Thứ Bảy 16/05/2020 - 09:30

Vĩnh biệt người chỉ huy xe tăng 846

Thế là Thượng uý Nguyễn Quang Hoà, chỉ huy xe tăng 846 đã ra đi!
>>Chuyện tình của người chỉ huy xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập
>>Ký ức người lính ở đơn vị bộ binh đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập

Vĩnh biệt người chỉ huy xe tăng 846 - 1
Chân dung người chỉ huy xe 846 Nguyễn Quang Hoà.

Giữa tháng Tư, khi dịch bệnh chưa ngớt, nói chuyện qua điện thoại, giọng anh nghèn nghẹn:

- Mình trước lái xe tăng, giờ ngồi xe lăn rồi anh ạ!

Gia đình cho biết, anh mới bị tai biến mạch máu não lần hai, sức rất yếu.

Ít ngày trước đây, tôi cùng hai chiến sĩ xe 846 - lái xe Phạm Bình Yên và pháo thủ số 2 Nguyễn Bá Tứ vào thăm anh, anh đã không còn nói được, cặp mắt chỉ khẽ mở theo dõi câu chuyện. Chúng tôi nói về việc lỡ cuộc gặp tháng Tư năm nay vì dịch bệnh, nói về mong muốn tìm ra hai người lính bộ binh của sư đoàn 304 cùng hành tiến khi xe 846 ngang qua cửa dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/75!

Vậy mà anh hôm nay anh đã đi xa. Người chỉ huy xe tăng 846 dũng cảm trong đội hình đột kích vào trung tâm Sài Gòn trong những thời khắc lịch sử, người cựu binh như hàng triệu người lính trong cuộc kháng chiến giành độc lập cho tổ quốc, đã ra đi!

Nhớ mãi những câu chuyện anh kể về những năm gian khó ác liệt, và những ngày cuối cùng của chiến tranh trong những lần gặp nhau.

Những năm gần đây, tháng Tư nào tôi và những người lính xe tăng 846 cũng gặp nhau. Khi thì ở Hà Nội - Hà Đông, nơi các gia đình trưởng xe Nguyễn Quang Hoà và Nguyễn Bá Tứ sinh sống; khi ở trang trại ở Ba Sao - Hà Nam của lái xe Trần Bình Yên; khi về Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, quê hương pháo thủ số 1 Nguyễn Ngọc Quý. 45 năm đã qua kể từ khi tôi ghi lại hình ảnh chiếc xe tăng 846 của các anh trong đang qua cổng Dinh Độc Lập - bức ảnh đã trở thành một biểu tượng cho ngày chiến thắng của dân tộc. Một hình ảnh rất đẹp. Nắng trưa rực rỡ. Xe tăng vừa vào ngang cổng, cánh cửa sắt đổ sập trên mặt đất, lá cờ nửa đỏ nửa xanh trên tháp pháo tung bay... Một thời khắc đáng tự hào của các anh, một kỷ niệm trong đời làm báo của tôi và một cơ duyên của tôi với Nguyễn Quang Hoà và đồng đội của anh.

Vĩnh biệt người chỉ huy xe tăng 846 - 2
Nhà báo Trần Mai Hưởng cùng các đồng nghiệp, các chiến sĩ xe tăng 846 trong các lần gặp gỡ.

Cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi diễn ra bốn mươi năm sau ngày chiến thắng, sau khi may mắn tìm thấy nhau. Các phóng viên trong tổ mũi nhọn của TTXVN - Hứa Kiểm, Đinh Quang Thành ,Trần Mai Hưởng và Mạnh Hùng (báo QĐND) sau hàng chục năm có dịp gặp lại các chiến sĩ xe tăng 846. Một buổi gặp mặt rất thân mật, ấm cúng trong ngôi nhà của anh Nguyễn Quang Hoà. Sau đó là những lần gặp khác, luôn ấm áp, chân tình và đầy ắp những kỷ niệm.

