1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang: Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng

(Dân trí) - Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ lo ngại trước việc núi Chín Khúc Nha Trang đang bị đào xới, “xẻ thịt” để làm các dự án biệt thự, nghỉ dưỡng.

Vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang: Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng - 1

Núi Chín Khúc Nha Trang bị đào xới, mở đường lên đỉnh núi trong thời gian gần đây

 

Liên quan đến việc núi Chín Khúc bị “xẻ thịt”, chiều 28/3, trao đổi với PV Dân trí, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa không hề được tiếp cận, góp ý bất cứ một hồ sơ nào liên quan đến các dự án trên núi Chín Khúc Nha Trang.

Sau khi thấy núi Chín Khúc bị băm nát, đào xới bất thường, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cũng rất thắc mắc và cố gắng tìm hiểu nhưng thông tin thu thập được khá ít ỏi.

Tuy nhiên, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc cho rằng, việc cho phép triển khai dự án ở khu vực núi Chín Khúc trong thời gian qua là không theo điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, đã được Chính phủ phê duyệt. Cụ thể, về đồi núi, trong quy hoạch chung không hề đề cập, nói gì về việc khai thác, làm đô thị ở trên đó.

“Cho nên trước đây tôi đã nói nhiều lần rồi, việc cho phép xây dựng các dự án trên núi thì tôi cho rằng là vi phạm quy hoạch. Đến nay, quy hoạch này vẫn còn giá trị trong việc xem xét cấp đất, cho mật độ xây dựng”, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.  

Vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang: Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng - 2

Một con đường được mở chạy từ chân núi cho đến đỉnh núi, nhiều mảng xanh bị bạt.

 

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong bản đồ sử dụng đất kèm theo quyết định số 1396 của Chính phủ, những triền núi nào có thể khai thác thì trong quy hoạch đã thể hiện, vẽ trong đó.

“Có một số triền núi ở phía bắc như ở phường Vĩnh Hòa được đề cập trong bản đồ sử dụng đất thì mấy cái đó đã khai thác hết rồi, còn ở trên triền núi thì thấy trong bản đồ không có chỗ nào cho sử dụng hết”, ông Lộc nói.

“Tôi đọc quyết định 1396 của Chính phủ thì không nói gì trên các triền đồi, núi. Người ta chỉ nói là núi bao bọc xung quanh thành phố khi tổ chức các trục giao thông thì tạo điều kiện để có tầm nhìn cho đẹp thành phố thôi”, kiến trúc sư Lộc nói thêm.

Thời gian gần đây nhiều người dân Nha Trang bày tỏ băn khoăn trước việc núi Chín Khúc, một ngọn núi cao khoảng 500m so với mặt nước biển nằm ở phía tây đồng bằng Nha Trang đang bị “xẻ thịt”, đào bới, san nền ngổn ngang.

Ngày ngày tiếng xe cơ giới, máy móc, xe múc... thi công rầm rộ, múc đất, bóc dần từng mảng xanh trên núi. Một ngọn núi đẹp sừng sững từ ngàn đời nay đến nay đã không còn nguyên vẹn.

Vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang: Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng - 3

Nhiều mảng sườn bị san gạt, tạo mặt bằng trên núi Chín Khúc Nha Trang gây xôn xao dư luận

 

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trên núi Chín Khúc có 4 dự án, trong đó có một dự án được cấp tỉnh cấp phép đầu tư. Trong khi đó, một báo cáo danh mục dự án trên núi ngày 19/12/2018 của UBND TP Nha Trang cho biết, ở khu vực núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung) gồm ít nhất 7 dự án và đề xuất dự án, trong đó một số dự án quy mô “khủng” lên tới hàng trăm ha đất, như: Cửu Long Sơn Tự và khu dịch vụ (cáp treo, bãi đỗ xe), khu đô thị City View, khu biệt thự và sinh thái Đất Lành, khu đô thị đồi Đất Lành, khu kinh tế trang trại Vĩnh Trung...

Dự án thì nhiều nhưng chúng tôi khá bất ngờ khi lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa) cho biết, hiện chỉ quản lý mỗi hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” (xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang).

Trong mùa mưa vào cuối năm ngoái, TP Nha Trang đã đối mặt với tình trạng sạt lở các dự án trên núi khiến nhiều người chết và bị thương. Hậu quả nhãn tiền đã xảy ra và nếu các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục cấp phép tràn lan các dự án trên núi khi thiếu sự thẩm định, giám sát, kiểm tra thì hậu quả trong các mùa mưa tới sẽ khó lường!

Viết Hảo