Thứ bảy, 16/07/2016 - 13:33

Vụ 145 tấn chất thải Formosa ra Phú Thọ: Công ty Phú Hà từng bị "tuýt còi"

Dân trí

Theo tài liệu phóng viên Dân trí tìm hiểu, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà - đơn vị vừa vận chuyển 145,5 tấn chất thải nguy hại của Formosa về Phó Thọ xử lý - từng bị UBND tỉnh Phú Thọ "tuýt còi" vì hàng loạt vi phạm, trong đó có lỗi để rò rỉ nước thải nguy hại.

ph2-1468638509686

Công ty TNHH Môi trường Phú Hà từng bị "tuýt còi" vì hàng loạt lỗi vi phạm.

Sau thông tin 145,5 tấn chất thải của Formosa được Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đưa ra Phú Thọ để xử lý, phóng viên Dân trí đã tìm về trụ sở công ty này (địa chỉ xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) để tìm hiểu vụ việc, làm rõ quy trình vận chuyển, xử lý số chất thải nguy hại trên. Tuy nhiên phóng viên vấp phải sự cản trở của lực lượng bảo vệ khá dày đặc tại cổng công ty.

Theo quan sát của phóng viên từ bên ngoài, từ cổng vào khu xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà cách khoảng 300 m và nằm tiếp giáp với núi. Ngay tại cổng ra vào có 6 bảo vệ thường xuyên túc trực và ngăn cản không cho phóng viên vào tiếp cận thông tin.

Bãi rác thải tại Công ty TNHH Môi trường Phú Hà dài khoảng 1 km. Tại cổng bãi rác, xe chở rác chạy ra vào liên tục; thỉnh thoảng lại có một xe tải được bịt kín phần thùng, bốc mùi hôi thối đi vào trong...

ph1-1468638509683

Chủ tịch UBND xã Trạm Thản cũng bị Cty TNHH Môi trường Phú Hà "cấm cửa", không cho vào làm việc.

Chúng tôi tìm đến chính quyền địa phương nơi đây là UBND xã Trạm Thản. Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Khu xử lý rác của Công ty Phú Hà tuy nằm trên địa bàn xã nhưng chúng tôi không hay biết gì về thông tin công ty này vận chuyển rác thải của Formosa từ Hà Tĩnh về Phú Thọ xử lý”.

Cũng theo ông Kiên, từ thời điểm Công ty TNHH Môi trường Phú Hà hoạt động, đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và đã bị cơ quan chức năng xử lý.

“Gần đây chúng tôi thấy có hiện tượng khá lạ là nước thải của công ty này có màu vàng, chảy đến đâu thì cây chết đến đó”, ông Kiên nói.

Ông Kiên cho biết thêm, bãi rác thải Công ty TNHH Môi trường Phú Hà có diện tích khoảng 4,3 ha. Công ty hoạt động cả ngày lẫn đêm, xử lý rác thải (cả chất rắn và chất lỏng), có thể nói là nguy hại.

Người dân nơi đây rất bức xúc, chính quyền địa phương cũng thấy có vấn đề nhưng ngay cả chính quyền xã muốn vào làm việc công ty cũng không hợp tác. "Họ không cho chúng tôi vào làm việc với lý do chính quyền xã không có thẩm quyền”, ông Kiên nói.

Theo tài liệu tìm hiểu của phóng viên Dân trí, UBND tỉnh Phú Thọ đã từng yêu cầu Công ty TNHH Môi trường Phú Hà tạm dừng tiếp nhận xử lý chất thải nguy hại cho đến khi có ý kiến chính thức của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

ph3-1468638509688

Hình ảnh bên trong Cty TNHH Môi trường Phú Hà chụp qua hàng rào phía ngoài.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ, sở dĩ công ty này bị UBND tỉnh "tuýt còi" dừng tiếp nhận xử lí chất thải nguy hại là do công ty này thực hiện thu gom xử lý chất thải không đúng theo nội dung dự án đầu tư đã được UBND tỉnh này phê duyệt; Chưa thực hiện khắc phục sự cố rò rỉ nước thải đối với hầm lưu giữ nước thải nguy hại một cách triệt để; Chưa thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép xả thải theo quy định; Xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Phóng viên Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và phản ánh đến bạn đọc.

Tuấn Hợp