Thứ sáu, 14/07/2017 - 15:14

Mỹ tính trả lại Nga khu nhà ngoại giao để cải thiện quan hệ

Dân trí Nhà Trắng đang cân nhắc khả năng trao trả lại các khu nhà ngoại giao từng tịch thu của Nga sau khi cáo buộc Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái để tạo cơ hội hợp tác trong quan hệ song phương.
 >> Vụ tịch thu cơ sở ngoại giao: Nga tuyên bố hết kiên nhẫn với Mỹ
 >> Nga cảnh báo chuẩn bị đáp trả việc Mỹ tịch thu khu nhà ngoại giao
 >> Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ

Phó trợ lý tổng thống Mỹ Sebastian Gorka (Ảnh: The Hill)
Phó trợ lý tổng thống Mỹ Sebastian Gorka (Ảnh: The Hill)

Theo Sputnik, Phó Trợ lý của Tổng thống Donald Trump, ông Sebastian Gorka, ngày 13/7 cho biết Nhà Trắng đang xem xét khả năng trả lại cho Moscow hai khu nhà ngoại giao của Nga tại Mỹ sau khi tịch thu các cơ sở này vào cuối năm ngoái.

Khi được hỏi về lý do khiến Nhà Trắng đưa ra quyết định này, ông Gorka cho biết: “Chúng tôi muốn tạo cơ hội hợp tác với Nga”.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi cáo buộc Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Ngoài trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn can thiệp bầu cử, giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao vốn thuộc quyền sử dụng của Đại sứ quán Nga ở Washington và Phái đoàn thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc ở New York.


Khu nhà ngoại giao Nga gần Centreville, bang Maryland, Mỹ (Ảnh: EPA)

Khu nhà ngoại giao Nga gần Centreville, bang Maryland, Mỹ (Ảnh: EPA)

Giới chức Nga nhiều lần hối thúc Mỹ khôi phục quyền ra vào tự do tại các khu nhà này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/7 tuyên bố Moscow sẽ có biện pháp đáp trả Washington nếu tình hình liên quan đến khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ không được giải quyết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga mà không nhận được bất kỳ sự trao đổi nào.

“Tôi sẽ không bao giờ dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho đến khi các vấn đề liên quan tới Ukraine và Syria được giải quyết ổn thỏa và khiến Mỹ cũng như tất cả các bên cảm thấy hài lòng. Tôi đã từng thực hiện nhiều vụ thương thuyết lớn. Vậy có lý do gì mà tôi chấp nhận dỡ bỏ trừng phạt mà không nhận lại được bất kỳ sự trao đổi nào?”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên trong chuyến công du tới Pháp ngày 13/7.

Trước khi trả đũa Nga vì nghi vấn can thiệp bầu cử, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và can dự vào cuộc khủng hoảng tại đông Ukraine.

Thượng viện Mỹ ngày 14/6 đã nhất trí thông qua dự luật mới nhằm trừng phạt Nga liên quan tới cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần phải có sự phê chuẩn của Hạ viện và phải trình Tổng thống Trump ký trước khi chính thức có hiệu lực.

Thành Đạt

Tổng hợp