Chủ nhật, 13/09/2020 - 06:12

Vụ chùa Kỳ Quang 2: 145 hũ cốt chưa nhận dạng được

Dân trí

Chiều 12/9, thông tin từ ban đại diện các gia đình gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 cho biết, sau 3 ngày tìm kiếm có đến 145 hũ cốt không thể nhận dạng được.

Cụ thể, ngày 9/9 đã có 107 gia đình vào hầm cốt để tìm tro cốt của thân nhân, trong đó có 101 gia đình nhận diện được 190 hũ cốt, 36 hũ cốt chưa tìm được, có 3 hũ cốt có gia đình nhận trùng (nghi ngờ giống nhau).

Ngày 10/9 có 102 gia đình đăng ký vào hầm tìm kiếm. Kết quả đã nhận dạng được 79 hũ cốt và 1 di ảnh, 67 hũ cốt chưa tìm được và số hũ cốt nghi ngờ  giống nhau là 19 hũ.

Ngày 11/9 có 90 gia đình đăng ký vào hầm cốt tìm kiếm. Kết quả có 94 hũ cốt được nhận dạng và 11 di ảnh. Có đến 42 hũ cốt chưa tìm được và và số hũ cốt nghi ngờ giống nhau là 25 hũ.

Như vậy, qua 3 ngày tìm kiếm đã nhận dạng được 363 hũ cốt và 12 di ảnh, chưa tìm thấy 145 hũ cốt và 25 hũ cốt nghi ngờ giống nhau. Riêng kết quả tìm kiếm ngày 12/9 vẫn còn đang thống kê.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: 145 hũ cốt chưa nhận dạng được - 1
Ngoài những gia đình tìm được tro cốt vẫn có rất nhiều nhà không nhận dạng được hũ cốt của thân nhân

Ngoài ra, chùa Kỳ Quang 2 cũng vừa có thông báo chùa sẽ tạm ngưng việc nhận dạng trong ngày 13/9. Lý do là để thuận tiện cho việc sắp xếp và đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên hướng dẫn.

Chùa sẽ tiếp tục mở cửa hầm cốt cho các gia đình vào nhận dạng vào ngày thứ 2 (14/9) cho các gia đình đã lên danh sách nhưng do có việc đột xuất mà chưa đến tìm kiếm được và các gia đình chưa tìm được có nguyện vọng muốn nhận diện lại.

Sau khi kết thúc đợt nhận dạng này, chùa Kỳ Quang sẽ mời các gia đình nhận dạng trùng nhau cùng gặp mặt để xác minh thêm cho chính xác, gia đình nhận nhầm sẽ được bố trí tiếp tục tìm kiếm lại.

Còn đối với những hũ cốt không tìm ra di ảnh, hoặc người nhà không nhận dạng ra được hũ cốt của người thân thì Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người được giao quản lý mọi hoạt động tại chùa Kỳ Quang 2) đề xuất giải quyết bằng 3 phương án, tùy từng gia đình lựa chọn.

Thứ nhất, chùa Kỳ Quang sẽ làm 1 ban thờ riêng để thờ toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin này, đồng thời khắc một bảng vàng lớn ghi họ tên, ngày mất của các hương linh chưa tìm được hũ cốt để thờ chung.

Thứ 2, toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin được mở ra, trộn lẫn vào nhau và đúc chung thành hình tượng Phật để thờ cúng.

Thứ 3, toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin được mở ra và thực hiện nghi thức thủy táng theo tâm niệm cát bụi sẽ trở về cát bụi.

Các gia đình không nhận dạng được hũ cốt thân nhân của mình có thể viết lựa chọn trong phiếu thông tin do chùa Kỳ Quang phát ra khi vào hầm cốt tìm kiếm. Sau khi hoàn tất công tác đối chứng, đại diện 3 bên là nhà chùa, chính quyền địa phương và ban đại diện các gia đình sẽ họp lại, thống kê các nguyện vọng để quyết định.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: 145 hũ cốt chưa nhận dạng được - 2
Thượng tọa Thích Quang Thạnh trao đổi cùng các gia đình đến tìm tro cốt thân nhân

Về trường hợp các gia đình không thống nhất được phương án giải quyết, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết: “Khi đó nhà chùa phải mở buổi giảng pháp để phân tích rõ cái lợi của từng giải pháp để mọi người hiểu, đồng lòng hỷ xả và cùng nhìn về một hướng, thống nhất 1 giải pháp mà nhiều người đồng tình nhất để giải quyết sớm nhằm giúp mọi người an lòng”.

Theo thượng tọa, giải pháp lập bàn thờ chung giúp các hương linh lúc nào cũng được nghe kinh niệm ở chùa hàng ngày, hương linh an lạc. Khi thân nhân bất cứ hương linh nào đến cúng viếng thì các hương linh cũng được hưởng dụng chung.

Còn nếu tất cả tro cốt được đúc thành hình tượng Phật cũng như là người đã khuất đều đã nằm trong lòng đức Phật, trở về với thế giới chân Phật như mong mỏi của gia đình.

Với phương án thủy táng, Thượng tọa Thích Thanh Quang cũng nhận định là khó làm vì chỉ cần một số gia đình không đồng ý là không thực hiện được. Nhưng nếu mọi người đồng ý, chùa Kỳ Quang 2 sẽ tổ chức nghi lễ cầu siêu trang trọng theo đúng nghi thức Phật giáo.

Tùng Nguyên