Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ: Truy trách nhiệm người gây oan sai như thế nào?

Dân trí Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao - khẳng định cơ quan này sẽ xem xét trên cơ sở pháp luật về đề nghị của Bộ Tài chính trong việc xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ sau khi ngân sách phải bồi thường ông Huỳnh Văn Nén 10 tỷ đồng.
>>Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ: Đề nghị cán bộ gây oan sai hoàn trả
>>Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại
>>Nhà nước bồi thường 111 tỷ, cán bộ làm sai chỉ hoàn trả... 677 triệu (!)

Ngân sách nhà nước vừa phải chi trên 10 tỷ đồng để bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)
Ngân sách nhà nước vừa phải chi trên 10 tỷ đồng để bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)

Hôm qua, TAND tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất việc chuyển khoản hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Đây là số tiền mà Bộ Tài chính đã thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt. Đồng thời với đó, Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc cơ quan có trách nhiệm xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC.

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, đến thời điểm hiện tại TAND Tối cao chưa có ý kiến gì với TAND tỉnh Bình Thuận xung quanh việc xác định trách nhiệm hoàn trả của những cán bộ kết án oan cho ông Nén.

“Đó mới chỉ là đề nghị của Bộ Tài chính thôi, còn TAND Tối cao xem xét, đánh giá sự việc phải dựa trên các quy định của pháp luật”- ông Sơn nói.

Theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 04 hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ, ngay sau khi thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường, thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải ra Quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả để xác định trách nhiệm hoàn trả, mức hoàn trả đối với người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại.

Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả sẽ xác định lỗi của người thi hành công vụ trên cơ sở nội dung văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc văn bản của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường theo quy định tại Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Trong trường hợp các văn bản chưa xác định lỗi của người thi hành công vụ thì Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ do đương sự cung cấp và các tình tiết của vụ việc để xác định lỗi của người có trách nhiệm hoàn trả trên cơ sở áp dụng quy định của pháp luật dân sự.

Điều 8 Thông tư liên tịch số 04 quy định chi tiết về mức hoàn trả trong trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả trên 500 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 24 tháng lương và tối đa không quá 36 tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Liên quan đến vấn đề này, theo báo cáo tổng kết 6 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (2011-2016) do Bộ Tư pháp thực hiện, đến ngày 31/12/2015 các cơ quan có trách nhiệm bồi thường đã thụ lý giải quyết 258 vụ việc yêu cầu bồi thường thiệt hại với tổng số tiền bồi thường trên 111,149 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này chỉ có 22 vụ việc được xem xét trách nhiệm hoàn trả của cán bộ thực thi sai công vụ, với tổng số tiền gần 677 triệu đồng (!).

“Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ chưa thực sự được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện. Một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét trách nhiệm hoàn trả chưa đúng theo quy định của pháp luật”- Bộ Tư pháp nhận định.

Nhiều lần trả lời PV Dân trí, lãnh đạo Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) đều khẳng định, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định người thi hành công vụ chỉ phải hoàn trả nếu có lỗi (cố ý hoặc vô ý) nhưng một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường khi xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ lại không xem xét yếu tố lỗi của người thi hành công vụ (?!).

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được biết đến là người mang hai án oan giết người - duy nhất trong ngành tố tụng Việt Nam. Vụ án oan chấn động xảy ra vào năm 1993, khi bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận) được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó, do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó, ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai, bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho 9 người. Riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông. Đến thời điểm được trả lại quyền công dân, ông Nén đã ngồi tù oan hơn 17 năm.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội lên kịch bản chống ngập tại 18 “điểm đen”
Hà Nội lên kịch bản chống ngập tại 18 “điểm đen”

(Dân trí) - Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến trong mùa mưa bão năm nay, trên địa bàn thành phố có 18 điểm ngập úng, tập trung chủ yếu ở lưu vực sông Tô Lịch, sông Nhuệ…

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:10

Đứng trên nóc thùng xe, không may chạm dây điện tử vong
Đứng trên nóc thùng xe, không may chạm dây điện tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn hi hữu xảy ra khi nam thanh niên trèo lên nóc thùng xe tải để phủ bạt, bất ngờ chạm vào đường dây diện và bị điện giật dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:41

Nam hành khách tát phụ nữ tại sân bay, quyết không chịu nộp phạt
Nam hành khách tát phụ nữ tại sân bay, quyết không chịu nộp phạt

(Dân trí) - Kết thúc hành trình từ Nga về Việt Nam, nam hành khách (58 tuổi) trong khi chờ lấy hành lý ký gửi đã to tiếng và tát một nữ hành khách (41 tuổi) đi cùng chuyến bay. Do không chịu nộp phạt hành chính về hành vi vi phạm trên nên người này phải đối mặt với “lệnh” cấm bay 18 tháng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:08

Thường vụ Quốc hội xem xét cho ông Cự thôi nhiệm vụ đại biểu
Thường vụ Quốc hội xem xét cho ông Cự thôi nhiệm vụ đại biểu

(Dân trí) - Theo dự kiến chương trình phiên họp tháng 5/2017, sáng 16/5, UB Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:49

Thanh tra toàn diện các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên
Thanh tra toàn diện các dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, Bộ này đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ để tiến hành thanh tra toàn diện các dự án liên quan đến rừng ở tỉnh Phú Yên. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:19

Tổng thầu Trung Quốc: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn thiếu tiền!
Tổng thầu Trung Quốc: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn thiếu tiền!

