1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Vụ trưởng khoa ĐH bị tố cưỡng dâm: Ghi nhận từ nơi cô gái đang tạm lánh

Thế Hưng

(Dân trí) - Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển xác nhận chị V.N.H. - người gửi đơn tố giác ông L.M.T. (trưởng khoa một trường ĐH) xâm hại, đánh đập, đang ở trong Ngôi nhà Bình Yên từ ngày 13/3.

Cô gái đang đi tạm lánh

Liên quan đến vụ việc chị V.N.H. (trú tại Giảng Võ, Hà Nội) tố cáo ông L.M.T. (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, hiện là trưởng khoa một trường đại học và chủ tịch một bệnh viện ở Hà Nội) có hành vi xâm hại, cưỡng bức, đánh đập, đe dọa chị, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), cho biết chị V.N.H. đang ở trong Ngôi nhà Bình Yên của Trung tâm từ ngày 13/3 tới nay.

Vụ trưởng khoa ĐH bị tố cưỡng dâm: Ghi nhận từ nơi cô gái đang tạm lánh - 1

Chị H. đang ở Ngôi nhà Bình Yên do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển quản lý (Ảnh: Thế Hưng).

Bà Hiền cho biết, chị V.N.H. đã liên hệ với Ngôi nhà Bình Yên qua sự giới thiệu của một người quen. Qua đánh giá, Ngôi nhà Bình Yên tiếp nhận và hỗ trợ chị H. tạm lánh từ ngày 13/3. "Về quan điểm, Ngôi nhà Bình Yên không quy kết, không phán xét ai. Nhiệm vụ đó là của các các cơ quan có thẩm quyền", bà Hiền nói.

Theo bà Hiền, qua trao đổi thì chị H. cho biết thường xuyên bị quấy nhiễu, đe dọa; hiện tâm lý chị H. rất bất ổn. 

Cũng theo bà Hiền, theo quy trình, sau một thời gian chị H. ở Ngôi nhà Bình Yên, trung tâm sẽ họp về trường hợp của chị. Ban lãnh đạo Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đang ưu tiên việc giúp chị H. ổn định tâm lý. Ngoài ra, trung tâm đang giúp chị này kết nối với luật sư để người tạm lánh hiểu được quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Theo thông tin từ lãnh đạo Trung tâm, do tâm lý bất ổn, chị H. chưa muốn gặp bất kỳ ai nên đã viết đơn xin tạm hoãn làm việc với các cơ quan chức năng. "Trước đó, Ngôi nhà Bình Yên đã gửi công văn tới chính quyền địa phương và các bên chức năng. Công an quận Hoàng Mai đã tới làm việc, nhưng do chị H. vẫn đang bất ổn tâm lý nên đã làm đơn xin tạm hoãn buổi làm việc vào thời gian sau", lãnh đạo trung tâm thông tin thêm.

"Phía Trung tâm đã và sẽ tiếp tục làm việc với Công an theo đúng thẩm quyền", bà Hiền cho hay.

Bà Hiền khẳng định, theo quy trình, trung tâm sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ. "Trung tâm không có chức năng phân định đúng sai mà chỉ hỗ trợ cho thân chủ nơi tạm lánh an toàn và bình ổn tâm lý", Phó Giám đốc trung tâm nói rõ.

Đối với trường hợp mẹ của chị H., Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cũng đang tích cực kết nối để đưa bà về Ngôi nhà Bình Yên. 

Hiện nay, chị V.N.H. đang ở cùng 10 người khác. Địa chỉ Ngôi nhà Bình Yên được giấu kín để đảm bảo cho người tạm lánh.

Ngôi nhà Bình Yên là gì?

Mô hình Ngôi nhà Bình Yên là ý tưởng của Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ. Trung tâm Phụ nữ và Phát triển là tổ chức tham mưu, đề xuất thành lập và vận hành mô hình trên. Ngôi nhà Bình Yên đã đi vào hoạt động được 15 năm.

Ngôi nhà Bình Yên được xây dựng với mục tiêu trở thành nơi tạm lánh. Người tới tạm lánh chỉ ở đây trong một thời gian nhất định. Tùy theo đối tượng, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển sẽ điều phối người tạm lánh tới một trong hai nơi phù hợp: Một nhà hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực gia đình xâm hại và một nhà hỗ trợ phụ nữ bị mua bán trở về. Các Ngôi nhà Bình Yên đều được giữ bí mật về địa chỉ và sẽ thay đổi cơ sở nếu không còn an toàn.

Phụ nữ và trẻ em có nhu cầu có thể kết nối qua đường dây nóng tổng đài hoặc tới trực tiếp để tham vấn và sàng lọc. Nếu đủ tiêu chuẩn, những người này sẽ được vào ở tại Ngôi nhà Bình Yên. 

Theo quy định, thời hạn ở Ngôi nhà Bình Yên của nạn nhân bị bạo lực và xâm hại là 3 tháng, nạn nhân bị mua bán trở về là 6 tháng. Tuy nhiên, nếu người tạm lánh chưa thực sự an toàn thì trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ. Tất cả chi phí đều được miễn phí.

Theo lãnh đạo Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Ngôi nhà Bình Yên có đầy đủ phòng chung (giường tầng), phòng mẹ và bé, nhà ăn và các phòng chức năng.

"Người tạm lánh sẽ phải học nội quy, quy định trong nhà. Người sống trong Ngôi nhà Bình Yên phải dậy theo đúng giờ, dọn dẹp vệ sinh, nấu cơm và ăn theo giờ. Tại Ngôi nhà Bình Yên có quản lý nhà, bảo vệ 24/7, nhân viên công tác xã hội và quản gia. Quản gia sẽ có trách nhiệm nêu nội quy, quy định của nhà và sẽ cùng mọi người lên thực đơn, đi chợ cho cả tuần", lãnh đạo trung tâm cho hay.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết, Ngôi nhà Bình Yên tự chủ và mở hoàn toàn, không đóng kín cửa nhốt người tạm lánh. Những người bình ổn tâm lý vẫn có thể đi làm bình thường.

"Vì ở đây không chỉ có phụ nữ nông thôn bị bạo lực bỏ nhà lên Hà Nội, rất nhiều trường hợp là giảng viên đại học, người làm việc tại đài truyền hình, công chức, viên chức,…", bà Hiền nói và thông tin thêm, cho đến nay, Ngôi nhà Bình Yên đã hỗ trợ người tạm trú đến từ 50 tỉnh và 17 vùng dân tộc.

Như đã đưa tin, thông tin với PV Dân trí tối 28/3, đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết đã nhận được đơn tố giác đảng viên có dấu hiệu vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo đối với một Đảng viên (đang là trưởng khoa) thuộc Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội.

"Hiện nay, nhà trường đã giao cho các đơn vị chức năng trong trường tiếp nhận, thụ lý, xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền; đảm bảo khách quan, nghiêm minh, đúng quy định; kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có), không né tránh, không bao che. Kết quả giải quyết vụ việc sẽ được nhà trường thông tin cụ thể" - vị đại diện thông tin thêm.