1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thanh Hóa:

Vụ chôn thuốc sâu: Phân vùng độc hại để chuẩn bị khai quật

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, đơn vị thi công khai quật và xử lý chất thải nguy hại tại công ty CP Nicotex Thanh Thái đã tiến hành công tác chuẩn bị, khoanh vùng, chuẩn bị khai quật hiện trường.

Đơn vị thi công khai quật và xử lý chất thải nguy hại là Công ty CP đầu tư Công nghệ Tài nguyên Môi trường Việt Nam. Sáng 7/10, phía đơn vị thi công đã tiến hành phổ biến với hội đồng giám sát về quy trình khai quật và công tác chuẩn bị khoanh vùng các khu vực. Phía đơn vị thi công cũng đã đưa 22 cán bộ làm công tác xử lý xuống hiện trường để tiến hành công tác chuẩn bị.

Vụ chôn thuốc sâu: Phân vùng độc hại để chuẩn bị khai quật
 Một số điểm người dân phát hiện và khai quật vẫn rò rỉ chất màu trắng bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Sau đó, đơn vị thi công đã xuống hiện trường tiến hành công tác khoanh vùng, lập rào chắn, thực nghiệm hiện trường để phân vùng độc hại.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi các cán bộ của đơn vị thi công xuống hiện trường làm công tác chuẩn bị, rất đông người dân đã kéo đến Cty Thanh Thái. Do quá bức xúc lâu nay, lại nghi ngờ các đơn vị thi công hôm nay đã tiến hành khai quật, nên người dân không đồng ý và phản đối đội thi công. Vì vậy việc lập rào chắn và khoanh vùng chưa thể thực hiện.

 Cán bộ của đơn vị thi công xuống thực nghiệm hiện trường.
 Cán bộ của đơn vị thi công xuống thực nghiệm hiện trường.

Trước đó, Cty Thanh Thái đã có công văn đề nghị vận chuyển hàng hóa, hóa chất ra khỏi công ty, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý và yêu cầu Cty Thanh Thái thuê một kho trong phạm vi tỉnh Thanh Hóa đảm bảo các điều kiện cho việc bảo quản hàng hóa, hóa chất… để phục vụ điều tra. Thời gian ấn định để thực hiện công việc trên là bắt đầu từ ngày 4/10, nhưng đến sáng ngày 7/10, Cty Thanh Thái vẫn chưa thực hiện công việc trên.

Một số điểm chôn hóa chất đã bị người dân khai quật, mặc dù đã hơn 1 tháng trôi qua, nhưng hiện nay vẫn rò rỉ hóa chất màu trắng đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Phía đơn vị thi công hiện nay chỉ mới xuống hiện trường để thực nghiệm, còn về vấn đề mặt bằng để khai quật thì vẫn chưa được Cty Thanh Thái bàn giao.

Những thùng chứa hóa chất vẫn nằm trong khuôn viên nhà xưởng Cty Thanh Thái.
Những thùng chứa hóa chất vẫn nằm trong khuôn viên nhà xưởng Cty Thanh Thái.

Ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư Công nghệ Tài nguyên Môi trường Việt Nam cho biết: “Hiện nay vẫn còn một số tài sản, hóa chất của Cty Thanh Thái vẫn còn nằm tại hiện trường, để tránh việc mất mát, ảnh hưởng đến tài sản của phía Cty này, chúng tôi phải chờ để phía công ty di chuyển đi. Hiện nay chúng tôi cũng chưa có kho để chứa sau khi khai quật, vì vậy cũng phải chờ bàn giao”.

Rất nhiều người dân đã kéo đến sau khi biết đoàn thi công về.
Rất nhiều người dân đã kéo đến sau khi biết đoàn thi công về.

Theo dự kiến, việc chính thức tiến hành khai quật sẽ là vào ngày 11/10. Việc thi công được thực hiện vào những ngày khô ráo, không thực hiện vào những ngày mưa để tránh phát tán chất thải nguy hại ra xung quanh. Các giải pháp thi công bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại được thực hiện theo biện pháp đã được phê duyệt.

Đức Văn - Duy Tuyên