Cựu binh Mỹ: “Việt Nam là nơi đẹp nhất, hòa bình nhất trên thế giới”

Dân trí Khi lần đầu tiên tới Việt Nam, tôi đã sẵn sàng chết cho nước Mỹ. Và tôi mừng vì điều đó đã không xảy ra... Nhưng tôi sẽ chết tại Việt Nam, vì tôi lựa chọn như vậy.
>>Chuyện về người Mỹ tự thiêu trước Lầu Năm Góc phản đối chiến tranh Việt Nam
>>Phong trào phản chiến từng làm "dậy sóng" nước Mỹ thời Chiến tranh Việt Nam

Cựu binh Mỹ: “Việt Nam là nơi đẹp nhất, hòa bình nhất trên thế giới” - 1

David Clark và người vợ Ushi tổ chức các chuyến đi xuyên Việt bằng xe máy để gây quỹ cho các nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh. (Ảnh: WNV/Rebecca Rütten)

Nhiều cựu chiến binh Mỹ nhớ rất rõ khoảnh khắc đầu tiên khi họ đặt chân xuống Việt Nam. Nhưng với David Clark, người tới Việt Nam với năm 19 tuổi với tư cách là một kỹ sư chiến đấu, ký ức của ông về cuộc chiến rất lờ mờ. Ông hầu như nhớ thời tiết rất nóng và chỉ mong còn sống để trở về.

“Tôi vẫn nghĩ có hàng nghìn binh sĩ đã đến trước tôi, và họ đã trở về nhà. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm. Tôi chỉ muốn về nhà”, Clark nói.

Gần 50 năm sau đó, “nhà” có nghĩa là Việt Nam - một đất nước mà Clark, nay 70 tuổi, tin là “nơi đẹp nhất, hòa bình nhất trên thế giới”.

Kể từ năm 2010, Clark đã sống tại Đà Nẵng, một thành phố phố ven biển chỉ cách núi Ngũ Hành Sơn chỉ vài km. Nhà của ông cách không xa nơi ông từng làm nhiệm vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Thời điểm đó, việc ra khỏi đơn vị mà không mang vũ khí bị xem là hành vi phạm tội.

“Khi đó, tôi không ngại giơ khẩu M-16 trước bất kỳ ai. Tôi chỉ muốn họ sợ tôi, vì tôi cảm thấy nếu họ sợ tôi thì cơ hội để tôi trở về nhà sẽ tốt hơn nhiều”, ông kể lại.

Gác lại những ký đau buồn thời chiến, sự trở lại của Clark tại Đà Nẵng vẫn nhận được sự chào đón nồng ấm của người dân địa phương.

Ngày 30/4 năm nay là kỷ niệm 45 năm giải phóng Sài Gòn. Kể khi quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa vào những năm 1990, hàng nghìn cựu binh sĩ Mỹ đã trở lại Việt Nam. Clark là một thành viên của một nhóm các cựu chiến binh chọn sinh sống lâu dài tại nước này. Nhiều người trong số họ đến để tìm kiếm sự bình yên sau nhiều năm vật vã với chứng hậu chấn tâm lý (PTSD), và thường họ được chữa lành “vết thương lòng” khi tham gia vào các nỗ lực hòa giải và giảm bớt các hậu quả của chiến tranh.

Vài năm sau khi trở lại Việt Nam, Clark gặp người vợ của ông, một phụ nữ Việt tên là Ushi, người điều hành nhà hàng mà các cựu binh Mỹ thường đến ăn. Thông qua bà, Clark dã được giới thiệu với Cựu chiến binh vì Hòa bình, một tổ chức thúc đẩy hòa bình. Clark tham gia các hoạt động gây quỹ cho các nạn nhân da cam và hỗ trợ các nỗ lực nhằm rà phá bom mìn chưa nổ dưới lòng đất sau nhiều thập niên.

“Khi tôi tới đây vào năm 1968, tôi chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc chiến. Vì thế rất có ý nghĩa khi tôi ở đây hôm nay và trở thành một phần rất nhỏ của nỗ lực hòa bình”, ông nói.

Tìm thấy hòa bình ở ngôi nhà thứ hai

Một cựu chiến Mỹ được người Việt biết đến nhiều nhất là Chuck Searcy, người từng tham chiến tại Việt Nam vào năm 1965. Giống Clark, ông là thành viên của tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình và hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Hà Nội là nơi Searcy gọi là nhà trong 25 năm qua.

