Hà Nội: Hàng trăm bảng quy tắc ứng xử bị "đánh tráo" chất liệu

(Dân trí) - Hàng trăm bảng quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bị nhà thầu "đánh tráo" chất liệu nhưng vẫn được quyết toán. Vụ việc được người dân phát hiện và tố giác.

Mới đây, Đại tá Lê Đức Hùng - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm) - đã ban hành văn bản giải quyết khiếu nại về quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong vụ việc thay đổi vật liệu khi thực hiện các gói thầu mua sắm, lắp đặt bảng nội quy trên địa bàn.

Hà Nội: Hàng trăm bảng quy tắc ứng xử bị đánh tráo chất liệu - 1

Một bảng quy tắc ứng xử nơi công cộng được niêm yết tại đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước đó, người dân địa phương có đơn tố giác cho rằng, Phòng Văn hóa thông tin , Phòng Tài chính kế hoạch thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm đã câu kết với Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô ( Công ty Tây Đô ) và Công ty cổ phần thương mại quảng cáo Sao Mai (Công ty Sao Mai) nhằm thay đổi vật liệu khi thực hiện các gói thầu nêu trên.

Vào cuộc kiểm tra, xác minh, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, năm 2018, UBND quận giao cho Phòng Văn hóa thông tin tổ chức, thực hiện gói thầu “Mua sắm, lắp đặt bảng nội quy quy tắc ứng xử nơi công công tại nhà văn hóa tổ dân phố”.

Gói thầu này được Công ty Sao Mai, ở địa chỉ phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trúng thầu, thi công với tổng giá trị là hơn 331 triệu đồng.

Cùng thời điểm năm 2018, gói thầu “Mua sắm, lắp đặt bảng nội quy quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích đã được xếp hạng” được Công ty Tây Đô trúng thầu, thi công với tổng giá trị gần 180 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong quá trình thi công 2 gói thầu nêu trên, Công ty Sao Mai đã thay đổi kích thước, độ dày, khung nhựa giả gỗ cho toàn bộ 130 bảng quy tắc. Công ty Tây Đô đã thay đổi độ dày, khung nhựa giả gỗ cho 62 bảng quy tắc.

Sau khi 2 công ty này thi công xong, bà Phan Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Bắc Từ Liêm giao bà Đỗ Thị Liễu (nhân viên) đi nghiệm thu.

Trở về, bà Liễu báo việc nghiệm thu các bảng quy tắc thi công đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng. Bà Huyền không kiểm tra lại mà đã chỉ đạo cán bộ phối hợp với 2 công ty lập biên bản nghiệm thu, bàn giao và quyết toán toàn bộ các gói thầu.

“Căn cứ Kết luận định giá tài sản số 278 ngày 15/10/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm, Cơ quan điều tra xác định Công ty Sao Mai và Công ty Tây Đô đã thay đổi kích thước, độ dày, chất liệu của các bảng quy tắc ứng xử làm chênh lệch tổng trị giá gần 49 triệu đồng” - văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, Cơ quan công an cho rằng, hành vi gây thiệt hại nêu trên chưa đến mức nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của người dân.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận thấy bà Huyền (người trực tiếp ký hợp đồng) chịu trách nhiệm về gói thầu những đã thiếu trách nhiệm trong việc nghiệm thu, không phát hiện việc gần 200 bảng quy tắc ứng xử đã bị thay thế.

Tuy nhiên, thiệt hại số tiền gần 49 triệu đồng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên các cơ quan tiến hành tố tụng quận Bắc Từ Liêm đã thống nhất quan điểm không khởi tố.

“Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác trên là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật” - văn bản khẳng định.

Vì vậy, cơ quan công an quyết định bác đơn khiếu nại của người dân. Nếu không đồng ý, người có đơn có quyền khiếu nại quyết định này đến Viện trưởng VKSND quận Bắc Từ Liêm.

Như vậy, bà Phan Thị Thanh Huyền - Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Bắc Từ Liêm - đã 2 lần “thiếu trách nhiệm” trong việc nghiệm thu các gói thầu thi công trên địa bàn quận này.

Trước đó, hàng trăm cột inox bảng quảng cáo ở quận Bắc Từ Liêm bị Công ty Tây Đô đánh tráo được cơ quan công an xác định có sự thiếu trách nhiệm của bà Huyền và cán bộ cấp dưới nên đã đề nghị chính quyền sở tại xử lý.