Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ: Đề nghị cán bộ gây oan sai hoàn trả

Dân trí Sau khi ngân sách nhà nước phải chi trên 10 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có liên quan xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ.
>>Bộ Tài chính chi hơn 10 tỷ đồng bồi thường ông Huỳnh Văn Nén
>>Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu nơi xảy ra bức cung, nhục hình, oan sai

Ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Trung Kiên)
Ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Trung Kiên)

Trong văn bản gửi tới TAND Tối cao mới đây, ngoài việc thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao trên 10 tỷ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, Bộ Tài chính còn cho rằng TAND Tối cao có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ. TAND Tối cao có trách nhiệm đôn đốc thực hiện việc này và gửi báo cáo kết quả về Bộ Tài chính.

Tại buổi gặp gỡ gia đình ông Nén ngày 24/4 vừa qua, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận khẳng định khi có tiền trong tài khoản của TAND tỉnh Bình Thuận, sẽ chuyển ngay vào tài khoản của người bị thiệt hại theo như quyết định bồi thường.

Theo Điều 6 Thông tư liên tịch số 04, ngay sau khi thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường, thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải ra Quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả để xác định trách nhiệm hoàn trả, mức hoàn trả đối với người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 16/2010/NĐ-CP.

Trường hợp để đánh giá, xác định mức độ lỗi của người có trách nhiệm hoàn trả làm căn cứ xác định mức hoàn trả, thì thành phần Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả phải có thành viên là chuyên gia pháp lý chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công tác liên quan đến hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại.

Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả sẽ xác định lỗi của người thi hành công vụ trên cơ sở nội dung văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc văn bản của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường theo quy định tại Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Trong trường hợp các văn bản chưa xác định lỗi của người thi hành công vụ thì Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ do đương sự cung cấp và các tình tiết của vụ việc để xác định lỗi của người có trách nhiệm hoàn trả trên cơ sở áp dụng quy định của pháp luật dân sự.

Về việc xác định lỗi của người có trách nhiệm hoàn trả được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín và theo nguyên tắc đa số trên tổng số thành viên Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả có mặt.

Trường hợp số phiếu biểu quyết là ngang nhau thì việc xác định lỗi của người thi hành công vụ sẽ do Chủ tịch Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả quyết định.

Điều 8 Thông tư liên tịch số 04 quy định chi tiết về mức hoàn trả trong trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả là dưới 100 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 3 tháng lương và tối đa không quá 12 tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả là từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 12 tháng lương và tối đa không quá 24 tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả là trên 500 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 24 tháng lương và tối đa không quá 36 tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Như Dân trí đã phản ánh, quyết định bồi thường của TAND tỉnh Bình Thuận là hơn 10 tỷ đồng, trong đó có 5,3 tỷ cho thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỷ đồng tổn hại về sức khỏe, 1,2 tỷ đồng thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được biết đến là người mang hai án oan giết người - duy nhất trong ngành tố tụng Việt Nam. Vụ án oan chấn động xảy ra vào năm 1993, khi bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận) được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó, do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó, ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai, bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho 9 người. Riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông. Đến thời điểm được trả lại quyền công dân, ông Nén đã ngồi tù oan hơn 17 năm.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Dùng giấy tờ giả, nam hành khách bị cấm bay 6 tháng
Dùng giấy tờ giả, nam hành khách bị cấm bay 6 tháng

(Dân trí) - Sử dụng giấy tờ mang tên người khác để tham gia chuyến bay từ Hà Nội đi TPHCM, hành khách Phạm. M. L bị lực lượng an ninh sân bay phát hiện và lập biên bản. Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã ra quyết định cấm bay 6 tháng đối với hành khách này.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:36

Hà Nội: Cảnh sát giao thông dẹp “bẫy” đá dăm trên đường
Hà Nội: Cảnh sát giao thông dẹp “bẫy” đá dăm trên đường

(Dân trí) - Xe chở vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận đã để rơi vãi một lượng lớn đá dăm ra đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phát hiện sự việc, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 12 đã tổ chức dọn dẹp, trả lại sự thông thoáng cho đoạn đường.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:26

Vì sao dùng chữ Trung Quốc trong ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông?
Vì sao dùng chữ Trung Quốc trong ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông?

(Dân trí) - Nhà ga La Khê của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được chọn là điểm mẫu để trưng bày tổng thể hệ thống dự án. Nhiều người thắc mắc, tại sao trong nhà ga hiện nay lại có các chỉ dẫn và thuyết minh bằng chữ Trung Quốc.

