Thứ ba, 11/07/2017 - 21:33

Trung Quốc "nổi đóa" vì bị quy trách nhiệm trong vấn đề Triều Tiên

Dân trí Trung Quốc hôm nay 11/7 yêu cầu các bên chấm dứt việc coi Bắc Kinh là nước đương nhiên phải có trách nhiệm trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên và kêu gọi nỗ lực đa phương nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.
 >> Trung Quốc "không còn liên lạc quân sự" với Triều Tiên
 >> Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc vì hỗ trợ Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Sankei)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Sankei)

Theo Reuters, trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm nay 11/7, khi được hỏi về việc Mỹ, Nhật Bản và các nước khác liên tục hối thúc Trung Quốc tăng cường sức ép với Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh không châm ngòi căng thẳng trong khu vực và chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên không nằm trong tay Trung Quốc.

“Gần đây có một số người, khi nói về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đã phóng đại quá mức và quan trọng hóa cái gọi là “học thuyết trách nhiệm Trung Quốc”. Tôi nghĩ hoặc là họ thiếu thông tin chính xác và đầy đủ về vấn đề này, hoặc là họ có những động cơ ngầm nào đó, nhằm đổ trách nhiệm cho Trung Quốc”, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết.

Ông Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc đã nỗ lực không ngừng và đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, các bên cũng phải vào cuộc thì mới xử lý triệt để vấn đề.

“Họ đòi hỏi người khác phải hành động, nhưng chính bản thân họ lại không làm gì cả. Điều đó không ổn chút nào. Bắc Kinh thực sự không muốn bị đâm sau lưng”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những nỗ lực của nước này trong vấn đề Triều Tiên sẽ không thể mang lại kết quả tốt đẹp nếu chỉ có Bắc Kinh tìm cách “dập lửa” còn các nước khác vẫn “thêm dầu vào lửa”.

Ông Cảnh Sảng cho rằng tất cả các bên cần nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc đưa vấn đề Triều Tiên quay trở lại đúng quỹ đạo, đó là tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua các cuộc đối thoại.

Tuyên bố trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục yêu cầu Bắc Kinh, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, phải mạnh tay hơn nữa trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Mặc dù lên tiếng phản đối các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Mỹ và Hàn Quốc vì đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, đồng thời triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân trên bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp