Thứ bảy, 26/01/2013 - 09:44

Ốc bươu vàng xào củ chuối

Dân trí

Điểm tên các món ăn dân dã, vừa ngon miệng lại vừa cung cấp những chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể có lẽ không thể không kể đến món ốc bươu vàng xào củ chuối.

Ốc bươu vàng là loại thức ăn giàu đạm, khoáng và sinh tố... Còn củ chuối theo đông y có vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Với các món ăn từ ốc bươu vàng thì công đoạn chọn và làm sạch ốc bao giờ cũng quan trọng nhất. Nên chọn những con ốc to béo, vẫn còn sống.
 
Ốc bươu vàng xào củ chuối
Ốc bươu vàng xào củ chuối

Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng một đêm trước khi nấu. Nếu muốn ốc nhanh nhả hết đất có thể cho vào chậu ngâm ốc vài trái ớt đập dập, chỉ sau vài giờ ốc đã có thể đem ra chế biến.
 
Rửa lại cho sạch bùn đất bám ngoài vỏ ốc sau đó đem luộc sơ, dùng tăm để khều ruột ốc.
 
Ốc bươu vàng chỉ lấy phần đầu và đừng quên loại bỏ phần nhân tròn màu đen ở giữa đầu ốc rồi rửa sạch nhớt bằng cách xát với muối, dấm hoặc chanh sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, cắt miếng vừa.
 
Ướp ốc với muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt trong khoảng 15 phút cho ngấm.
 
Lá lốt thái nhỏ. Ớt và lá lốt là gia vị giúp làm mất mùi tanh và làm cho món ốc khi ăn ấm bụng, bớt tính hàn.
         
Củ chuối hột rửa sạch, thái chỉ, ngâm trong nước sạch một lúc (vắt vài ba giọt chanh để chuối không bị bầm đen) vớt ra đem luộc, vắt sơ.
 
Ốc và củ chuối sau khi sơ chế thì đem xào. Phi hành thơm, cho ốc vào xào chín rồi cho củ chuối, lá lốt vào đảo đều, nêm thêm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
 

Ốc xào củ chuối ăn kèm với cơm nóng. Thịt ốc dai dai, sần sật, cay nồng. Vị thơm, béo của ốc ngấm vào chuối và lá lốt mang đến một hương vị rất ấn tượng và ngon miệng!

 
Xuyến Chi - Khánh Hồng