 đồng/kg, tùy từng loại. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người trồng tỏi chỉ lãi từ 5-6 triệu đồng/sào đất.

Khánh Hòa: Người làm nghề trồng tỏi thấp thỏm vì giá bán giảm sâu - 2

Nhìn chung năm nay tỏi được mùa, năng suất trung bình khoảng 10 tấn/ha

Tương tự, tại vùng trồng tỏi các xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) và xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) hiện nông dân thu hoạch cho năng suất trung bình khoảng 10 tấn/ha.

Theo lãnh đạo các địa phương, dù được mùa hơn năm ngoái, nhưng giá tỏi hiện giảm xuống chỉ còn 20.000 - 30.000 đồng/kg tỏi tươi, nông dân thu hoạch không lãi được bao nhiêu.

Theo một lãnh đạo Hội Nông dân xã Ninh Phước, vùng trồng tỏi của xã trải dài trên khoảng 110 ha. Điểm yếu nhất là địa bàn chưa có chuỗi liên kết tiêu thụ nhằm cung ứng "đầu vào" lẫn "đầu ra" cho tỏi.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Ninh Vân cho biết, toàn xã có khoảng 40 ha đất trồng tỏi. Nhưng diện tích trồng tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP chỉ khoảng 5 ha.

Nguyên nhân do "đầu ra" giữa tỏi sản xuất VietGAP và tỏi sản xuất bình thường đều bán giá như nhau nên nông dân không mặn mà.

Khánh Hòa: Người làm nghề trồng tỏi thấp thỏm vì giá bán giảm sâu - 3

“Hiện tỏi trên địa bàn chủ yếu bán trôi nổi trên thị trường. Thương lái thu mua với giá bao nhiêu, nếu được nông dân bán nên đầu ra chưa ổn định”, lãnh đạo xã này nói và mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm mối liên kết để đầu ra cây tỏi được ổn định hơn.

Lý giải giá tỏi tươi từ mức 50.000-60.000 đồng/kg rớt giá chỉ còn một nửa, một thương lái thu mua tỏi ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, trước Tết giá tỏi cao vì khan hiếm hàng, còn bây giờ người dân đang thu hoạch rộ, năng suất cao, trong khi thị trường trong nước tiêu thụ chậm.

Kim Anh - Viết Hảo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm