Vỡ đập, hàng vạn ngôi nhà chìm trong nước

Ngày 5/10, đập chính hồ Cửa Đạt, Thanh Hóa vỡ toang cuốn theo hàng trăm ngàn m3 đất đá, đe dọa nhiều tuyến đê và hàng chục vạn người dân sinh sống dọc các triền sông. Ít nhất 3 người chết, gần 30 người dân phải bám trên cây kêu cứu suốt đêm.

Tại hiện trường, không ai không khỏi bàng hoàng trước sức tàn phá kinh khủng của dòng lũ dữ. Cả một đoạn đập chính với chiều dài khoảng 50m bị cuốn trôi trong chốc lát. Một chuyên gia có kinh nghiệm trong xây dựng các công trình hồ đập cho biết: “Có khoảng 600.000m3 đất đá đã bị cuốn trôi trong sự cố này. Ước tính thiệt hại lên tới 200 tỉ đồng, chưa kể đến tiến độ công trình sẽ bị chậm trễ nhiều tháng”.

 

Tại các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân đã sơ tán được gần 2 vạn dân. Nhiều người dân không kịp sơ tán đã phải trèo lên nóc nhà và các cành cây cao để tránh lũ.

 

Vừa thoát khỏi vùng lũ, bà Lê Thị Báo (35 tuổi), ở xã Xuân Yên - Thọ Xuân, run cầm cập trong mưa lạnh, nói trong nước mắt giàn giụa: "Chạy lũ chỉ thoát được thân, đồ đạc trong nhà như bàn ghế, thóc gạo... bị lũ dữ cuốn trôi hết rồi!"

 

Những cụ già, trẻ nhỏ do không kịp chạy lũ đã phải trèo lên nóc nhà, ngọn cây ngồi chờ đoàn cứu hộ đến đưa đi trong ánh mắt thất thần, tê dại vì rét, vì đói lả.

 

Tại xã Xuân Yên, đến chiều 5/10 vẫn còn hàng ngàn người dân đang mắc kẹt trong tâm lũ vì không kịp di dời. (Theo Tuổi Trẻ)

Các lực lượng cứu hộ đã phải tuyệt vọng đứng trong bờ nhìn ra biển nước mênh mông. Sáng 5/10, bằng nhiều nỗ lực bất chấp cả hiểm nguy, lực lượng công an mới cho xuồng ra cứu số người dân này vào bờ.

 

Lũ lớn cũng đã làm thiệt mạng 3 người dân, trong đó có trường hợp một thanh niên là Lưu Đình Hà, 17 tuổi, học sinh lớp 11 trường THPT Lam Kinh, quê xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, chết trong khi cứu bạn học bị lũ cuốn trôi.

 

Tại xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa (cuối nguồn sông Chu), nước lũ cũng đã dâng cao nhanh chóng khiến người dân chỉ dắt được trâu, bò, lợn gà, còn thóc gạo và những đồ dùng thiết yếu đều phải bỏ lại ngôi nhà đang ngập chìm trong nước. Toàn huyện Thiệu Hóa có hơn 2.000 nóc nhà bị ngập lụt, hơn 6.000 dân phải đi sơ tán gấp.

 

Vỡ đập, hàng vạn ngôi nhà chìm trong nước - 1

Đầu cầu Cửa Đạt vỡ ngày 5/10, đã được lấp trong vòng 10 phút. (Ảnh: Vietnamnet/VnCold.vn). 

 

Vỡ đê sông Bưởi

 

Trong lúc các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa đang khẩn trương sơ tán dân tránh lũ, ở các huyện Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Yên Định, Hoằng Hóa (dọc theo sông Mã) và các huyện Thạch Thành, Hà Trung (dọc sông Bưởi), hai hệ thống đê sông Mã và sông Bưởi đang nguy cấp.

 

Tại khu vực hạ lưu sông Mã, thuộc huyện Hoằng Hóa đã xảy ra nhiều điểm sùi mặt đê, khiến các lực lượng hộ đê phải huy động nhiều nhân lực cùng vật tư khắc phục. Tại Vĩnh Quang, Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc), lũ trên sông Mã đã tràn qua đê. Đến 16h 30, hầu như trên toàn tuyến đê sông Mã lũ đã tràn qua.

 

Vỡ đập, hàng vạn ngôi nhà chìm trong nước - 2
 Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức ứng cứu di dời dân vùng bị ngập lũ vùng bãi ven sông Mã ở xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa. (Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN).

 

Ngay sau khi đi kiểm tra tuyến đê sông Mã về, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã điều động tất cả các lực lượng có thể để tham gia công tác hộ đê. Quân đoàn 1 đã phải điều động 1.000 quân về tăng cường để chống lũ tại Thanh Hóa, cùng với hơn 2.000 bộ đội của QK4 huy động trước đó. Chúng tôi đã sơ tán được hơn 54.000 dân tránh lũ an toàn”.

 

Lúc 21h, tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, còi ủ liên hồi báo hiệu việc chủ động cho lũ sông Bưởi chảy tràn. Gần 23h, đê sông Bưởi đã bị vỡ tại khu vực thị trấn này. Thị trấn Kim Tân đã bị ngập chìm trong biển nước.

 

Cuối giờ chiều, toàn tỉnh đã có 18.478 nhà dân bị ngập sâu trong lũ, 2 người dân bị lũ cuốn; 29 cầu cống bị trôi; hơn 80.000 ha lúa màu, đồng nuôi trồng thủy sản bị ngập úng hư hỏng. Thiệt hại ước tính lên đến hơn 320 tỷ đồng, chưa kể thiệt hại do vỡ đập chính hồ Cửa Đạt.

 

Khoảng 8h30 phút sáng nay, 6/10, đập 17 thuộc Nông trường 32 đóng trên địa bàn xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp - Nghệ An) đã bị vỡ. Nước từ đập tràn ra cả QL48 khiến hàng chục chuyến xe không thể lưu thông.

 

Trong lúc đó, vào sáng nay, tại trung tâm Thị trấn Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn nước đã rút. Tuyến QL48 đi Vinh đã thông. Thông tin từ huyện này cho hay, lũ tràn về đã làm đập Đồng Chè (xã Nghĩa Quang), đập Đồng Lan (xã Nghĩa Minh) bị vỡ. - Nguyên Nghĩa

 

Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Vietnamnet, TTXVN

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007
Đọc thêm