1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bình Định:

Xóm bánh tét đỏ lửa giữa thành phố

(Dân trí) - Giữa phố phường chật hẹp, đông đúc, có một xóm nhỏ nằm ngay giữa lòng thành phố Quy Nhơn tất bật nổi lửa vào mùa tết. Đó là xóm làm bánh tét truyền thống ở Bàu Sen (thuộc tổ 39, khu vực 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Bình Định).

Ở miền Bắc ngày Tết có chiếc bánh chưng, bánh dầy; miền Nam Trung Bộ có đòn bánh tét để cúng gia tiên. Đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp tết đến, xuân về những hộ làm bánh tét ở xóm Bàu Sen lại nhộn nhịp, tất bật gạo thịt, lá dong, củi lửa....

Xóm bánh tét Bàu Sen tất bật ngày cuối năm
Xóm bánh tét Bàu Sen tất bật ngày cuối năm

Chị Võ Thị Tường làm bánh truyền thống lâu năm ở xóm Bàu Sen cho biết: “Bánh chưng, bánh tét là những thứ không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Vì vậy, năm nào cũng vậy, bắt đầu từ ngày 25 tháng Chạp mỗi ngày gia đình gói từ 1.000 – 1.500 đòn bánh tét. Bánh vừa ra lò là khách hàng lấy hết, không kịp làm. Mỗi đòn bánh tét, khách đặt thấp nhất là 40.000 đồng, cao nhất là 70.000 đồng”.

Em Nguyễn Quốc Thịnh tranh thủ được nghỉ Tết giúp mẹ cắt dây thừa trên bánh
Em Nguyễn Quốc Thịnh tranh thủ được nghỉ Tết giúp mẹ cắt dây thừa trên bánh

Bà Hồ Thị Bốn (75 tuổi) có gần đời người làm bánh tét, nối nghiệp từ cha mẹ. Dịp tết này gia đình bà huy động con cháu cả hơn chục người để làm bánh cho kịp đơn hàng của khách. Bà Bốn chia sẻ: “Khi gói bánh mình có những bí quyết riêng để tạo nên vị ngon đặc trưng của bánh, có như vậy mới không làm mất thương hiệu bánh tét mà cha mẹ để lại. Bầy giờ tuổi đã cao nên tôi giao cho con cháu làm hết, tôi chỉ phụ các cháu những việc nhẹ. Nhưng tôi luôn nhắc nhở con cháu, dù có làm bánh kinh doanh nhưng làm sao phải gói cho ngon bởi bánh tét như là linh hồn trong Tết Việt”.

Xón bánh tét đỏ lửa giữa thành phố
Xón bánh tét đỏ lửa giữa thành phố

Bánh tét xóm Bàu Sen nổi tiếng thơm ngon bởi được làm bằng gạo nếp loại ngon từ Hà Nội rồi đem ngâm sao không để gạo bị chua, đậu xanh nấu chín đánh nhuyễn, thịt mông hay thị ba chỉ loại ngon nên được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, ở đây còn có bánh tét chay để phục vụ cho các gia đình cúng chay trong ngày Tết.

Theo những hộ làm bánh tét lâu năm ở đây cho biết, ở xóm có hàng chục hộ gia đình chuyên làm nghề gói bánh tét vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi ngày, bình quân mỗi hộ làm từ 1.000 đến 1.500 đòn bánh tét cung cấp cho người dân thành phố và khách hàng ở đưa vào TP. HCM. Đặc biệt, bánh tét Bàu Sen còn được khách hàng đặt đưa qua nước ngoại để phục vụ cho bà con kiều bào phải đón tết xa quê.

Gói bánh cũng phải có kỹ thuật để bánh khi luộc khỏi bị phình đảm bảo thẩm mỹ
Gói bánh cũng phải có kỹ thuật để bánh khi luộc khỏi bị phình đảm bảo thẩm mỹ

Bánh chuẩn bị được luộc.
Bánh chuẩn bị được luộc.

Doãn Công