Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:21

Mỹ “tố” công ty Trung Quốc rửa tiền giúp Triều Tiên

Dân trí Mỹ đã cáo buộc một công ty Trung Quốc hoạt động như một “bình phong”, giúp một ngân hàng đang bị trừng phạt của Triều Tiên thực hiện hành vi rửa tiền trái pháp luật.
 >> Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ thị quân đội sẵn sàng tấn công tàu sân bay
 >> Triều Tiên tuyên bố tiếp tục chương trình hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt mới
 >> Triều Tiên "coi nhẹ" khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ

Cờ Triều Tiên và Trung Quốc được treo bên trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Cờ Triều Tiên và Trung Quốc được treo bên trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các công tố viên Mỹ ngày 15/6 cho biết nước này đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Columbia để đòi 1,9 triệu USD từ Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Mingzheng có trụ sở tại Thẩm Dương, Trung Quốc.

Đơn kiện đã cáo buộc công ty Mingzheng đóng vai trò như một công ty bình phong cho Ngân hàng Ngoại thương của Triều Tiên, giúp ngân hàng đang bị trừng phạt này thực hiện các hành vi rửa tiền.

Thông báo của Văn phòng Luật sư tại Toà án quận Columbia cho biết công ty Mingzheng đã tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính bất hợp pháp ở Mỹ với tư cách là đại diện cho Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên, sau đó “rửa tiền” từ các giao dịch này.

Khoản tiền 1,9 triệu USD đã được công ty Mingzheng “phù phép” thông qua các giao dịch điện tín và sử dụng các tài khoản ngân hàng Trung Quốc của công ty này trong năm 2015, thông báo cho biết thêm.

Hiện phía công ty Mingzheng chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Vào tháng 3/2013, Bộ Tư pháp Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên sau khi cáo buộc ngân hàng này có liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Theo các công tố viên Mỹ, đây là ngân hàng ngoại hối chủ yếu của Triều Tiên và thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Thành Đạt

Tổng hợp