Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ

(Dân trí) - Nga có thể sẽ tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Moscow nếu Washington không trả lại hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ trước tháng 7, nhật báo Kommersant cho biết hôm nay 9/6.


Khu nhà ngoại giao Nga ở Maryland bị Mỹ tịch thu năm ngoái. (Ảnh: NBC)

Khu nhà ngoại giao Nga ở Maryland bị Mỹ tịch thu năm ngoái. (Ảnh: NBC)

Nhật báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên hôm nay cho biết, Nga muốn Mỹ trả lại hai khu nhà ngoại giao trước cuộc họp song phương dự kiến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20 ở Đức.

Tờ báo cũng cho biết, nếu Mỹ không đáp ứng đề nghị này, Nga có thể đáp trả bằng việc tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ và một kho ngoại giao của Mỹ ở Moscow. Ngoài ra, giới chức Nga cũng có thể gây khó dễ cho một trường học Mỹ tại Moscow bằng việc sửa đổi tình trạng pháp lý của ngôi trường này.

Xác nhận những thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay cho biết, Nga vẫn chờ Mỹ trả lại hai khu nhà ngoại giao và có thể trả đũa nếu Mỹ không đáp ứng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, gồm 1 khu nhà ở Maryland, 1 khu nhà ở Long Island. Nga đã không đáp trả và nói rằng hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Minh Phương