1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Lâm Đồng:

Xử phạt 3 học sinh chỉnh sửa, phát tán văn bản hỏa tốc giả mạo

(Dân trí) - Trưa 28/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 học sinh vì đã chỉnh sửa, phát tán hình ảnh văn bản giả mạo của UBND tỉnh gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến vụ việc chỉnh sửa văn bản số 781/UBND-VX1 ngày 18/02/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng trong đó có nội dung "đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/2/2021", ngày 28/2, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp gồm: B.V.N.H, T.Th.H (15 tuổi, đều là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) và N.L.Q.T (18 tuổi, trú tại Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) cùng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật".

Cụ thể, T.Th.H. là người làm ra văn bản giả mạo nêu trên. B.V.N.H. và N.L.Q.T. là 2 người có hành vi chia sẻ, phát tán hình ảnh văn bản giả mạo trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Căn cứ kết quả điều tra làm rõ hành vi vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp nêu trên.

T.Th.H. và B.V.N.H. bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo bằng văn bản. Ngoài ra, cơ quan Công an cũng đề nghị nhà trường có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của ngành giáo dục để răn đe chung 2 học sinh này.

N.L.Q.T. bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền, mức phạt 2,5 triệu đồng. N.L.Q.T. đã tự ý chia sẻ văn bản giả mạo trên trang Facebook cá nhân (có hàng ngàn lượt theo dõi). Sau đó, thông tin sai sự thật từ N.L.Q.T. bắt đầu được tán phát tràn lan trên mạng xã hội, khiến mọi người hoang mang.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, N.L.Q.T. đã nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật. Mục đích của T. chỉ là chia sẻ thông tin nhanh chóng để bạn bè biết đến, tuy nhiên không cẩn thận, chưa kiểm chứng tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải.

Sau khi làm việc với cơ quan Công an, các học sinh trên đều đã nhận thức được việc làm sai trái của mình.

Xử phạt 3 học sinh chỉnh sửa, phát tán văn bản hỏa tốc giả mạo - 1
Nhiều tin xấu độc, tin giả mạo được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, công việc của nhiều người dân. Vì vậy, Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh cần theo dõi thông tin từ các nguồn chính thống, trên website chính thức của các sở, ngành, từ cổng thông tin điện tử địa phương, từ phía nhà trường về việc đi học trở lại hoặc cho học sinh nghỉ học.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, không chính thống, do các cá nhân khác chia sẻ riêng tư qua tin nhắn, hội, nhóm trên mạng xã hội; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật.