Thứ ba, 02/05/2017 - 08:42

Hệ thống THAAD sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Giới chức quân sự Mỹ ngày 1/5 cho biết Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này triển khai tại Hàn Quốc hiện đã bắt đầu đi vào hoạt động và sẵn sàng đánh chặn các tên lửa của Triều Tiên.

Xem một vụ thử nghiệm của THAAD hồi tháng 11/2015

Hệ thống đánh chặn của THAAD (phải) được đặt tại Seongju, Hàn Quốc hôm 26/4 (Ảnh: Reuters)
Hệ thống đánh chặn của THAAD (phải) được đặt tại Seongju, Hàn Quốc hôm 26/4 (Ảnh: Reuters)

“Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc xác nhận hệ thống THAAD đã đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn các tên lửa Triều Tiên, đồng thời bảo vệ Hàn Quốc”, Sputnik dẫn lời Đại tá Rob Manning, người phát ngôn của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết hôm 1/5.

Hàn Quốc đã thiết lập một cơ chế kiểm soát không phận tại khu vực đặt THAAD, hệ thống phòng thủ do Mỹ chế tạo và được thiết kế để dò tìm cũng như bắn hạ các tên lửa”. THAAD hiện được Mỹ và Hàn Quốc thống nhất đặt tại một sân golf cũ tại thị trấn miền núi Seongju, phía nam Hàn Quốc.

Các quan chức Mỹ giấu tên nói với NBC rằng “THAAD đã có khả năng đánh chặn bước đầu”. Trong khi đó, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng khác cho biết năng lực đánh chặn của THAAD sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay khi Mỹ lắp đặt bổ sung các bộ phận còn lại nhằm hoàn thiện toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận lắp đặt THAAD từ tháng 7/2016 và các bộ phận đầu tiên của hệ thống này bắt đầu được đưa tới Hàn Quốc từ đầu tháng 3 vừa qua. Mục đích của việc triển khai này là nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước sức mạnh tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn phản đối kế hoạch lắp đặt THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia cũng như ảnh hưởng tới sự cân bằng chiến lược trong khu vực.

Thành Đạt

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất