Ai đã nhăm nhe “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang?

(Dân trí) - Núi Chín Khúc, một ngọn núi cao khoảng 500m so với mặt nước biển nằm ở phía tây đồng bằng Nha Trang, đã bị “xẻ thịt”, đào bới, san nền ngổn ngang từ nhiều năm nay.

Đào bới ngổn ngang, mở đường lên đỉnh núi

Từ nhiều tháng nay, nhiều người dân Nha Trang băn khoăn không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên núi Chín Khúc Nha Trang. Từ một ngọn núi đẹp sừng sững, phủ một màu xanh ngút ngàn thì nay núi Chín Khúc đã không còn nguyên vẹn, bị đào bới nham nhở.

Từ phía biển Nha Trang nhìn lên, không khó để nhận ra một con đường vừa được mở, chạy uốn lượn từ chân núi cho đến đỉnh. Màu xanh của đá, của cây từ ngàn đời nay đã phải nhường chỗ cho màu đất đỏ bị cày bung lên. 

Từ địa phận xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, chúng tôi men theo con đường vừa được mở lên núi Chín Khúc. Con đường uốn lượn theo sườn núi, thậm chí có đoạn đi xuyên qua giữa núi, làm bằng bê tông kiên cố, rộng khoảng 15m, từ chân núi chạy quanh co lên hướng đỉnh.

20190319_153631(4) (2).jpg

Một khoảnh sườn núi bị san gạt tạo mặt bằng trên núi Chín Khúc Nha Trang.

 

Khi đi lên cao, nhiều mặt bằng ven sườn núi rộng hàng trăm mét vuông được san phẳng như san lô đất nền. Cạnh đó là tiếng xe cơ giới, máy móc, xe múc... thi công rầm rộ.

Theo ông Nguyễn Thanh Hy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, trong đợt mưa lũ năm ngoái nhiều nơi trên địa bàn xã bị ngập cục bộ. Ông Hy cho rằng, các dự án trên núi đã làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến dân cư bên dưới mỗi khi có mưa lớn.

Nói về các dự án trên núi, ông Hy nói rằng phải liên hệ với các sở cấp trên chứ ông không nắm rõ.

Ai đã làm đường "xẻ lưng" núi Chín Khúc?

Chúng tôi đặt câu hỏi này với chính quyền UBND TP Nha Trang nhưng chưa tìm được câu trả lời. Từ các vấn đề chúng tôi nêu, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã ký văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp, kiểm tra, cung cấp ngay thông tin về các dự án trên núi Chín Khúc mà thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Nha Trang. Đến nay, TP Nha Trang vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào.

Chúng tôi cũng liên hệ, đặt vấn đề với các Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT nhưng cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Sở Xây dựng sau khi tiếp nhận thông tin từ chúng tôi đã hẹn trả lời bằng văn bản nhưng đến trưa 26/3 vẫn chưa có câu trả lời. Còn lãnh đạo Sở KH&ĐT cho hay không nắm rõ dự án nào làm đường lên núi và sẽ cho rà soát lại.

20190319_153628(2).jpg

Con đường bê tông được mở, chạy quanh co từ chân núi hướng lên đỉnh

 

Trong khi đó, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trên núi Chín Khúc có 4 dự án, trong đó có một dự án được tỉnh cấp phép đầu tư. Ông Thái đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường cung cấp thêm các thông tin liên quan.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện ở núi Chín Khúc chỉ có dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” (xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) là có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Dự án này do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, trước đây có quy mô là 29,6 ha nhưng nay đã được điều chỉnh còn 19,65 ha. Lần kiểm tra các nội dung bảo vệ môi trường đã được phê duyệt gần nhất là ngày 18/10/2017.

Nói về việc núi Chín Khúc đang bị đào xới lên tới đỉnh, lãnh đạo Chi cục này cho biết, dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” có độ cao khoảng 68m, trong khi độ cao đỉnh khoảng 500m.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Trung nói rằng con đường lên núi là do chủ đầu tư dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” làm, nhưng đại diện công ty này đã phủ nhận điều này.

Viết Hảo