Thứ tư, 17/05/2017 - 21:29

Hàn Quốc muốn trả lại Mỹ “món quà” 1 tỷ USD

Dân trí Đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc hôm nay 17/5 cho biết, nước này đang cân nhắc trả lại hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 1 tỷ USD cho Mỹ, hãng tin Sputnik cho biết.
 >> Trung Quốc đòi Mỹ - Hàn dừng triển khai THAAD ngay tức thì
 >> Hệ thống THAAD sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên
 >> Ông Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên


Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có giá khoảng 1 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có giá khoảng 1 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn lời ông Woo Won-shik, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho biết: “Hàn Quốc sẽ cân nhắc các vấn đề này, trong đó có việc có thể trả lại THAAD nếu nó không được sự chấp thuận của quốc hội”.

Ông Woo Won-shik cho biết, việc triển khai THAAD cần được sự phê chuẩn của quốc hội vì lý do an ninh quốc gia.

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận lắp đặt THAAD từ tháng 7/2016 và các bộ phận đầu tiên của hệ thống này bắt đầu được đưa tới Hàn Quốc từ đầu tháng 3 vừa qua. Mục đích của việc triển khai này là nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước sức mạnh tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Hồi cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ngỏ ý muốn Hàn Quốc phải chi trả 1 tỷ USD cho việc triển khai THAAD. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ đề nghị này.

Về phần mình, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ trích chính quyền tiền nhiệm cho phép triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Quan điểm của ông cũng như nhiều người dân Hàn Quốc cho rằng sự có mặt của THAAD có thể càng khiến tình hình hình ở bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn.

Minh Phương

Theo Sputnik