Phủ xanh lại những vỉa hè xuống cấp

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều đoạn vỉa hè trên các tuyến đường của TP.HCM đã bị bong tróc, xuống cấp, mất vẻ mỹ quan đô thị. Để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chức năng đã và đang thực thi bằng nhiều biện pháp.

Nỗi buồn vỉa hè

 

Tại nhiều khu vực trong địa bàn TP.HCM, không khó để nhận thấy tình trạng xuống cấp của nhiều đoạn vỉa hè. Ở một góc của vỉa hè, hay ở trước các trạm xe buýt hoặc dọc theo suốt cả đọn đường, vỉa hè có nơi bị bong tróc, gạch lót vỡ nát nằm vươn vãi trên lối đi, xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”…

 

Bởi lẽ, trên nhiều tuyến đường lớn, nhỏ, vỉa hè vốn dĩ dành cho người đi bộ lại bị sử dụng sai mục đích. Người thì dừng đỗ xe sai quy định, kẻ thì tụ tập mua bán hàng rong, có người lại chen lấn, chạy xe trên vỉa hè… Dù việc vỉa hè xuống cấp có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chính những yếu tố trên đã phần nào làm giảm chất lượng, giá trị của vỉa hè một cách nhanh chóng. Cũng vì vậy mà việc sử dụng vỉa hè hợp lý, cũng như việc chỉnh trang từ lâu đã là vấn đề được nhiều người quan tâm.
 
Phủ xanh lại những vỉa hè xuống cấp

 

Phủ xanh lại vỉa hè

 

Những năm gần đây, TP.HCM đã có những nỗ lực trong việc cải tạo, làm mới vỉa hè. Việc khắc phục tình trạng xuống cấp hay hạn chế việc lấn chiếm vỉa hè đều được các cơ quan chức năng thực hiện bằng nhiều phương thức. Trong đó, việc cắt một phần diện tích vỉa hè để trồng cỏ là biện pháp đang được thực hiện rộng rãi.

 

Việc phủ xanh vỉa hè bằng cách trồng cỏ trên một phần khuôn viên được nhiều người dân đồng tình. Bởi điều này đem lại vẻ mỹ quan, sự xanh mát cho các con đường trong thành phố, lại giảm được nạn chạy xe “leo lề”. Tuy nhiên, với những người dân có cửa hàng kinh doanh ngay mặt phố thì bồn cỏ ở vỉa hè đã chiếm luôn lối đi. Hoặc tại các trường học, phụ huynh muốn có chỗ đậu xe để chờ đón con cũng thật nan giải khi xung quanh vỉa hè toàn là khu vực trồng cỏ…

 

Cận cảnh thực trạng cải tạo, làm mới vỉa hè tại các tuyến đường ở TP.HCM và những vấn đề xã hội quan tâm khác, kính mời quý khán giả đón xem trong chương trình Camera Cận Cảnh số 43, phát sóng vào 20h30 chủ nhật 16/2/2014 trên HTV9.

 

Tuấn Ngọc