Vụ thang máy chung cư rơi từ tầng 5: Công an kết luận nguyên nhân

(Dân trí) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa đưa ra nguyên nhân khiến thang máy tòa chung cư B10A Nam Trung Yên rơi tự do từ tầng 5 xuống đất, làm nhiều người bị thương.

Vụ thang máy chung cư rơi từ tầng 5: Công an kết luận nguyên nhân - 1

Trao đổi với PV Dân trí sáng 16/4, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy xác nhận, mới đây, cơ quan công an đã đưa ra kết luận khiến thang máy tại chung cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rơi tự do khiến nhiều người bị thương vào chiều 29/11/2020.

Theo đó, Công an quận Cầu Giấy có văn bản số 214/BC-CACG-ĐTTH ngày 31/3/2021 báo cáo rằng, trong thời gian vừa qua, đơn vị này đã phối hợp với VKSND cùng cấp, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành giám định để xác định nguyên nhân sự cố trôi thang máy ở chung cư B10A Nam Trung Yên.

Cơ quan này đã tiến hành cho thang máy hoạt động thử tải trọng tương đương số người trong cabin thì thấy cáp bị trượt trơn trên puly.

Căn cứ vào kết luận của Viện Khoa học hình sự, Công an quận Cầu Giấy khẳng định nguyên nhân xảy ra sự cố nghiêm trọng nêu trên là do thiết bị báo quá tải không hoạt động. Đồng thời, rãnh puly ma sát của máy kéo mòn lớn dẫn đến cáp tải bị trượt trơn khi cabin đi xuống.

Về việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân, vị lãnh đạo này cho biết, cần chờ đợi kết luận từ cơ quan chức năng.

"Hiện công an đang phối hợp với VKS để đưa ra kết luận cuối cùng về trách nhiệm người liên quan, lỗi thuộc về ai (do người sử dụng, do thiết bị hay do đơn vị bảo trì) và ai phải chịu trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân" - vị này thông tin thêm.

Vụ thang máy chung cư rơi từ tầng 5: Công an kết luận nguyên nhân - 2

Thang máy xảy ra sự cố.

Liên quan đến vụ việc trên, chị Ðinh Thị Trúc Quỳnh (con gái bà Đ.T.H. - chủ căn hộ 1011, B10A Nam Trung Yên; đại diện cho gia đình các nạn nhân) cho biết, sau sự cố rơi thang máy, hầu hết các thành viên trong gia đình đều bị thương, nhiều người không tự đi lại được, phải thuê người chăm sóc.

"Các cháu nhỏ phải nghỉ học để điều trị. Trong khi đó, bản thân tôi đã nhiều lần "kêu cứu" đến các cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm nhưng không nhận được phản hồi. Cũng chưa có cá nhân/tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình chúng tôi" - chị Quỳnh bức xúc kể.

Nạn nhân nằm ngồi la liệt sau sự cố rơi thang máy từ tầng 5.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều 29/11/2020, khi thang máy chở 11 người di chuyển từ tầng 11 của tòa chung cư B10A Nam Trung Yên xuống đến tầng 5 thì bất ngờ bị rơi tự do xuống mặt đất.

Theo báo cáo của UBND phường Trung Hòa, sự cố thang máy (thang chở hàng số 4) ở thời điểm sự cố xảy ra có 11 người. Nhóm người này sau khi đi ăn giỗ tại nhà bà Đ.T.H. ở tầng 10 đã vào thang máy để di chuyển xuống mặt đất.

Khi xuống đến tầng 5 thì thang bị trôi tụt xuống tầng 1. Hậu quả khiến người thân của bà H. gồm: bà Nguyễn Thị T. (87 tuổi, trú tại Hà Nội) bị gãy chân; chị Nguyễn Thanh T. (31 tuổi, trú ở quận Ba Đình) bị trật khớp chân và 1 cháu bé 4 tuổi bị xây xát vùng đầu.

Các nạn nhân được sơ cứu tại chỗ và đưa vào bệnh viện. Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy cháu bé 4 tuổi không bị sao nên được về nhà. Riêng bà T. và chị T. thì tiếp tục ở lại Bệnh viện 198 Bộ Công an để điều trị.

Đáng chú ý, theo ông Đặng Văn Cẩn - đại diện Ban Mặt trận Tổ dân phố 45 - hệ thống thang máy nơi đây vừa được ban quản trị bỏ ra hơn nửa tỷ đồng để bảo dưỡng, bảo trì. 

Tải trọng cho phép của thang máy là 500kg

Theo báo cáo mới đây của Công an quận Cầu Giấy, tòa chung cư B10A Nam Trung Yên đi vào hoạt động từ năm 2012. Chủ đầu tư là Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xây dựng. Thang máy số 4 có nhãn hiệu THYSSEN KRUPP, sản xuất năm 2007.

Tháng 8/2020, Công ty TNHH Huấn luyện an toàn và Kiểm định thiết bị Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định với mức tải trọng cho phép là 500kg. Định kỳ hàng tháng, công ty này cử nhân viên đến bảo trì thang máy và lập biên bản bảo trì với ban quản trị tòa B10A.

Trong khi đó, theo báo cáo UBND phường Trung Hòa sau khi xảy ra vụ 11 người đi thang máy bị rơi từ tầng 5 vào chiều 29/11/2020, đơn vị bảo trì thang máy được ban quản trị tòa B10A ký hợp đồng lại là Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ ATT.

Bài liên quan
Đang được quan tâm