(Dân trí) - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) hiện đã cơ bản hoàn thành phần xây lắp công trình và hạ tầng chạy tàu, tuy nhiên các hạng mục phụ trợ của dự án vẫn còn chậm. Nguyên nhân của vấn đề được phía Tổng thầu Trung Quốc thừa nhận là do thiếu tiền.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:08

Phê duyệt dự án Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà
Phê duyệt dự án Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà của Người ở xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, có tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng, vừa được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:00

Bị gầu xe xúc rác rơi trúng đầu, thiếu niên 14 tuổi chết tại chỗ
Bị gầu xe xúc rác rơi trúng đầu, thiếu niên 14 tuổi chết tại chỗ

Trong lúc nhặt phế liệu, thiếu niên 14 tuổi đã bị gầu của chiếc xe xúc rác rơi trúng đầu làm em chết tại chỗ. Em mới từ Bạc Liêu lên, đi nhặt rác cùng dì được 3 ngày.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:45

Khai mạc Hội nghị Trung ương 5: Bàn về kinh tế và xem xét kỷ luật cán bộ
Khai mạc Hội nghị Trung ương 5: Bàn về kinh tế và xem xét kỷ luật cán bộ

(Dân trí) - Thực hiện chương trình làm việc toàn khóa, sáng 5/5, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội. Bên cạnh việc cho ý kiến về việc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước cùng một số vấn đề về kinh tế, hội nghị sẽ xem xét thi hành kỷ luật cán bộ...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:25

Sầm Sơn cam kết "xóa sạch" tình trạng nước thải đổ ra biển trong tháng 5
Sầm Sơn cam kết "xóa sạch" tình trạng nước thải đổ ra biển trong tháng 5

(Dân trí) - Trước tình trạng nước thải sinh hoạt chảy thẳng ra biển khiến du khách bất bình, đại diện lãnh đạo thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cam kết trong tháng 5/2017 sẽ xử lý dứt điểm tình trạng trên. Trước đó, chính quyền thành phố Sầm Sơn đã trình UBND tỉnh Thanh Hóa dự án cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung với số tiền đầu tư khoảng 190 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

Vụ dùng xe công đi lễ chùa: Kỷ luật cảnh cáo Trưởng phòng Tài chính
Vụ dùng xe công đi lễ chùa: Kỷ luật cảnh cáo Trưởng phòng Tài chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc Phòng Tài chính huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) sử dụng xe công đi lễ chùa trong giờ hành chính, Trưởng phòng này đã bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:21

Một xe buýt "kiếm" hơn 80 triệu đồng tiền quảng cáo mỗi năm
Một xe buýt "kiếm" hơn 80 triệu đồng tiền quảng cáo mỗi năm

(Dân trí) - Với 171 chiếc xe buýt thí điểm cho quảng cáo trên thành xe, TPHCM thu về hơn 14 tỷ đồng/năm. Trung bình mỗi xe “kiếm” được hơn 80 triệu đồng/năm. Trước thành công này, TPHCM quyết định cho quảng cáo trên 2.000 chiếc xe buýt của thành phố.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
30 tỷ đồng nằm phơi nắng mưa
30 tỷ đồng nằm phơi nắng mưa

(Dân trí) - Cầu Bến Kẹm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) thuộc dự án đường giao thông đến các xã chưa có đường ô tô, được thi công dở dang với số tiền đã bỏ ra là 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 5 năm thi công, đến nay, công trình có mức đầu tư hàng chục tỷ đồng vẫn còn dở dang, nhiều máy móc, các hạng mục bị bỏ hoang mặc cho nắng mưa bào mòn...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:00

Đề nghị xử lý nghiêm nam thanh niên tát sinh viên Y khoa thực tập
Đề nghị xử lý nghiêm nam thanh niên tát sinh viên Y khoa thực tập

(Dân trí) - Không chấp nhận đề nghị của người nhà phải bế bệnh nhân đi chiếu chụp trong lúc chờ cáng y tế, sinh viên Y khoa Phạm Lê Tùng đang thực tập tại Bệnh viện Đa khoa TƯ Thái Nguyên đã bị nam thanh niên tát liên tục vào mặt, sự việc trên đã gây bức xúc trong dư luận.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:54

"Hy sinh" 50 ha rừng dừa để xây hồ chứa nước cho nhà máy giấy
"Hy sinh" 50 ha rừng dừa để xây hồ chứa nước cho nhà máy giấy

