Bình Phước:

Bị xử phạt vì đăng công văn giả mạo cho học sinh nghỉ học đến giữa tháng 3

Phan Lâm

(Dân trí) - Lực lượng chức năng xác định, việc chị A. lấy thông tin giả về việc cho học sinh nghỉ học rồi đăng lên mạng xã hội gây ảnh hưởng, hoang mang cho người dân nên đề nghị xử phạt 10 triệu đồng.

Bị xử phạt vì đăng công văn giả mạo cho học sinh nghỉ học đến giữa tháng 3 - 1

Ngày 22/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Bình Phước đã tham mưu về việc xử phạt hành chính đối với chị Đ.T.T.A. (SN 1982, ngụ TP Đồng Xoài) mức tiền 10 triệu đồng do chị A. đăng tải văn bản giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tỉnh Bình Phước có nội dung cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến giữa tháng 3/2021.

Trước đó, tối 18/2, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "Tiếp tục nghỉ học", kèm hình ảnh công văn giả mạo số 374/SGDĐT-GDTrH ngày 18/2 của Sở GD&ĐT Bình Phước. Nội dung bài viết thông tin về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến 14/3/2021 để phòng, chống Covid-19. 

Sau đó, Phòng PA03 đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông truy tìm tài khoản đăng tải nội dung trên. Qua đó xác định, chủ tài khoản facebook trên là Đ.T.T.A.

Ngày 19/2, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước đã có công văn số 380/SGDĐT-GDTrH về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 28/2 để phòng chống dịch Covid-19.

Qua làm việc, chị A. thừa nhận tối 18/2 đã dùng tài khoản facebook cá nhân của mình đăng tải nội dung bài viết "Tiếp tục nghỉ" kèm hình ảnh công văn giả mạo. Nội dung thông tin bài viết trên do chị A. đọc được trên facebook, sau đó đã tải hình ảnh của công văn giả mạo trên về điện thoại và đăng lên tài khoản facebook, tài khoản Zalo cá nhân với mục đích thông báo cho mọi người biết lịch nghỉ học của học sinh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Sau khi bài viết đăng tải, nhận thấy đây không phải là công văn của Sở GD&ĐT Bình Phước, nội dung sai sự thật nên chị A. đã bỏ bài viết rồi tìm lại nguồn facebook đã đăng tải hình ảnh công văn giả mạo trước đó nhưng không thấy.

Cơ quan chức năng xác định, việc chị A. lấy hình ảnh công văn giả mạo từ nguồn không chính thống, rồi đăng tải lên trang cá nhân đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, gây hoang mang cho người dân nên tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu xử phạt chị A. số tiền 10 triệu đồng.