Thứ năm, 04/05/2017 - 09:48

"Bịt" các rãnh nước hôi thối đổ ra bãi biển Sầm Sơn
"Bịt" các rãnh nước hôi thối đổ ra bãi biển Sầm Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, nằm lộ thiên trên bãi biển Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), ngành chức năng thành phố đã cho xử lý tạm thời các đường dẫn nước thải chảy ra bãi biển.

Thứ năm, 04/05/2017 - 09:26

Hai người mất tích trong một vụ chìm tàu trên biển
Hai người mất tích trong một vụ chìm tàu trên biển

(Dân trí) - Đang hành trình trên biển, tàu chở clinke bất ngờ xảy ra va chạm với một tàu cá khiến tàu cá bị chìm, 2 người được cứu sống, 2 bị mất tích.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:30

Lốc lớn kèm mưa đá, nhà sập đè lên 3 mẹ con
Lốc lớn kèm mưa đá, nhà sập đè lên 3 mẹ con

(Dân trí) - Một cơn lốc lớn kèm theo mưa đá trong thời gian ngắn xảy ra trên địa bàn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã làm sập nhiều căn nhà, trong đó có một gia đình nhà bị sập hoàn toàn, đổ đè lên 3 mẹ con...

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:12

Thành lập 8 Đoàn kiểm tra, giám sát việc xử lý các vụ án tham nhũng nghiêm trọng
Thành lập 8 Đoàn kiểm tra, giám sát việc xử lý các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thành lập 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đối với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:58

Thêm nhiều địa phương lên tiếng phản đối trạm BOT Cầu Rác
Thêm nhiều địa phương lên tiếng phản đối trạm BOT Cầu Rác

(Dân trí) - Sau khi các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh được Bộ GTVT quyết định miễn phí dịch vụ khi qua trạm thu phí Cầu Rác, ngay sau đó, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh tiếp tục phản đối đối trạm thu phí này.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:41

Vụ sạt lở kinh hoàng tại An Giang: Cuộc sống ổn định trở lại
Vụ sạt lở kinh hoàng tại An Giang: Cuộc sống ổn định trở lại

(Dân trí) - Sau 12 ngày kể từ khi xảy ra sạt lở kinh hoàng, điểm sạt lở ven bờ sông Hậu thuộc xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới, An Giang) không có dấu hiệu gì bất thường, chính quyền địa phương đã "mở cửa" để người dân ngoài khu vực 260m trở lại sinh hoạt bình thường.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:27

Xe container lật nghiêng đè bẹp 2 ô tô con trên đường
Xe container lật nghiêng đè bẹp 2 ô tô con trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường thì bất ngờ lật nghiêng ra đường đè vào 2 ô tô con đi ngược chiều, 4 người bị thương phải nhập viện điều trị.

Thứ tư, 03/05/2017 - 09:36

Xe phòng cháy lật nghiêng trên đường, 2 cảnh sát thương nặng
Xe phòng cháy lật nghiêng trên đường, 2 cảnh sát thương nặng

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 3/5, tại vòng xuyến Nguyễn Hữu Thọ - Duy Tân – Lê Đình Lý (TP Đà Nẵng) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến chiếc xe chở hàng chục cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị lật nghiêng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 09:00

Điều tra vụ xe tải chạy ngược chiều đâm chết 2 người đi xe máy
Điều tra vụ xe tải chạy ngược chiều đâm chết 2 người đi xe máy

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 1A đoạn qua Bắc Giang được phân tích với một điểm đáng chú ý, thời điểm xảy ra va chạm, 2 người đi xe máy chạy đúng phần đường và đã cố tránh nhưng tài xế lái chiếc xe tải chạy ngược chiều, không có dấu hiệu giảm tốc độ đến khi đâm trực diện khiến 2 nạn nhân tử vong tại chỗ...

Thứ tư, 03/05/2017 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ CSGT bị tông tử vong: Đối tượng có dấu hiệu dùng ma túy
Vụ CSGT bị tông tử vong: Đối tượng có dấu hiệu dùng ma túy

(Dân trí) - Ngày 3/5, thông tin tiếp theo từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trong vụ một chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ cho thấy, đối tượng đã lao xe thẳng vào các chiến sĩ và có dấu hiệu dùng ma túy.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:02

Chưa đồng ý ông Lê Trung Chinh làm Phó Chủ tịch Đà Nẵng
Chưa đồng ý ông Lê Trung Chinh làm Phó Chủ tịch Đà Nẵng

(Dân trí) - Lý do chưa thể giới thiệu để HĐND bầu ông Lê Trung Chinh giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 - 2021 là do chưa đủ thời gian luân chuyển theo quy định.

