TPHCM:

Xử nghiêm cơ sở lưu trú tiếp tay cho nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Những ngày qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện người nhập cảnh trái phép tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn TPHCM. Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa yêu cầu xử lý nghiêm những đơn vị này.

Xử nghiêm cơ sở lưu trú tiếp tay cho nhập cảnh trái phép - 1

TPHCM đang siết chặt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trong tuần qua, Công an TPHCM liên tiếp phát hiện nhiều vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Theo đó, trưa ngày 5/3, Công an quận Gò Vấp kiểm tra hành chính khách sạn Queen trên đường Nguyễn Oanh (phường 17, quận Gò Vấp) và phát hiện 5 người Trung Quốc lưu trú.

Qua làm việc, những người này đã khai nhận đi từ Phúc Kiến (Trung Quốc) qua các đường tiểu ngạch ở khu vực biên giới phía Bắc để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, tất cả đón xe ô tô vào TPHCM.

Sau vụ việc trên, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra một khách sạn ở Quận 1 thì phát hiện 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang lưu trú.

Đến rạng sáng 6/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp Công an quận 1 kiểm tra hành chính xe ô tô do Đ.D.T. (sinh năm 1987, ngụ quận Gò Vấp) điều khiển đang đậu trước khách sạn Symphony (phường Bến Thành, Quận 1), phát hiện trên xe có 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Xử nghiêm cơ sở lưu trú tiếp tay cho nhập cảnh trái phép - 2

Những người nhập cảnh trái phép vào thành phố sẽ bị cách ly và xử lý theo quy định chống dịch (ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Cơ quan công an đã phối hợp với ngành y tế Trung tâm y tế các quận này tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định đối tất cả những người nhập cảnh trái phép nói trên. Ngày 8/3 thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, mẫu xét nghiệm lần thứ nhất của những người nhập cảnh trái phép âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 8/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Hiện nay, mối lo ngại lây lan dịch khi người dân trở lại thành phố sau Tết Nguyên đán để làm việc, học tập đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhất là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào thành phố còn cao, đề nghị các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là".

Hôm nay là ngày thành phố chính thức triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19, UBND TPHCM đề nghị Sở Y tế phải theo dõi sát sao quá trình tiêm chủng và chỉ đạo kịp thời để đảm bảo việc chích ngừa tuân thủ các quy trình an toàn, đối tượng ưu tiên và đảm bảo số lượng vắc xin cần thiết, tạo sự yên tâm cho người dân.

Xử nghiêm cơ sở lưu trú tiếp tay cho nhập cảnh trái phép - 3

Thành phố đề nghị Sở Y tế giám sát chặt chẽ hoạt động tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Liên quan đến vấn đề nhập cảnh trái phép, ông Dương Anh Đức đề nghị Sở Du lịch cần rà soát, xác minh kỹ và xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố. Các Sở - ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách; nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập.

Ông Dương Anh Đức đề nghị Thành phố Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo Công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, các tổ "Covid cộng đồng" chủ động kiểm tra, vận động những người trở về thành phố từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch. Đồng thời, phối hợp ngành y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Tin liên quan