Anh Nguyễn Quang Hòa người La Khê, Hà Đông, trước khi lên đường nhập ngũ là sinh viên đại học lâm nghiệp. Sau chiến tranh, anh công tác ở Bộ tư lệnh binh chủng thiết giáp một thời gian, rồi ra quân. Anh về lo công việc đồng áng với vợ, chị Vũ Thị Tiến, nuôi dạy bốn cô con gái, nay đều đã trưởng thành.

Nguyễn Quang Hoà thường ôn lại kỷ niệm ngày cuối cùng của chiến tranh khi cùng anh em trong Lữ đòan 203 đánh những trận cuối cùng ở Long Thành - Nước Trong - Đồng Nai. Đại đội của các anh đã diệt nhiều xe tăng và thiết giáp của quân Sài Gòn. Các anh cũng bị bắn cháy 3 xe. Bản thân anh cũng bị thương ở tay… Khi tiến vào Sài Gòn, các anh vừa đánh vừa hành tiến, có đoạn phải hạ nòng pháo bắn thẳng xuống tàu địch đang rút chạy trên sông Sài Gòn; có lúc hết dầu phải di kiếm từng can để theo kịp đội hình. Khoảnh khắc xe 846 vào ngang cửa Dinh đã được chúng tôi - các phóng viên TTXVN ghi lại.

Qua câu chuyện với anh và các đồng đội, tôi cảm nhận được sự chân thành, thương quý của những người lính dành cho nhau và dành cho chúng tôi, những phóng viên chiến trường.

“Nước sông công lính”. Như muôn vàn người lính khác trở về sau chiến tranh, Nguyễn Quang Hoà và chiến sĩ xe tăng 846 đã chia sẻ, động viên nhau vượt qua mọi khó khăn, tìm niềm vui trong cuộc sống bình thường sau khi cống hiến những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất cho sự nghiệp vì độc lập tự do cho tổ quốc.

Nguyễn Quang Hoà đã sống một cuộc đời bình dị và cao quý của một người lính và đã ra đi thanh thản!

Xin chúc anh, người cựu binh của cuộc kháng chiến vĩ đại, yên giấc ngàn thu.

Thông báo về tang lễ đại đội phó, người chỉ huy xe tăng 846:

Ông NGUYỄN QUANG HOÀ Trú tại: Số 19, Ngõ 23, Tổ 3, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Tạ thế hồi 17 giờ 50 phút ngày 15/5/2020 (tức ngày 23/4 Canh Tý) hưởng thọ 71 tuổi.

Lễ Viếng được tổ chức vào hồi 9h sáng ngày 16/5/2020 tại nhà riêng, Số 19 ngõ 23 Tổ 3, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Lễ đưa tang vào hồi 14h ngày 17/5/2020. Điện táng tại Đài Hoá Thân Thanh Trì (Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội).

Theo Trần Mai Hưởng

Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/xa-hoi/vinh-biet-nguoi-chi-huy-xe-tang-846-20200516070434456.htm

MỚI NHẤT
Một ngư dân bị điện giật tử vong khi đang hành nghề trên biển
Một ngư dân bị điện giật tử vong khi đang hành nghề trên biển

(Dân trí) - Trong khi đang hành nghề trên biển, một ngư dân ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) bị điện giật, dù đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng ngư dân này đã tử vong.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 02:49

Lãnh đạo công ty gửi tài liệu có "đường lưỡi bò" bị lập biên bản
Lãnh đạo công ty gửi tài liệu có "đường lưỡi bò" bị lập biên bản

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam đã gửi tài liệu có kèm bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp cho nhân viên. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và mức phạt có thể từ 25-35 triệu đồng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 02:43

Huyện nghèo liên tiếp hứng lốc xoáy, chịu thiệt hại nặng nề
Huyện nghèo liên tiếp hứng lốc xoáy, chịu thiệt hại nặng nề

