Thứ sáu, 19/02/2016 - 21:30

Gia Lai:

Vụ dân tố công ty bò sữa chặn dòng suối: Công ty tháo đập

Dân trí

Ngày 19/2, đại diện Công ty bò sữa Tây Nguyên, thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tiến hành tháo dỡ đập chặn dòng chảy của suối Ia Châm (đoạn qua làng O Gia, Ia Pếch, Ia Grai, Gia Lai) để lưu lượng nước chảy về hạ nguồn mạnh hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch- Quản lý nông trường bò sữa Ia Pếch cho biết, việc đắp đập làm giảm lưu lượng dòng chảy ở suối Ia Châm của công ty là sai, công ty hứa sẽ không bao giờ đắp đập để làm ảnh hưởng đến lượng nước tưới của bà con nữa. Công ty đã hoàn tất các thủ tục cần thiết về việc xin phép sử dụng nguồn nước tại suối Ia Châm, và đã gửi lên chính quyền địa phương. Khi được sự cho phép của cấp có thẩm quyền, nếu công ty có sử dụng nguồn nước tại suối thì sẽ bơm vào ban đêm, để không ảnh hưởng đến việc tưới tiêu của bà con.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phía công ty đã tiến hành tháo dỡ đập
Ngay sau khi nhận được phản ánh, phía công ty đã tiến hành tháo dỡ đập

Và ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Dân trí, ngày 19/2, phía Công ty bò sữa Tây Nguyên đã tiến hành tháo dỡ đập ở suối Ia Châm. “Chúng tôi cũng chưa đánh giá hết được mức độ ảnh hưởng của sự việc, chúng tôi không vì lợi ích của doanh nghiệp mà làm ảnh hưởng tới bà con nông dân ở đây. Vì vậy, ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tiến hành tháo dỡ đập và sẽ không bao giờ đắp lại nữa”, ông Thạch khẳng định.

Một con đập đã hoàn thành việc tháo dỡ
Một con đập đã hoàn thành việc tháo dỡ

Trước đó, ngày 18/2, báo Dân trí đã phản ánh thông tin nhiều nông dân trồng cà phê ở xã Ia Tô (Ia Grai) tố cáo việc Công ty bò sữa Tây Nguyên đắp đập, chặn dòng chảy tự nhiên của con suối Ia Châm, làm lưu lượng nước chảy về hạ nguồn bị giảm. Việc này khiến lượng nước tưới cà phê của bà con nông dân ở một số thôn thuộc xã Ia Tô đã thiếu nay lại thiếu hơn.

Thiên Thư