Thứ năm, 12/01/2017 - 17:24

Thủ tướng Nhật trở thành khách quý đầu tiên của Tổng thống Philippines

Dân trí Thủ tướng Nhật Bản hôm nay đã tới Philippines để bắt đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày nhằm tăng cường quan hệ với quốc gia Đông Nam Á giữa lúc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. Ông Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức hồi năm ngoái.
 >> Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam tuần tới


Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân khi tới Manila (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân khi tới Manila (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Philippines là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày trong bối cảnh nhà lãnh đạo Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy các nỗ lực nhằm tăng cường các quan hệ thương mại và an ninh của Tokyo với các quốc gia trong khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng trong khu vực. Sau Philippines, Thủ tướng Abe cùng phu nhân cũng tới Australia, Indonesia và Việt Nam.

Thủ tướng Abe là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức hồi tháng 6 năm ngoái. Tháp tùng ông Abe là một phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuyến thăm của ông Abe cũng diễn ra trong bối cảnh bức tranh địa chính trị trong khu vực đang thay đổi, mà phần lớn là do sự chuyển dịch chính sách ngoại giao mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Philippines.

Ông Duterte đã có thái độ không thiện cảm với đồng minh truyền thống - Mỹ, trong khi tìm cách chuyển hướng tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đẩy Nhật Bản vào một tình thế khó khăn do Tokyo có mối quan hệ thân thiết với Washington và không mấy nồng ấm với Bắc Kinh.


Thủ tướng Nhật Bản trong lễ đón chính thức do Tổng thống Duterte chủ trì (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản trong lễ đón chính thức do Tổng thống Duterte chủ trì (Ảnh: Reuters)

Sau khi hạ cánh xuống Manila, Thủ tướng Abe có cuộc hội đàm với Tổng thống Duterte tại dinh tổng thống. Ông Abe cũng sẽ tới thăm thành phố Davao, quê nhà của Duterte, vào ngày mai.

Thủ tướng Abe đã miêu tả việc trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên thăm Philippines là một “vinh dự to lớn”.

“Tôi chọn Philippines là điểm dừng chân đầu tiên trong năm mới này và đó là minh chứng cho sự nhấn mạnh của tôi về mối quan hệ song phương giữa hai nước”, ông Abe nói trong cuộc gặp với Tổng thống Duterte. “Tôi cam kết thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới”.

Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Philippines, chủ yếu trong các lĩnh vực điện tử, dịch vụ tài chính và chế tạo ô tô, thông qua các công ty như Toyota, Mitsubishi và Canon.

Các đại diện từ hơn 20 công ty của Nhật Bản dự kiến cũng tháp tùng Thủ tướng Abe tham dự một cuộc gặp với các công ty Philippines ở Davao để thúc đẩy kết nối trong các lĩnh vực như xây dựng hay nông nghiệp.

An Bình