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy một tháng, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã hứng chịu ít nhất 3 trận lốc xoáy kèm theo mưa đá, gây thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 02:00

Cụ bà bị học sinh đi xe đạp tông nguy kịch trên phố đi bộ hồ Gươm
Cụ bà bị học sinh đi xe đạp tông nguy kịch trên phố đi bộ hồ Gươm

(Dân trí) - Trong quá trình tập thể dục trên phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội), một cụ bà bị một học sinh đi xe đạp tông trúng. Hiện nạn nhân phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 01:53

Hình ảnh phá dỡ trên tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực
Hình ảnh phá dỡ trên tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Sau nhiều ngày cưỡng chế, lực lượng chức năng đã đưa các thiết bị trong các căn hộ tầng 18 nhà 8B Lê Trực về nơi bảo quản. Đến nay, công nhân đang tiếp tục đập bỏ các bức tường giữa các căn hộ.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:48

Máy gặt dính "bẫy" thép gai, cọc sắt, nghi kẻ xấu cố tình phá hoại
Máy gặt dính "bẫy" thép gai, cọc sắt, nghi kẻ xấu cố tình phá hoại

(Dân trí) - Khi đang thu hoạch lúa, chiếc máy gặt của ông Nguyễn Văn Hội (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị vướng “bẫy” thép gai, cọc sắt gây hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:31

Quốc hội dành thời gian làm công tác nhân sự trong kỳ họp thứ 9
Quốc hội dành thời gian làm công tác nhân sự trong kỳ họp thứ 9

(Dân trí) - Nhiều nội dung về nhân sự như bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách Hội đồng, miễn nhiệm một số chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn được thực hiện tại kỳ họp này.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:18

Xe container lấn làn gây tai nạn liên hoàn, học sinh lớp 12 tử vong
Xe container lấn làn gây tai nạn liên hoàn, học sinh lớp 12 tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra giữa một xe container chạy trên quốc lộ 1A hướng Hà Nội - Lạng Sơn (thuộc địa phận thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng) với 1 xe ô tô con và 2 xe máy vào sáng nay (16/5).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:07

Biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục “trâu chậm… uống nước đục”?
Biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục “trâu chậm… uống nước đục”?

(Dân trí) - Bộ Giáo dục qua 2 lần đấu thầu không tuyển chọn được đủ tác giả để biên soạn bộ sách giáo khoa chuẩn vì hầu hết chuyên gia đã sớm ký hợp đồng với các nhà xuất bản và triển khai công việc.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:03

Tài xế xin CSGT... "phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn"
Tài xế xin CSGT... "phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn"

(Dân trí) - Được yêu cầu dừng xe, một người đàn ông trung niên liền nói với CSGT rằng mình có uống bia nên không cần đo nồng độ cồn và xin... lập biên bản luôn.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:54

Mỗi năm ĐBSCL đón 350 tỷ m3 nước nhưng vẫn hạn hán là "vô lý"!
Mỗi năm ĐBSCL đón 350 tỷ m3 nước nhưng vẫn hạn hán là "vô lý"!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, trung bình mỗi năm ĐBSCL đón 350 tỷ m3 nước, nhưng chỉ dùng hết 20 tỷ m3. Vậy mà khu vực này vẫn thường xuyên xảy ra thiếu nước là "vô lý".

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:28

Thử mô hình mới cho Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố nhận quyền từ Thủ tướng?
Thử mô hình mới cho Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố nhận quyền từ Thủ tướng?