(Dân trí) - Giữa đồi núi trơ sỏi đá, những công trình phục vụ công nghiệp đầy bụi bặm, 70 ha rừng dừa nước ngập mặn Cà Ninh (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn) trở thành "lá phổi xanh" cho cộng đồng dân cư nơi đây. Tuy nhiên, chẳng bao lâu nữa phần lớn dừa nước sẽ bị chặt phá để xây dựng hồ chứa nước cho nhà máy Bột - Giấy VNT 19.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:30

TPHCM chặt thêm hàng loạt cây xanh phục vụ tuyến metro số 1
TPHCM chặt thêm hàng loạt cây xanh phục vụ tuyến metro số 1

(Dân trí) - Để phục vụ thi công nhà ga trung tâm Bến Thành (thuộc tuyến metro số 1), 27 cây xanh dọc đường Lê Lợi sẽ được đốn hạ và 1 cây được di dời. Sở dĩ phải chặt đi hàng loạt cây xanh là do thay đổi biện pháp thi công 320m đoạn hầm từ đào kín sang đào hở.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:00

Điện thờ "khủng" ở Thái Bình: Xác nhận nhiều sai phạm
Điện thờ "khủng" ở Thái Bình: Xác nhận nhiều sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến điện thờ “khủng” được xây dựng trên diện tích 10.000 m2 đất và đôi rồng vàng khổng lồ ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, phía UBND huyện Thái Thụy cho biết, điện thờ này xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa được cấp phép và đôi rồng vi phạm hành lang quốc lộ 37.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:00

Bộ Nội vụ khẳng định trung thực khi bác đề xuất bầu Phó Chủ tịch Đà Nẵng
Bộ Nội vụ khẳng định trung thực khi bác đề xuất bầu Phó Chủ tịch Đà Nẵng

(Dân trí) - “Bộ Nội vụ đã báo cáo trung thực và đầy đủ với Thủ tướng về thực trạng hồ sơ liên quan đến nhân sự được đề nghị để bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng. Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ trực tiếp vào Đà Nẵng làm việc trực tiếp về trường hợp này” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn giải thích.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:18

Doanh nghiệp tố bị xe điện “bao vây”, công an nói do xe... chết máy
Doanh nghiệp tố bị xe điện “bao vây”, công an nói do xe... chết máy

(Dân trí) - Ngày 5/4, ông Hoàng Thiềng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu (khu 3 Đồ Sơn, TP Hải Phòng) - phản ánh với báo Dân trí về việc ông và đơn vị vừa bị một nhóm người lạ mặt đe dọa; cổng khu du lịch của ông bị "bao vây" bằng xe điện...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:10

Nhiều cây thông lớn trong rừng đặc dụng bị bức tử
Nhiều cây thông lớn trong rừng đặc dụng bị bức tử

(Dân trí) - Những ngày gần đây, rất nhiều người dân bức xúc phản ánh việc một số đối tượng có hành vi đốn hạ không thương tiếc rừng thông đặc dụng - lá phổi xanh có tuổi đời hàng chục năm tuổi ở đồi Thiên An, xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 04/05/2017 - 11:23

Hai học sinh lớp 8 chết đuối sau giờ học
Hai học sinh lớp 8 chết đuối sau giờ học

(Dân trí) - Một nhóm học sinh của trường THCS Đồng Hòa, Kiến An (Hải Phòng) rủ nhau đi tắm sông sau khi tan học; do không biết bơi hai học sinh đã đuối nước thương tâm.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:56

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Lãnh đạo Đà Nẵng không “đấu đá” nhau!
Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Lãnh đạo Đà Nẵng không “đấu đá” nhau!

(Dân trí) - “Dù có một vài quan điểm cá nhân ở một số vụ việc có khác nhau, và đây cũng là chuyện bình thường thôi, thực tế không thể 100% ai cũng ủng hộ chúng ta, nhưng lãnh đạo Đà Nẵng luôn giữ được sự đồng thuận, đoàn kết tốt chứ không “đấu đá” nhau như tin đồn thất thiệt” - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Thứ năm, 04/05/2017 - 09:34

Vụ ô tô gây tai nạn liên hoàn: Người cầm lái là Viện trưởng VKSND huyện
Vụ ô tô gây tai nạn liên hoàn: Người cầm lái là Viện trưởng VKSND huyện

(Dân trí) - Ngày 4/5, Đại tá Hoàng Đức Thúy, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Hải Dương, cho biết, trong vụ tai nạn liên hoàn khiến 4 người bị thương chiều ngày 30/4, người lái xe ô tô gây tai nạn là ông Đặng Việt Khoa, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:13

Tàu 21 tỷ mắc cạn suốt 1 tháng đã được "giải cứu" thành công
Tàu 21 tỷ mắc cạn suốt 1 tháng đã được "giải cứu" thành công

(Dân trí) - Hơn 1 tháng từ ngày bị mắc cạn, tàu vỏ thép mới đóng hơn 20 tỷ đồng của ngư dân tỉnh Bình Định, mới được trục vớt thành công.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:06