Bạc Liêu:

Xử lý cán bộ vụ người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị cho tạm dừng công tác một số cán bộ có trách nhiệm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, diễn ra ngày 25/5, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã có những chỉ đạo quyết liệt liên quan đến trường hợp người bán hàng rong tiếp xúc, bán hàng trực tiếp cho bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Xử lý cán bộ vụ người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 - 1

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu họp liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đề nghị Giám đốc Công an tỉnh này cho tạm dừng công tác đối với một số cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm trong việc để xảy ra vụ việc nêu trên.

Yêu cầu Công an tỉnh tiến hành kiểm điểm, cần thiết thì điều chuyển khỏi vị trí công tác, đặc biệt là người chỉ huy trực tiếp tại khu vực điều trị cách ly trong bệnh viện.

Xử lý cán bộ vụ người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 - 2

Người bán hàng rong được cho là đi vào khu cách ly từ phía sau của Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Ông Dương Thành Trung cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho tạm dừng, chuyển khỏi vị trí công tác đối với cán bộ làm tham mưu; kiểm điểm tùy theo mức độ một Phó Chủ tịch TP khi ký báo cáo mà chưa có sự thống nhất.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu các cơ quan liên quan, địa phương tăng cường tuyên truyền tại khu dân cư xóm Huế (nơi người bán hàng rong cư ngụ) và trường Tiểu học Kim Đồng (nơi con của người bán hàng rong theo học) để người dân, phụ huynh yên tâm.

Theo Sở Y tế Bạc Liêu, đến thời điểm này, 4 trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả 2 lần âm tính với Covid-19.

Xử lý cán bộ vụ người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 - 3

Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, nơi đang điều trị 16 ca dương tính với Covid-19.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 16/5, một người đàn ông tên V. (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bán hàng rong đi ngang khu cách ly của Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Lúc này, ông T. (bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện) kêu mua một ly nước uống. Sau đó, ông T. còn nhờ ông V. mua mấy gói thuốc lá.

Qua xác minh ban đầu, ông V. có tiếp xúc với vợ, con và một người gần nhà tên H. Ngoài ra, ông V. còn đi bán hàng rong từ ngày 16-19/5 (chưa rõ tiếp xúc với ai).

Sau đó, ngành chức năng đã đưa 4 người, gồm gia đình ông V. (3 người) và ông H. vào cách ly tập trung, gửi mẫu xét nghiệm. 

Chính quyền địa phương cũng rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc với gia đình ông V. và gia đình ông H. để theo dõi, cách ly tại nhà theo hướng dẫn.

Huỳnh Hải