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội ủng hộ việc phân cấp, phân quyền mạnh cho Chủ tịch UBND Đà Nẵng khi thành phố này được thí điểm vận hành mô hình một cấp chính quyền duy nhất…

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
1 người tử vong, 4 người cấp cứu vì ngạt khí dưới giếng
1 người tử vong, 4 người cấp cứu vì ngạt khí dưới giếng

(Dân trí) - Ngày 16/5, UBND xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) xác nhận, vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người đàn ông tử vong và 4 người khác nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:20

Tài xế ô tô bị phạt 35 triệu, tước GPLX 23 tháng do vi phạm nồng độ cồn
Tài xế ô tô bị phạt 35 triệu, tước GPLX 23 tháng do vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Tối 15/5, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 6 (Công an TP Hà Nội) phát hiện và lập biên bản tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 08:59

Nỗ lực tìm kiếm nam sinh lớp 8 mất tích khi tắm biển
Nỗ lực tìm kiếm nam sinh lớp 8 mất tích khi tắm biển

(Dân trí) - Sáng 16/5, Trường THCS phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, trong lúc tắm cùng bạn, 1 nam học sinh lớp 8 không may bị sóng đánh cuốn ra xa, hiện vẫn chưa tìm thấy.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 08:17

Đồng Nai thông tin chính thức về vụ sập tường làm 10 người chết
Đồng Nai thông tin chính thức về vụ sập tường làm 10 người chết

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Nai giao Công an tỉnh tiếp tục khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5/2020.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:51

Đề xuất xử nghiêm việc tung tin sai về kê khai tài sản nhằm “câu like”
Đề xuất xử nghiêm việc tung tin sai về kê khai tài sản nhằm “câu like”

(Dân trí) - Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phản ánh, nhiều trường hợp gửi đơn tố cáo hoặc đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội nhằm "câu like" gây hoang mang dư luận, cần bị xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:42

Ảnh hưởng rãnh áp thấp, chiều tối nay miền Bắc mưa giông
Ảnh hưởng rãnh áp thấp, chiều tối nay miền Bắc mưa giông

(Dân trí) - Dự báo, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên từ chiều tối nay (16/5) đến ngày mai (17/5) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông trên diện rộng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:29

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương lực lượng phòng, chống thiên tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương lực lượng phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tích cực, chủ động, thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2019.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:27

Giải cứu người đàn ông định nhảy cầu Chương Dương tự vẫn
Giải cứu người đàn ông định nhảy cầu Chương Dương tự vẫn

(Dân trí) - Sau khi được giải cứu, anh L.Q.A. (36 tuổi) cho biết, do buồn chán chuyện gia đình nên đã có ý định tự tử...

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:45

Tiếp nhận 2 cá thể chim Cao Cát quý hiếm
Tiếp nhận 2 cá thể chim Cao Cát quý hiếm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại Quảng Bình vừa tiếp nhận 2 cá thể chim Cao Cát, thuộc họ chim Hồng Hoàng quý hiếm, để chăm sóc, phục vụ công tác bảo tồn.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:32

Hà Nội : Mặt cầu Tứ Hiệp sụt lún bất thường, người dân đi bộ cũng e dè
Hà Nội : Mặt cầu Tứ Hiệp sụt lún bất thường, người dân đi bộ cũng e dè

(Dân trí) - Cầu bộ hành Tứ Hiệp thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì ( Hà Nội) xuất hiện hiện tượng sụt, lún nghiêm trọng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:18

Thủ đô rực rỡ cờ hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
Thủ đô rực rỡ cờ hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác

(Dân trí) - Những ngày này, Thủ đô Hà Nội tràn ngập sắc màu cờ đỏ sao vàng và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường phố.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:13

Thảm cảnh vừa bụi vừa lầy trên "con đường đại gia" ở Hà Nội
Thảm cảnh vừa bụi vừa lầy trên "con đường đại gia" ở Hà Nội

(Dân trí) - Phố Keo (Hà Nội) được mệnh danh là "đường đại gia" vì nơi đây la liệt những ổ trâu, ổ voi ngập tràn nước như hồ bơi mỗi khi mưa xuống. Sau phản ánh của Dân trí, UBND huyện Gia Lâm lên tiếng...

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:05