Bình Định:

Xác định 12 khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất

Doãn Công

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định sẽ lập bản đồ các khu vực nguy cơ cao sạt lở đất để có phương án ứng phó, nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hai…

Xác định 12 khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất - 1
Đoàn khảo sát liên ngành kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở tại phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, Đoàn khảo sát liên do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định chủ trì, gồm các Sở: GTVT, NN&PTNT, Xây dựng, Công thương, KH&CN, TN&MT và Công an tỉnh đi khảo sát thực địa các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất trên địa bàn tỉnh này.

Tại các điểm kiểm tra, chính quyền địa phương, các thành viên trong đoàn tập trung tìm hiểu về địa hình để xác định khu vực nguy cơ sạt lở và dự kiến diễn biến sạt lở; đánh giá thiệt hại về con người, tài sản và ảnh hưởng về giao thông, chia cắt, cô lập, kinh tế trên địa bàn… nếu có sự cố xảy ra; dự kiến những thuận lợi, khó khăn khi triển khai phương án ứng phó, cứu hộ…

Qua thực địa, Đoàn khảo sát đã xác định có 12 khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. Qua đó, Đoàn khảo sát đã đánh giá, phân loại khu vực có nguy cơ sạt lở ở từng cấp độ để đề xuất các phương pháp ứng phó, nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại.

Xác định 12 khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất - 2
Khu vực núi Gành (thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định) bị sạt lở đe dọa 36 hộ dân sinh sống dưới chân núi.

Trước mắt, các ngành chức năng tỉnh Bình Định sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân ở 12 khu vực này các kỹ năng nhận biết về phòng chống sạt lở đất. Đồng thời, khi có mưa lớn sẽ cảnh báo để người dân di dời đến nơi an toàn. Xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục khi xảy ra sự cố.

Về lâu dài, Bình Định sẽ xây dựng bản đồ các khu vực có nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn tỉnh để chủ động phương án ứng phó.