1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội:

Vụ đánh tráo chất liệu bảng quảng cáo: Khiển trách Trưởng phòng Văn hóa

Thế Kha Nguyễn Trường

(Dân trí) - Thiếu trách nhiệm trong việc nghiệm thu để doanh nghiệp dễ dàng "rút ruột" các công trình đã trúng thầu, vị Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã bị kỷ luật khiển trách.

Vụ đánh tráo chất liệu bảng quảng cáo: Khiển trách Trưởng phòng Văn hóa - 1

Một bảng quy tắc ứng xử nơi công cộng được niêm yết tại đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc xử lý bà Phan Thị Thanh Huyền - Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận, và cán bộ nhân viên có liên quan khi thiếu trách nhiệm, để doanh nghiệp trúng thầu "đánh tráo" chất liệu, vật liệu thi công các gói thầu trên địa bàn.

Trước đó, hàng trăm bảng quy tắc ứng xử nơi công cộng và cùng hơn 240 cột inox lắp bảng quảng cáo trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã bị nhà thầu đánh tráo chất liệu; tuy nhiên sau đó nhà thầu vẫn được quyết toán đầy đủ.

Vụ việc trên chỉ được phát hiện khi người dân có đơn tố giác gửi Công an quận Bắc Từ Liêm.

Trả lời cử tri, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin tổ chức kiểm điểm cá nhân liên quan; thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm của bà Huyền, bà Đỗ Thị Liễu (chuyên viên). Riêng ông Nguyễn Duy Khánh đã nghỉ công tác nên không xem xét kỷ luật.

Kết quả, bà Huyền nhận hình thức kỷ luật khiển trách còn bà Liễu thì kiểm điểm rút kinh nghiệm. UBND quận đã báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo, xem xét kiểm điểm kỷ luật về mặt Đảng đối với 2 cá nhân này theo quy định.

Vụ đánh tráo chất liệu bảng quảng cáo: Khiển trách Trưởng phòng Văn hóa - 2

Lùm xùm liên quan chất lượng bảng quảng cáo, rao vặt. (Ảnh minh họa).

Về ý kiến kiểm tra toàn diện các gói thầu do Phòng Văn hóa thông tin được giao làm chủ đầu tư, theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục ưu tiên nhân lực và thời gian để tập trung kiểm tra đối với các gói thầu quy mô lớn, có tính chất phức tạp. 

Riêng Phòng Văn hóa thông tin được giao nhiệm vụ thực hiện một số gói thầu quy mô nhỏ, giá trị không lớn.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết sẽ quan tâm chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các gói thầu quy mô nhỏ, trong trường hợp bố trí được thời gian và nhân lực (?!).

Về việc tiến hành thanh kiểm tra toàn diện các gói thầu của Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô; Công ty cổ phần thương mại quảng cáo Sao Mai (2 công ty đã trúng thầu rồi "rút lõi" công trình, đánh tráo chất liệu), UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết qua rà soát, tính đến thời điểm hiện tại thì 2 công ty này chỉ thực hiện 4 gói thầu trên địa bàn. Các gói thầu này đã có kết luận của Công an quận Bắc Từ Liêm.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, từ đơn tố giác tội phạm của người dân, Công an quận Bắc Từ Liêm vào cuộc và phát hiện gói thầu "Mua sắm, lắp đặt bảng quảng cáo rao vặt miễn phí năm 2018, 2019"; "Mua sắm, lắp đặt bảng nội quy quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích đã được xếp hạng" và "Mua sắm, lắp đặt bảng nội quy quy tắc ứng xử nơi công cộng tại nhà văn hóa tổ dân phố" trên địa bàn quận đã bị các đơn vị trúng thầu đánh tráo chất liệu.

Tuy nhiên, Công an quận Bắc Từ Liêm cho rằng, hành vi gây thiệt hại trong các vụ việc nêu trên chưa đến mức nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự nên quyết định không khởi tố vụ án hình sự.