1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cần Thơ:

Xôn xao tin công ty duy tu cây xanh "bán cái" gói thầu, ăn chênh lệch tiền tỷ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao thông tin một công ty chăm sóc cây cảnh trúng nhiều gói thầu chăm sóc cây cảnh ở các quận, huyện Cần Thơ với giá cao, sau đó “bán cái” lại cho một công ty khác chăm sóc với giá thấp, ăn chênh lệch tiền tỷ.

Liên quan đến thông tin này, chiều ngày 23/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - nói: "Sau khi nghe thông tin này, tôi đã chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành liên quan phải có báo giải trình vụ việc gấp. Nếu phát hiện sai phạm trong vụ đấu thầu duy tu cây xanh ở các quận, huyện trên địa bàn thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm".

Cũng theo ông Dũng, đoàn thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ đang tiến hành thanh tra, đúng sai sẽ có kết luận cụ thể trong tuần sau.

Trước đó, tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Hà - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy - cho biết, việc duy tu cây xanh trên địa bàn quận Bình Thủy năm 2015 gồm các con đường Võ Văn Kiệt, CMT8, Lê Hồng Phong, Nguyễn Đệ, Trần Quang Diệu, Nguyễn Việt Dũng, Huỳnh Mẫn Đạt, Lê Văn Bì, Nguyễn Truyền Thanh, Nguyễn Chí Tâm… và hàng chục khu dân cư, khu tưởng niệm, khu hành chính của quận… Ngoài ra còn xử lý các cây ngã đổ trên địa bàn.

Cơ sở lập dự toán là trên khối lượng công việc phải thực hiện theo định mức do Bộ Xây dựng ban hành nhân với giá dịch vụ công ích đô thị. Trên cơ sở đó dự toán được duyệt là hơn 18,4 tỷ đồng. Việc có hay không chuyện công ty trúng thầu rồi “bán cái” lại cho một công ty khác với giá thấp hơn, ăn chênh lệch nhiều tỷ đồng, đến thời điểm này phòng vẫn chưa nắm được.

Ông Hà cũng cho biết thêm, đơn vị xây dựng hồ sơ mời thầu là một công ty độc lập không trực thuộc quận. Khi phát hành hồ sơ thầu được thông báo và bán hồ sơ thầu rộng rãi công khai; có 4 nhà thầu tham gia thì 3 nhà thầu rớt giai đoạn xét hồ sơ kỹ thuật vì các đơn vị này không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của hồ sơ mời thầu. 

Hoàng Tùng