Thứ tư, 03/05/2017 - 04:54

Choáng với điện thờ "khủng" nghi không phép, lấn chiếm quốc lộ
Choáng với điện thờ "khủng" nghi không phép, lấn chiếm quốc lộ

(Dân trí) - Một điện thờ được xây dựng trên diện tích khoảng 10.000 m2, nổi tiếng với đôi rồng cùng cặp lục bình khổng lồ ở Thái Bình gây xôn xao dư luận. Điều đặc biệt, người dân cho rằng điện thờ này chưa được cấp phép xây dựng, còn cặp rồng khổng lồ thì lấn chiếm hành lang giao thông.

Thứ tư, 03/05/2017 - 04:46

Cận cảnh tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga đường sắt trên cao
Cận cảnh tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga đường sắt trên cao

(Dân trí) - Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã được mở một phần bạt phủ, hình ảnh ngoại thất của 4 toa tàu hiện ra với những họa tiết và đường nét đặc trưng. Đến nay, phần hạ tầng chạy tàu cơ bản hoàn thành và chuẩn bị vận hành thử nghiệm vào tháng 10.

Thứ tư, 03/05/2017 - 03:29

Xe tải lấn làn đâm chết 2 người đi xe máy
Xe tải lấn làn đâm chết 2 người đi xe máy

(Dân trí) - Một vụ va chạm giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra vào khoảng 16h50 ngày 2/5 trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), khiến 2 người đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 03/05/2017 - 03:16

Đi thả lưới, cứu sống kịp thời thanh niên nhảy cầu tự vẫn
Đi thả lưới, cứu sống kịp thời thanh niên nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Trưa ngày 3/5, ông Dương Công To, Đội trưởng Đội Dân phòng đường thuỷ xã Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, một thành viên trong đội vừa cứu sống nam thanh niên nhảy cầu Cần Thơ xuống sông Hậu.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:11

Cho phép Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển
Cho phép Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định cấp phép cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xả nước thải vào nguồn nước ven bờ biển thuộc xã Hải Yên, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) từ quá trình làm sạch và vận hành thử nghiệm của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:00

Vụ tàu hàng đâm chìm tàu cá: "Tôi nghĩ mình chết chắc rồi..."
Vụ tàu hàng đâm chìm tàu cá: "Tôi nghĩ mình chết chắc rồi..."

(Dân trí) - Khoảng 21h30 tối 2/5, 13 ngư dân trên tàu cá BĐ 93241 TS bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm đã cập cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) an toàn. Các ngư dân đang được các bác sĩ quân y thăm khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:08

Xe container lật nghiêng đè sập 3 căn nhà
Xe container lật nghiêng đè sập 3 căn nhà

(Dân trí) - Chiếc xe container chở alumin đang lưu thông bất ngờ bị lật nghiêng, đè sập 3 căn nhà và khiến một người bị thương nặng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 11:55

Hà Nội: Hơn 100 cảnh sát xuyên đêm chữa cháy kho hàng
Hà Nội: Hơn 100 cảnh sát xuyên đêm chữa cháy kho hàng

(Dân trí) - Ngọn lửa từ kho chứa vật liệu gỗ, nhựa bùng mạnh, bốc cao, lan sang các ki-ốt bên cạnh. Hơn 100 chiến sĩ Cảnh sát PCCC xuyên đêm dập lửa.

Thứ tư, 03/05/2017 - 11:25

Bến xe đông nghịt từ nửa đêm, đường phố Sài Gòn kẹt cứng
Bến xe đông nghịt từ nửa đêm, đường phố Sài Gòn kẹt cứng

(Dân trí) - Rạng sáng nay 3/5, ô tô nuối đuôi vào cửa ngõ Bến xe Miền Đông. Hành khách trở lại Sài Gòn quá sớm đành ngủ vạ vật chờ xe buýt và người thân đến đón. Đến cao điểm buổi sáng, tình trạng kẹt xe kéo dài từ cầu Bình Triệu qua khu vực cổng Bến xe Miền Đông trên đường Đinh Bộ Lĩnh...

Thứ tư, 03/05/2017 - 10:22

CSGT bị xe tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ
CSGT bị xe tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Vào khoảng 15h35 ngày 2/5, trên đường tránh TP Huế, đoạn đi qua xã Thủy Bằng thuộc thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một chiến sĩ CSGT tử vong.

Thứ tư, 03/05/2017 - 10:08