Xây hầm trú bão số 9

Công Bính

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, người dân thôn Hòa Bình, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã làm hầm trú bão.

Theo ghi nhận của phóng viên trưa 27/10, một số hộ dân thôn Hòa Bình, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình đang tất bật xúc cát cho vào bao xi măng để làm hầm thấp trú cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền.

Xây hầm trú bão số 9 - 1

Ông Phạm Hồng Diện (50 tuổi, trú thôn Hòa Bình) cho biết, sau khi nghe thông tin về cơn bão số 9 rất mạnh sắp đổ bộ vào đất liền, gia đình ông đã tự chế hầm trú bão cạnh nhà.

Để làm hầm trú bão này, gia đình ông Diện đã dùng hơn 200 bao xi măng chứa đầy cát, chất thành tường. Chiều rộng của hầm trú bão này khoảng 2,5m và dài khoảng 3m, có thể chứa được 5-6 người trong gia đình ông.

Ông Diện cho hay, cả nhà ông bắt đầu làm hầm trú bão từ chiều 26/10, đến trưa 27/10 là xong.

Xây hầm trú bão số 9 - 2
Xây hầm trú bão số 9 - 3

Những bao cát sao khi dựng thành hầm, người dân dùng thanh thép làm đà để lợp tôn hay phủ bạt để che mưa

“Gia đình tôi đông người và mọi thành viên trong gia đình cùng làm nên hầm xong sớm để có chỗ trú bão. Dân chúng tôi sinh sống sát biển nên mỗi khi có bão đổ vào đất liền đã tự ý thức và chủ động phòng chống bão; đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm, đèn pin… đủ cung cấp được vài ngày”, ông Diện chia sẻ.

Xây hầm trú bão số 9 - 4

Chi phí làm hàm trú bão chỉ khoảng 250 ngàn đồng tiền mua cát và bao xi măng cũ

Bà Nguyễn Thị Mau (cùng trú thôn Hòa Bình, xã Bình Minh) cũng cùng gia đình đào một cái hầm sâu khoảng hơn 1m trước nhà, rộng khoảng 3m. Sau đó, bà dùng những thanh sắt gác thành mái và dùng tấm tôn che lên phía trên hầm để trú bão.

“Hầm trú bão này tôi làm cho khoảng 7-9 người trú. Nếu bão đổ bộ gió mạnh thì mọi người trong gia đình tôi sẽ chạy xuống trú trong hầm chờ khi bão tan rồi mới vào lại nhà. Chi phí xây dựng hầm này khoảng 250.000 đồng”, bà Nguyễn Thị Mau cho biết.

Xây hầm trú bão số 9 - 5

Người dân vùng biển xã Bình Minh đã “sáng kiến” làm hầm trú bão vừa rẻ vừa an toàn

Xã Bình Minh này là nơi sát cửa biển, mỗi khi bão vào thường gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng của người dân. Những năm trước, một số hộ dân ở đây cũng đã làm hầm trú ẩn kiên cố bằng bê tông cốt thép.

Xây hầm trú bão số 9 - 6

Bà Nguyễn Thị Mau đang kiểm tra lại hầm trú bão gia đình

Theo lãnh đạo xã Bình Minh, hiện toàn xã có gần 10 hầm trú bão kiên cố bằng bê tông cốt thép; chưa kể những hầm trú bão tự phát cứ đến mùa mưa bão người dân mới làm.

Dòng sự kiện: Cơn bão số 9