1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Dự án biệt thự, cáp treo... thi nhau “đổ về” núi Chín Khúc Nha Trang

(Dân trí) - Trong khi dư luận vẫn đang xôn xao về việc ai đã “xẻ núi”, băm nát núi Chín Khúc Nha Trang thì Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa vừa bác đề xuất đầu tư một dự án khác có quy mô “khủng” 130 ha là dự án “Hoàng Thiền – núi Chín Khúc”.

Đề xuất dự án “khủng” hơn 130 ha

Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, trước đó ngày 22/1/2019, Sở này nhận được văn bản từ Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa về việc tham gia ý kiến thẩm định chủ trương đầu tư dự án “Hoàng Thiền – núi Chín Khúc” (xã Diên An, huyện Diên Khánh).

Theo hồ sơ đề xuất, dự án này có quy mô hơn 130 ha, trong đó hơn 27 ha đất công trình dịch vụ phục vụ du lịch, giải trí như bungalow, nhà hàng, spa, khu triển lãm... Mục tiêu dự án là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng thiền, chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh kết hợp phát triển kinh tế trang trại công nghệ cao, chăn nuôi các loại động vật quý hiếm... Đề xuất đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Huy Hoàng NT.

Dự án biệt thự, cáp treo... thi nhau “đổ về” núi Chín Khúc Nha Trang - 1

Một khoảnh núi bị san gạt tạo mặt bằng trên núi Chín Khúc Nha Trang

 

Sau khi xem xét thẩm định, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa không đồng thuận về việc đầu tư xây dựng dự án “Hoàng Thiền – núi Chín Khúc”. Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa lý do là vị trí dự án nằm trên địa hình đồi núi cao, nguy cơ xảy ra sạt lở, tác động đến khu vực xung quanh.

Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, dự án có nhu cầu sử dụng đất hơn 130 ha nhưng mập mờ, không nêu rõ gồm những loại đất gì. Tuy nhiên, các giấy tờ kèm theo và căn cứ kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Diên Khánh đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thì khu đất thực hiện dự án được xác định là đất rừng sản xuất.

“Như vậy, việc thực hiện dự án “Hoàng Thiền – núi Chín Khúc” tại vị trí trên là không phù hợp với kế hoạch đã được phê duyệt”, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh.

Nhiều dự án thi nhau “đổ về” núi Chín Khúc

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trên núi Chín Khúc có 4 dự án, trong đó có một dự án được cấp tỉnh cấp phép đầu tư.

Trong khi đó, một báo cáo danh mục dự án trên núi ngày 19/12/2018 của UBND TP Nha Trang cho biết, ở khu vực núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung) gồm ít nhất 7 dự án và đề xuất dự án, trong đó một số dự án quy mô “khủng”, đáng chú ý như: Cửu Long Sơn Tự và khu dịch vụ (cáp treo, bãi đỗ xe), khu đô thị City View, khu biệt thự và sinh thái Đất Lành, khu đô thị đồi Đất Lành, khu kinh tế trang trại Vĩnh Trung...

Dự án biệt thự, cáp treo... thi nhau “đổ về” núi Chín Khúc Nha Trang - 2

Núi Chín Khúc không còn nguyên vẹn, nhiều đoạn sườn núi bị cày bung lên từ thân cho đến đỉnh núi

 

Theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa), hiện ở núi Chín Khúc chỉ có dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” (xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (tháng 4/2012).  

Dự án này do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, trước đây có quy mô 29,6 ha nhưng hiện nay đã được điều chỉnh còn 19,65 ha. Lần kiểm tra các nội dung bảo vệ môi trường đã được phê duyệt gần nhất là ngày 18/10/2017.

Lãnh đạo Chi cục này cho biết, ở núi Chín Khúc hiện chỉ quản lý mỗi hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung”, ngoài ra không có hồ sơ nào khác.

Trong khi đó, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng bất ngờ cho biết ngoài dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung”, Sở không có hồ sơ của các dự án khác trên núi Chín Khúc.

Trước vấn đề dư luận nêu, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo Phòng quản lý Đô thị, Phòng TN&MT trường rà soát, tổng hợp các dự án trên núi Chín Khúc. Sở Xây Dựng tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết đang rà soát lại các dự án ở núi Chín Khúc.

Viết Hảo