Vớt được vật thể nghi là trục lốp máy bay SU-30MK2

(Dân trí) - Máy bay dò tìm báo về, phát hiện một vật giống với áo phao của phi công Su-30MK2 trôi dạt ở phía vùng biển Đông Bắc, gần với khu vực nghi máy bay rơi. Đại tá Nguyễn Văn Tư - Đại diện lực lượng tìm kiếm Cảnh sát biển Việt Nam thông tin về việc một tàu cứu hộ của cảnh sát biển đã trục vớt được một vật thể nghi là trục lốp trước của chiếc tiêm kích SU-30MK2.

Chiều 16/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã cùng đoàn công tác của Bộ đã tới thị xã Cửa Lò để tăng cường lực lượng phối hợp với Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn Bộ Quốc Phòng trong công tác tìm kiếm Phi công và chiếc máy bay Su-30MK2 đang mất tích trên biển.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này và phải tập trung tìm kiếm Thượng tá phi công Trần Quang Khải cũng như chiếc máy bay còn đang mất tích.
Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này và phải tập trung tìm kiếm Thượng tá phi công Trần Quang Khải cũng như chiếc máy bay còn đang mất tích.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã tham gia cuộc họp ban chỉ đạo công tác tìm kiếm cùng với Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, phương án tìm kiếm Thượng tá phi công Trần Quang Khải và chiếc tiêm kích Su30-MK2 số hiệu 8585 được mở rộng thêm phạm vi tập trung về phía Bắc kéo dài tư vùng biển tỉnh Ninh Bình đến Hà Tĩnh.

Khu vực tìm kiếm chia làm 3 khu vực với các mũi gồm: mũi gần sát bờ do Quân khu 4, lực lượng bộ đội Biên phòng Nghệ An tìm kiếm, khu vực 2 phạm vi cách bờ từ 70-90km sẽ do lực lượng cảnh sát biển và hải quân tìm kiếm; khu vực xa bờ sẽ do 2 tàu xa bờ từ trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng điều ra.

Bộ GTVT cũng điều động thêm 1 tàu xa bờ hỗ trợ công tác tìm kiếm. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Cục hành không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM), Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng không cử cán bộ và tăng cường thiết bị vào hỗ trợ lực lượng tìm kiếm.

Hiện nay do thời tiết thay đổi, nên hướng gió và luồng chảy của nước biển cũng đã có sự thay đổi so với 2 ngày trước. Chính vì vậy phương án tìm kiếm được triển khai theo hướng tập trung ra vùng biển phía Bắc. Đây cũng là hướng phát hiện thấy những dấu hiệu như: áo phao, dù trôi dạt trên mặt biển.

Đáng chú ý, vào cuối giờ chiều Đại tá Nguyễn Văn Tư - Đại diện lực lượng tìm kiếm Cảnh sát biển Việt Nam đã thông tin về việc một tàu cứu hộ của cảnh sát biển đã trục vớt được một vật thể nghi là trục lốp trước của chiếc tiêm kích SU-30MK2. Hiện Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã cử một số tàu và các thiết bị dò tìm tới khu vực phát hiện để tiếp tục tìm kiếm.

Lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm trên vùng biển Nghệ An (Ảnh: Trần Ngọc)
Lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm trên vùng biển Nghệ An (Ảnh: Trần Ngọc)

Trước đó vào chiều cùng ngày, Trung tá Bùi Đình Hậu - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 923 thuộc sư 371 của Quân chủng phòng không không quân cho biết, máy bay dò tìm báo về có phát hiện vật giống với áo phao trôi dạt ở phía vùng biển Đông Bắc.

Tuy nhiên Trung tá Hậu cho biết, hiện chưa xác nhận đây có đúng là áo phao của máy bay hay không. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang kiểm tra và tích cực tìm kiếm phi công Khải cùng chiếc máy bay mất tích.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí lúc 16h30 ngày 16/6, Thượng tá Phạm Văn Xuân - Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết, vẫn chưa có thông tin nào xác nhận về vật giống với áo phao này. "Hiện vẫn chưa có thông tin chi về chiếc áo phao cả. Nếu có thông tin chúng tôi sẽ thông báo", Thượng tá Xuân nói.

Vớt được vật thể nghi là trục lốp máy bay SU-30MK2 - 3
Các máy may đang tổ chức tìm kiếm trên vùng biển Nghệ An (Ảnh: Trần Ngọc)
Các máy may đang tổ chức tìm kiếm trên vùng biển Nghệ An (Ảnh: Trần Ngọc)

16h50 chiều 16/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có mặt tại Sở Chỉ huy tiền phương ở thị xã Cửa Lò, cùng họp với Thượng tướng Võ Văn Tuấn để chỉ đạo việc tìm kiếm cứu hộ cứu nạn phi công Khải và máy bay mất tích.

Ngay trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có công điện hoả tốc số 17 về việc hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn phi công của máy bay quân sự Su-30MK2 đến các lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các huyện ven biển, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Theo đó, ông Đường yêu cầu các đơn vị thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tích cực tham gia nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn phi công Khải đang mất tích.

Trong công điện này, ông Đường cũng công bố số điện thoại nóng của Sở Chỉ huy tiền phương tại thị xã Cửa Lò để người dân báo các thông tin nghi vấn: 0912.574.759 - 0912.292.339 và 0383.844.729. Ông Đường cũng cho biết, sẽ khen thưởng kịp thời cho tàu thuyền nào phát hiện và tìm kiếm được phi công Khải.

Vớt được vật thể nghi là trục lốp máy bay SU-30MK2 - 5

Thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, việc tìm kiếm máy bay và phi công mất tích đang được tiến hành hết sức khẩn trương. Lực lượng tham gia tìm kiếm gồm 1.564 người và 182 phương tiện các loại.

Như đã đưa tin, khoảng 7h30 sáng 14/6, máy bay SU-30MK2 khi đang bay huấn luyện tại khu vực Thanh Hóa - Nghệ An thì bị mất liên lạc. Trên máy bay khi đó có 2 phi công gồm Thượng tá Trần Quang Khải, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phi đội trưởng.

Thiếu tá Cường đã nhảy dù thành công và sau đó được tàu ngư dân cứu sống trên biển. Chiều qua ngày 15/6, Thiếu tá Cường đã được đưa vào đất liền an toàn. Thượng tá Khải được cho là cũng đã bung dù song hiện vẫn đang mất tích.


Thượng tá Khải (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong một bức ảnh kỷ niệm chụp trên đảo Sinh Tồn Đông - quần đảo Trường Sa.

Thượng tá Khải (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong một bức ảnh kỷ niệm chụp trên đảo Sinh Tồn Đông - quần đảo Trường Sa.


Thượng tá Trần Quang Khải (Ảnh: Trần Ngọc)

Thượng tá Trần Quang Khải (Ảnh: Trần Ngọc)

Nguyễn Duy

Tin liên quan
Đọc thêm