Thứ ba, 17/12/2019 - 07:46

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu

Dân trí

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Canh Tý, thời điểm này người dân ở các vùng trồng đào nổi tiếng ở Hà Tĩnh đang hối hả tuốt lá, chăm cây chờ ngày mang "sắc xuân" xuống phố...

Người dân hối hả tuốt lá đào để chuẩn bị bán Tết
Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 1

Khoảng thời gian này, tại các làng đào có tiếng ở Hà Tĩnh như Bắc Sơn, Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà), Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên)… người dân đang hối hả tuốt lá cho cây đào.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 2

Theo những người trồng đào lâu năm, thời gian thích hợp nhất để tuốt lá đào là cách Tết khoảng 40-45 ngày. Tuy nhiên, việc tuốt lá còn phụ thuộc vào thời tiết, giống cây và độ tuổi…

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 3

Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 4

Xã Bắc Sơn (huyện Thạch Hà) được biết đến là một trong những địa phương trồng nhiều nhất và có đào đẹp nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Trong thời tiết khô ráo, thuận lợi, các chủ vườn đào bỏ tiền triệu mỗi ngày thuê nhân công tuốt lá.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 5

Gia đình ông Minh (xã Bắc Sơn) có gần 200 gốc đào 3 – 4 năm tuổi, để kịp thời tuốt lá cho đào, ông phải thuê 6 người tuốt liên tục trong 2 ngày.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 6

Chị Trần Thị Thu – người tuốt lá đào thuê cho hay, hàng năm nhóm người của chị thường được các chủ vườn đào thuê đến tuốt lá. Công việc trên thường kéo dài khoảng 1 tuần, mỗi ngày các chị được trả tiền công 250 nghìn đồng/người.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 7

“Việc tuốt lá đào bằng tay phải rất cẩn thận, nhất là không được tuốt lá thẳng từ trên xuống, làm như vậy sẽ tổn thương đến mầm nụ hoa. Do chúng tôi quen công việc trên nên cứ đến dịp là các chủ vườn đào lại gọi thuê đi tuốt” – chị Thu nói.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 8

Người trồng đào kỳ vọng sau khi tuốt lá, trời nắng ráo khoảng 1 tuần, khi ấy sẽ hình thành các nụ hoa.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 9

Sau khi cây có nụ, thời tiết chuyển rét, giúp kìm hãm sự phát triển nụ hoa. Nếu cận tết có nắng, hoa sẽ nở đúng thời điểm, bán được giá tốt hơn.

Hà Tĩnh: Tuốt lá đào ngày cuối năm kiếm tiền triệu - 10

Ông Hồ Sỹ Phước, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho hay, toàn xã có hơn 900 hộ thì 2/3 hộ trồng đào, nhà nào trồng ít thì ba bốn chục gốc, gia đình trồng nhiều thì lên tới 1 - 2 ha. Trồng đào giúp người dân có thu nhập khá, nếu thời tiết thuận lợi, nhiều hộ thu cả vài ba trăm triệu sau mỗi vụ.

Tiến Hiệp