Thứ bảy, 09/11/2019 - 21:25

Vụ nổ đầu đạn pháo 9 người bị thương: Bé gái 22 tháng tuổi đang nguy kịch

Dân trí

Ngày 9/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Ngoại chấn thương là chị Y Thim; chị Y Thước; chị Y Hội và cháu Y Thị Trâm. Trong đó, cháu Y Thị Trâm (22 tháng tuổi) tình trạng rất nguy kịch vì vết thương sọ não hở và vết thương vùng hàm mặt.

Sau một ngày xảy ra vụ nổ đầu đạn tại làng Đăk Nớ, xã biên giới Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng, tâm trạng bất an. Nhiều nạn nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh KonTum.

Theo lãnh đạo UBND xã Đắk Nhoong, sau khi xảy ra vụ việc, ông A Đang đòi tự tử vì cảm thấy có lỗi với bà con dân làng. Nhưng chính quyền địa phương đã xuống nhà thăm hỏi và làm công tác tư tưởng với gia đình.

Vụ nổ đầu đạn pháo 9 người bị thương: Bé gái 22 tháng tuổi đang nguy kịch - 1

Chị Y Thước dù đau nhưng vẫn muốn được chăm sóc con gái đang trong tình trạng nguy kịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vẫn còn 4 bệnh nhân đang được đều trị. Chị Y Thước (Làng Đăk Nớ) luôn chực trào nước mắt vì lo cho tình trạng sức khỏe của con, cháu Y Thị Trâm (22 tháng tuổi).

“Mọi người đang quây quần giữa bếp lửa thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tro, bụi phủ mờ cả căn nhà. Tôi lần theo tiếng khóc của con để tìm chứ không nhìn thấy đường. Vì bị thương nên tôi ôm con và lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy bản thân ở bệnh viện và hay tin con đang nguy kịch. Giờ tôi chỉ muốn được gặp con nhưng chân, tay, bụng và mặt đau lắm, không thể cử động được.”, chị Y Thước bộc bạch.

Anh A Viên (SN 1981) may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, vẫn chưa hết hoảng sợ kể: “Vào khoảng 9 giờ ngày hôm qua, sau khi dọn dẹp xong, một số người do lạnh nên nhóm lửa để sưởi ấm. Tuy nhiên, sau đó trong bếp lửa bỗng phát ra một tiếng nổ lớn, đất và nhà cửa rung chuyển mạnh".

Vụ nổ đầu đạn pháo 9 người bị thương: Bé gái 22 tháng tuổi đang nguy kịch - 2
Cháu Y Thị Trâm đang được điều trị tại Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc.

“Nhiều năm về trước, bố anh là ông A Đang lên rừng nhặt được 1 đầu đạn 105mm đã tháo thuốc nổ. Thấy phần đuôi đạn bằng phẳng nên bố anh mang về chôn phần đầu đạn sâu xuống lòng đất, còn phần đuôi dùng làm đe. Những năm qua, gia đình ông A Đang vẫn dùng chiếc đe này để đập, sửa chữa nông cụ nhưng không có chuyện gì xảy ra. Ai nấy đều nghĩ đầu đạn không thể nổ được nữa. Không ngờ, tai họa lại ập đến với 9 người trong dòng họ" - anh A Viên nhớ lại.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Ngoại chấn thương là chị Y Thim, chị Y Thước, chị Y Hội và cháu Y Thị Trâm. Trong đó, bệnh nhân Y Thim bị đa tổn thương, gãy khung chậu, đang được theo dõi.

Riêng cháu Y Thị Trâm vẫn đang trong tình trạng hôn mê, sức khỏe rất nguy kịch với vết thương sọ não hở và vết thương vùng hàm mặt. Hiện bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc trong tình trạng rất nặng.

Vụ nổ đầu đạn pháo 9 người bị thương: Bé gái 22 tháng tuổi đang nguy kịch - 3
Nhiều bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện

Trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 8/11 tại (xã Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum), gia đình ông A Đang tổ chức dọn dẹp nhà cửa sau tiệc thôi nôi cháu ngày hôm trước. Lúc này, một số người nhóm lửa sưởi ấm thì bất ngờ một phần của quả đạn phát nổ khiến 9 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em. Vụ nổ cũng khiến mái nhà của ông A Đang và 3 nhà liền kề hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, người dân và chính quyền địa phương đã có mặt hỗ trợ các nạn nhân đi cấp cứu. Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do người dân lấy một phần còn sót lại của vỏ đạn 105mm cũ kê làm kiềng bếp, nhóm lửa đốt làm quả đạn phát nổ.

Phạm Hoàng