Vụ dân dựng lều "canh" xả thải: Tổng cục Môi trường yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT vừa có văn bản gửi Sở TN-MT Hòa Bình đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc Công ty TNHH MDF Hòa Bình xả thải khiến người dân bức xúc dựng lều "canh" hiện trường gây ô nhiễm.

Văn bản Tổng cục Môi trường gửi Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình về việc "đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MDF Hòa Bình" nêu rõ: 

Trong thời gian gần đây, đường dây nóng của Tổng cục Môi trường đã tiếp nhận rất nhiều thông tin phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MDF Hòa Bình, có địa chỉ tại xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, nhiều cơ quan báo chí liên tục đưa tin về vụ việc nêu trên, do vụ việc chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân khu vực liên quan.

Vụ dân dựng lều canh xả thải: Tổng cục Môi trường yêu cầu xử lý nghiêm - 1

Gần 20 ngày qua người dân xã Lạc Thịnh dựng lều "canh" hiện trường xả thải của Công ty TNHH MDF Hòa Bình.

Qua trao đổi, Tổng cục Môi trường được biết, Sở đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc nêu trên vào ngày 22/12/2020. Kết quả kiểm tra cho thấy phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí là có cơ sở, tuy nhiên đến nay công ty chưa khắc phục triệt để các yêu cầu của Sở. Để chấm dứt tình trạng trên, Tổng cục Môi trường đề nghị Sở TN&MT Hòa Bình, đẩy nhanh việc xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên.

Tổ chức kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục, thực hiện các yêu cầu theo Thông báo số 532/TB-STNMT ngày 25/12/2020 của Sở về kết quả kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công ty. Các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ động công khai thông tin kết quả xử lý và tình hình khắc phục của Công ty cho người dân và các cơ quan báo chí để ổn định tư tưởng cho nhân dân, tránh tình trạng gây mất an ninh, trật tự khu vực. Kết quả xử lý vụ việc nêu trên, đề nghị Sở báo cáo về Tổng cục Môi trường trước ngày 10/01/2021 để theo dõi, phối hợp.

Vụ dân dựng lều canh xả thải: Tổng cục Môi trường yêu cầu xử lý nghiêm - 2

Nước thải từ trong nhà máy của Công ty TNHH MDF Hòa Bình chảy ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, từ ngày 20/12/2020 người dân xóm 6, Phố Sấu, thôn Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy (Hòa Bình), sau khi phát hiện Công ty TNHH MDF có dấu hiệu xả thải ra môi trường, đã dựng lều, ngày đêm cắt cử người "canh" hiện trường xả thải.

Chiều 6/1, trao đổi với PV, anh Nguyễn Phương Hưng (xóm Phố Sấu, xã Lạc Thịnh) cho biết, hiện nay người dân địa phương vẫn luân phiên túc trực tại hiện trường. "Đến khi nào cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng vụ việc, người dân chúng tôi nhận được câu trả lời hợp lý từ phía cơ quan chức năng thì mới dỡ lều", anh Hưng nói.

Trước đó, vào ngày 28/12, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản số 9284 VPUBND-TH về việc xử lý thông tin được các cơ quan báo chí, truyền hình đăng tải về việc Công ty TNHH MDF Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Vụ dân dựng lều canh xả thải: Tổng cục Môi trường yêu cầu xử lý nghiêm - 3

Hàng chục hộ dân rất bức xúc trước việc xả thải gây ô nhiễm của Công ty TNHH MDF Hòa Bình.

Ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Yên Thủy và các Sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền đối với những nội dung đã được các cơ quan báo chí, truyền hình phản ánh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm