Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:38

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính:

“Cần biện pháp quyết liệt để thu hồi nợ BHXH”

Vừa qua, Chi cục Thi hành án quận 9 (TPHCM) có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp nghiệp vụ không cho lô hàng của Cty TNHH J-Tex Vina ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào để đảm bảo việc tài sản thi hành án do Cty này nợ BHXH hơn 7 tỉ đồng, gây thiệt hại cho 400 CNLĐ.

“Cần biện pháp quyết liệt để thu hồi nợ BHXH” - 1

Đây được xem là động thái quyết liệt của cơ quan chức năng TPHCM để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ trước tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn đóng, nợ BHXH tràn lan. Trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính (ảnh) cho biết:

Liên quan đến vụ việc của Cty J-tex, từng có trường hợp Tòa án ra quyết định phong tỏa tài sản, cấm xuất cảnh đối với chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật, không chịu thi hành án, trốn, nợ đóng BHXH… qua đó quyền lợi của NLĐ được đảm bảo.

Việc Chi cục Thi hành án quận 9 (TPHCM) có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp nghiệp vụ không cho lô hàng của Cty TNHH J-Tex Vina ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào là hoạt động tích cực, do đó các cấp CĐ khi phát hiện hiện tượng DN tẩu tán tài sản, chủ DN bỏ trốn, cần phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan thi hành án, để các cơ quan có biện pháp quyết liệt thì mới bảo vệ được quyền lợi cho NLĐ.

Từ 1.7.2016, Bộ luật Tố tụng dân sự có hiệu lực, trong đó có nội dung về tổ chức CĐ được phép khởi kiện DN vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về BHXH. Tổ chức CĐ cần thể hiện vai trò của mình như thế nào, thưa Phó Chủ tịch?

Vừa qua cơ quan BHXH đã khởi kiện nhiều DN có số nợ và trốn đóng BHXH lớn. Tuy nhiên theo báo cáo thì vụ việc đòi được khi thi hành án chỉ là 25%. Còn lại 75% số vụ không thi hành án được là do Cty không có tài khoản trong ngân hàng, hoặc chủ DN bỏ trốn, tẩu tán tài sản. Khi Bộ luật Tố tụng dân sự có hiệu lực thì tổ chức CĐ mới chính thức được khởi kiện những DN trốn và nợ BHXH.

CĐ đã khởi kiện thì song song với đó, CĐ cũng sẽ yêu cầu các cơ quan thi hành án có biện pháp quyết liệt thu hồi nợ, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Ngoài ra, CĐ cùng với một số cơ quan chức năng có các biện pháp như luật hiện nay cho phép thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành thu của BHXH thì khả năng nợ BHXH sẽ giảm đi.

Vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị BHXH VN, Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH cùng các cơ quan chức năng chọn những DN trây ỳ, trốn đóng BHXH với số lượng lớn để kiến nghị với các cơ quan chức năng khởi tố hình sự. Chỉ cần một vài vụ việc DN bị khởi tố hình sự thì mức độ răn đe các DN sẽ có hiệu quả hơn và đảm bảo cho quyền lợi NLĐ được tốt hơn.

- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Theo Quế Chi/Báo LĐ

TIN VẮN:

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến ngày 30/6/2016 cho người thuộc 5 nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ BHYT năm 2015.

Cụ thể, 5 nhóm đối tượng trên gồm: Hộ gia đình nghèo; cận nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng dân tộc khó khăn; người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và người sinh sống ở xã đảo, huyện đảo. Các đối tượng này được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn Luật. Danh sách các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2016 thực hiện theo Quyết định số 204/QĐ-TTg ngày 01/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương pháp, công cụ hướng dẫn các địa phương tổ chức điều tra, xác định các đối tượng thụ hưởng chính sách theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 15/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.

Đ.C

Từ 4/4: Chấp nhận đóng BHXH tự nguyện cho thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu

Theo BHXH TP HCM, việc thu BHXH tự nguyện đối với những người đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH. Nguyên nhân là Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 01 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện điều 76 của Luật BHXH và một số điều của Nghị định số 134/CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện. Thông tư có hiệu lực từ ngày 4-4-2016. Thông tư nêu rõ, những người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Theo đó, người tham gia có thể chọn cách đóng hằng tháng, 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm/lần. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Do Thông tư 01 có hiệu lực từ ngày 4/4/2016, vì vậy những người đủ tuổi từ tháng 1, 2 hoặc 3/2016 chỉ có thể hưởng lương hưu từ 1-5-2016 (nếu đóng đủ trong tháng 4-2016).

A.P

Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH

Đây là một nội dung của Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 5/4 về mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2018.

Theo đó, mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động là mức chi tiền lương bằng 1,8 lần so với chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Bao gồm: Tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp, trừ phụ cấp làm đêm, làm thêm giờ. Quy định này được áp dụng đối với 3 nhóm đối tượng sau đây trong chỉ tiêu biên chế hoặc vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Bộ Công an (chỉ áp dụng đối với tổ chức bảo hiểm xã hội là đơn vị dự toán độc lập, có con dấu và tài khoản riêng, tổ chức bộ máy kế toán riêng theo quy định của pháp luật về kế toán). Người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương, tổ chức bảo hiểm thất nghiệp trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH.

L.D

Nhiều người lao động chưa hiểu rõ về bảo hiểm thất nghiệp

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tại buổi Tọa đàm trực tuyến về chính sách BHTN và việc làm, chương trình do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức hôm 31/3 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, đa số lao động thất nghiệp là lao động phổ thông không có nguồn dự trữ hoặc hỗ trợ khác. khi bị mất việc người lao động chỉ quan tâm đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Nhiều lao động dành thời gian tìm các công việc khác để duy trì cuộc sống, rồi mới tính đến việc học nghề. Một số công ty ở các khu công nghiệp khi tuyển dụng chủ yếu là tuyển lao động phổ thông nên khả năng chuyển việc nhiều, gây ra tâm lý không cần học nghề”. Để thu hút đông lao động tham gia chính sách BHTN, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng giải pháp trước tiên cần đẩy mạnh sự hợp tác, phối hợp liên ngành gồm Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, LĐ-TB&XH, cùng sự phối hợp của tổ chức đoàn thể nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động để người lao động đáp ứng yêu cầu công việc. Bên cạnh việc tăng cường cung cấp thông tin thị trường lao động nhằm hỗ trợ người thất nghiệp có nhu cầu hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm sớm tìm được việc làm mới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ học nghề, thông tin thị trường lao động, tư vấn và giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp.

C.T

Tin liên quan

Mới nhất