Long An:

Giám đốc Sở kể chuyện gia cảnh bé 28 ngày tuổi mồ côi mẹ vì Covid-19

(Dân trí) - "Khi đi trao hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do Covid-19, tôi xót xa lắm. Có bé chỉ 28 ngày tuổi đã mồ côi mẹ, có em cả cha và mẹ mất liên tiếp", Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Long An chia sẻ.

Giám đốc Sở kể chuyện gia cảnh bé 28 ngày tuổi mồ côi mẹ vì Covid-19 - 1

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Long An thăm hỏi, hỗ trợ những trẻ em mồ côi trên địa bàn.

Ngày 20/9, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Long An, cho biết: "Toàn tỉnh đã ghi nhận có 47 trẻ em mồ côi vì Covid-19, trong đó có 9 em mồ côi cha, 37 em mồ côi mẹ. Ngoài ra, một trường hợp đã mồ côi trước đó và sống với bà. Nhưng nay bà đã mất".

Theo bà Nguyễn Hồng Mai, trong 3 tháng qua, lãnh đạo Sở đã đi tới từng huyện để thăm hỏi, động viên từng hoàn cảnh. Mỗi hoàn cảnh một số phận, nhưng đều đáng thương và khiến những người nghe chuyện, chứng kiến xúc động.

"Sự tàn khốc của dịch Covid-19 đã đảo lộn hạnh phúc của nhiều gia đình. Ánh mắt những đứa trẻ thơ ám ảnh tôi vào những giấc ngủ. Có trẻ chỉ 28 ngày tuổi đã phải mồ côi mẹ, cha F0 nên phải nhờ người thân thăm nuôi. Có trẻ phải gửi vào chùa nuôi dùm vì không còn ai chăm sóc" - bà Nguyễn Hồng Mai chia sẻ.

Giám đốc Sở kể chuyện gia cảnh bé 28 ngày tuổi mồ côi mẹ vì Covid-19 - 2

Bé Bùi Khả Hân (Ngụ huyện Cần Giuộc, 6 tuổi) mẹ mất từ nhỏ, ba bỏ đi nhiều năm không rõ thông tin. Bé sống với ông bà ngoại nhưng nay bà mất vì Covid-19.

Để kịp thời chia sẻ khó khăn với các em, Sở LĐ-TB&XH Long An trước mắt hỗ trợ mỗi trẻ mồ côi 1,5 triệu đồng. Sở đang kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ thêm tiền, nhu yếu phẩm để chăm lo đời sống các em được cải thiện hơn.

"Sở cũng chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH các huyện quan tâm chăm lo và hỗ trợ đặc biệt cho các em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19. Không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn phải quan tâm đến đời sống, tinh thần của các em. Thường xuyên động viên các em vì trẻ rơi vào hoàn cảnh mất người thân dễ sang chấn tâm lý do nỗi mất mát quá lớn" - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Long An cho biết.

Giám đốc Sở kể chuyện gia cảnh bé 28 ngày tuổi mồ côi mẹ vì Covid-19 - 3

Bà Mai cho rằng, không chỉ hỗ trợ kinh phí, các em mồ côi sẽ được quan tâm cả về đời sống, tinh thần.

Cũng theo bà Nguyễn Hồng Mai, ngoài ngân sách của địa phương, Sở đang triển khai trao hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đến mỗi trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ mất do Covid-19 tính từ ngày 27/4 đến 31/12, với định mức là 2 triệu đồng/trẻ.

Thực hiện Nghị định 20/2021 của Chính phủ, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Mức trợ cấp với trường hợp dưới 4 tuổi tương đương 900.000 đồng/trẻ em/tháng; trường hợp từ đủ 4 tuổi trở lên tương đương 540.000 đồng/trẻ em/tháng.

Giám đốc Sở kể chuyện gia cảnh bé 28 ngày tuổi mồ côi mẹ vì Covid-19 - 4

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được và Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Long An thường xuyên thăm hỏi, động viên các em nhỏ trong mùa dịch Covid-19. Đặc biệt các em mồ côi, các em có cha mẹ bị F0...

Ngoài ra, các trẻ em được cấp bảo hiểm y tế, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, tối đa không quá 22 tuổi.

Căn cứ theo Luật Trẻ em 2016, Nghị định 56/2017/NĐ-CP và Nghị định 20/2021/NĐ-CP, trường hợp trẻ mồ côi cả cha mẹ được đưa vào diện chăm sóc, nuôi dưỡng thay thế. Cụ thể, sẽ thay thế bởi ông, bà, cô, chú cậu, dì, người thân; thay thế bởi cá nhân cộng đồng trong xóm, tổ dân phố; thay thế cho nhận con nuôi; thay thể bởi các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội.

Tin liên quan
Đang được quan tâm