Hà Nội: Trả lương 60 triệu, doanh nghiệp "đỏ mắt" tìm lao động cuối năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch việc làm trực tuyến dịp cuối năm 2021 được nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội kỳ vọng chọn được nhân sự phù hợp. Nhưng dù mức lương tới 30-60 triệu đồng, nhiều vị trí vẫn còn bỏ ngỏ.

Hà Nội: Trả lương 60 triệu, doanh nghiệp đỏ mắt tìm lao động cuối năm - 1

Nhà tuyển dụng và ứng viên trao đổi trực tuyến. (Ảnh: H.M).

Chịu chi với nhân sự chất lượng cao

Đến dự phiên giao dịch từ sớm, ông Lê Tuấn Anh, đại diện tuyển dụng của Công ty trà Cozy, kỳ vọng sẽ tuyển chọn 2 vị trí chuyên viên marketing và giám đốc marketing phục vụ hoạt động của công ty tại Hà Nội. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Anh Tuấn cho biết: "Vị trí chuyên viên marketing yêu cầu 3 năm kinh nghiệm và giám đốc marketing với trên 5 năm kinh nghiệm quản lý hàng tiêu dùng. Mức lương khởi điểm của chuyên viên marketing từ 20-25 triệu đồng. Còn mức lương của giám đốc marketing sẽ được xây dựng theo hướng "mở", có thể trên 60 triệu đồng…". 

Tuyển dụng dịp cuối năm tại Hà Nội

Cũng hy vọng tuyển được ứng viên tại Phiên giao dịch việc làm, Liên hiệp hợp tác xã Ocop Việt Nam đem tới hàng chục chỉ tiêu tuyển dụng. Bà Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Chánh Văn phòng, Liên hiệp hợp tác xã Ocop Việt Nam - cho biết: "Công ty dự kiến mức lương khởi điểm cho vị trí trưởng phòng kinh doanh trên 20 triệu đồng, chưa kể các khoản theo định mức. Vị trí kế toán từ 15 triệu đồng và bán hàng khởi điểm 8 triệu đồng…".

Bà Nguyễn Ngọc Thúy cho rằng, thời điểm tháng 11-12 là giai đoạn "về đích" trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp của năm 2021. Vì vậy, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn hoặc lương thỏa thuận riêng với ứng viên nếu đáp ứng được yêu cầu.

Còn với công ty TNHH thương mại dịch vụ Khơi Minh, mức lương sẽ khá cao nếu nhân viên vượt chỉ tiêu kinh doanh. Khi đó, công ty còn có thêm các chế độ thưởng riêng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, việc tuyển dụng online được coi là một xu thế. "Việc tăng cường những phiên online sẽ là cách "kéo" người lao động về quê tránh dịch trở lại những khu vực kinh tế năng động hơn như Hà Nội, TPHCM…", ông Lê Anh Tuấn đánh giá.

Ông Nguyễn Cao Toàn, giám đốc kinh doanh Cty cho biết thêm: "Mặt hàng của công ty là sản phẩm sinh học, còn mới mẻ với nhiều người. Do đó, chúng tôi cần ứng viên năng động, nhiệt tình và cách tiếp cận thân thiện để tiếp cận với khách hàng".

Mặc dù có nhiều kỳ vọng nhưng theo ghi nhận nhanh tại buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên dự tuyển vẫn chưa lọt được vào "mắt xanh" của nhà tuyển dụng. 

Từ góc độ nhà tuyển dụng, ông Lê Anh Tuấn lý giải: "Việc tuyển dụng ứng viên phù hợp có thể không dễ trong thời điểm này. Đa số người lao động đang có việc sẽ ít nghĩ tới chuyển việc dịp cuối năm. Còn với những lao động đã mất việc, chủ yếu họ đã về quê để tránh dịch. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nguồn cung chất lượng chưa nhiều…". 

Lương tuyển dụng: "Tiền nào của đấy"

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quang Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, Phiên giao dịch việc làm trực tuyến ngày 25/11 thu hút 80 doanh nghiệp, hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng từ điểm cầu trực tuyến ở 6 tỉnh, thành phố. Riêng tại Hà Nội, Ban tổ chức đã tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng của 30 doanh nghiệp. 

Hà Nội: Trả lương 60 triệu, doanh nghiệp đỏ mắt tìm lao động cuối năm - 2

Người lao động tìm hiểu thông tin lương thưởng với nhà tuyển dụng (Ảnh: H.M).

Nhận định về mức lương của doanh nghiệp tại Phiên tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành cho rằng: "Qua đánh giá, Trung tâm nhận thấy khoảng cách các phân khúc lương trong tuyển dụng khá rõ. Điều này cho thấy rõ các nhu cầu và mối quan tâm của các nhà tuyển dụng về nhân sự". 

Theo đó, mức lương "mở" được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và ứng viên có tới 165 chỉ tiêu. Tiêu chí chủ yếu của nhóm lương thỏa thuận trên là ứng viên có kinh nghiệm đảm trách những vị trí cao, chịu áp lực lớn, nhiều kinh nghiệm và tích hợp nhiều kỹ năng quản lý.

"Mức lương khởi điểm của nhân sự ở nhóm này từ 30-60 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn nữa. Ngoài ra, ứng viên có thể nhận thêm nhiều phúc lợi đi kèm với vị trí công việc... ", ông Vũ Quang Thành cho biết. 

Hà Nội: Trả lương 60 triệu, doanh nghiệp đỏ mắt tìm lao động cuối năm - 3

Nhiều cuộc phỏng vấn trực tiếp cũng được diễn ra tại Phiên tuyển dụng trực tuyến (Ảnh: H.M).

Tiếp đến là nhóm lương khởi điểm từ 10 triệu đồng/tháng trở lên có tới 261/1.015 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 25,7% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng.

"Đây là mức thu nhập của những chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc...", ông Vũ Quang Thành cho biết. 

Ở phân khúc thấp hơn với mức lương từ trên 7-10 triệu/tháng có 325/1.015 tiêu, chiếm tỷ lệ 32,1% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Mức lương này dành cho các vị trí kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Thấp nhất là mức lương khởi điểm từ 5-7 triệu đồng/tháng với 224/1.015 chỉ tiêu, chiếm 22% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập dành cho lao động chưa có tay nghề, các bạn sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian.

"Đây là hoạt động kết nối, phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp và tạo cơ hội lựa chọn việc làm của người lao động", ông Vũ Quang Thành nói.

Cuối năm, nhân sự thương mại, dịch vụ "đắt hàng"

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm, Phiên tuyển dụng là cơ hội giúp doanh nghiệp củng cố thêm nhân lực cho thời kỳ "tăng tốc" sau giãn cách để đạt mục tiêu cuối năm cũng như các doanh nghiệp dịch vụ phục vụ các sự kiện cuối năm, Tết dương lịch và dịp Noel tới đây.

Trong đó, nhân sự các ngành được tìm kiếm nhiều thuộc về lĩnh vực thương mại dịch vụ, thương mại điện tử, giao nhận vận tải, các công việc thời vụ… 

Tin liên quan
Đang được quan tâm