Trong chiến tranh, Searcy từng là một nhà phân tích quân sự tại Sài Gòn. Công việc của ông đòi hỏi ông phải hiểu về văn hóa địa phương và lịch sử kéo dài hàng nghìn năm của người Việt nhằm chống lại sự xâm lược của các lược lượng đế quốc và thực dân. Càng đọc, ông càng tự hỏi về điều mà ông được yêu cầu nói với người Mỹ. Thông thường, các báo cáo từ đơn vị của ông thường được gửi tới các chỉ huy quân đội để xem xét. “Những gì mà chúng tôi viết không giống với những gì họ nói tại Washington. Và các báo cáo của chúng tôi thường mang một thông điệp rõ ràng: “Hãy nói thẳng”.

Chỉ sau vài tháng, hầu hết các thành viên trong đơn vị của ông đều quay sang phản đối cuộc chiến. “Chúng tôi bắt đầu nhận ra rằng những gì chúng tôi đang làm ở đây không có ý nghĩa gì. Chúng tôi đã bị lừa dối, và chúng tôi cũng là một phần của những lời dối trá đó. Chúng tôi là một phần của bộ máy hiến pháp mà đang tạo ra những điều dối trá này”, ông nói.

Searcy đã trở về nhà ngay sau Chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Khi trở về, ông rất buồn và mất phương hướng, với rất nhiều câu hỏi.

“Tôi đã chứng kiến quá nhiều sự tàn phá, mà nhiều trong số đó do chính chúng tôi gây ra”, Searcy nói. “Tôi không biết tôi là ai khi là một người Mỹ. Mọi điều tôi được dạy khi lớn lên là về các giá trị Mỹ, và rằng chính phủ của tôi không làm gì sai - tất cả những gì điều đó làm tôi đau khổ”.

Vài tháng sau khi trở về, Searcy đã được mời phát biểu tại một cuộc tuần hành phản chiến tại Đại học Georgia, nơi ông lên tiếng về sự phản đối chiến tranh trước hàng nghìn người. Quan điểm của ông về chiến tranh khác biệt với chính gia đình ông.

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Searcy đã quyết tâm chấm dứt sự đổ máu bằng bất kỳ cách thức nào mà ông có thể làm. Sau cuộc tuần hành, ông đã tham gia tích cực vào phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam, mở đầu một hành trình dài với tư cách là một nhà hoạt động phản chiến.

Vào năm 1995, Searcy trở lại Việt Nam để tham gia vào các nỗ lực hòa giải. Ông đã sống tại đây kể từ đó và tham gia khắc phục các hậu quả của chiến tranh. Vào năm 2001, ông đã giúp khởi động một sáng kiến có tên gọi Dự án RENEW nhằm rà phá các bom, mìn chưa nổ trong lòng đất, tập trung vào tỉnh Quảng Trị. Ngoài việc tìm kiếm và dọn dẹp bom mìn chưa nổ, dự án cũng hỗ trợ các gia đình có các thành viên sống sót sau các vụ nổ.

Cựu binh Mỹ: “Việt Nam là nơi đẹp nhất, hòa bình nhất trên thế giới” - 2

Chuck Searcy trò chuyện với các thành viên tham gia việc rà phá bom mìn ở Quảng Trị. (Ảnh: Dự án RENEW)

Trong thời gian từ 1957-1975, ước tính Mỹ đã ném hơn 7 triệu tấn bom xuống Việt Nam, Lào và Campuchia - hơn gấp đôi số bom mà Mỹ thả xuống châu Âu và châu Á trong Thế chiến II. Đối với nhiều người tại Việt Nam, cuộc chiến có thể kết thúc, nhưng tiếng bom chưa bao giờ chấm dứt. Khoảng 10% bom mà Mỹ thả xuống được cho là vẫn chưa nổ, điều đó có nghĩa là nhiều quả bom này vẫn ở trong lòng đất cho tới ngày nay.

“Những quả bom này không nhằm phá hủy các tòa nhà mà chúng chỉ nhằm gây thương vong về người”, Clark, người đang hỗ trợ các nỗ lực giáo dự của Dự án RENEW, nói.

Khó thống kê chính xác có bao nhiều người đã bị thương hoặc thiệt mạng do bom mìn chưa nổ tại Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc, nhưng một số người ước tính có hơn 40.000 người chết. Một số người vấp phải bom nổ đã sống sót nhưng bị các thương tích khác nhau như mất chân tay hay bị mù, điều đặc biệt thảm khốc đối với những người dân sống tại các khu vực nghèo. Không hiếm chuyện các em nhỏ gặp phải bom trong khi đang chơi ngoài trời.

Nhờ có Dự án RENEW, trẻ em tại Quảng Trị hiểu về bom mìn chưa nổ ngay ở trong trường tiểu học. Khi gặp phải bom mìn chưa nổ, họ được hướng dẫn tránh xa chúng và báo ngay cho nhóm hỗ trợ, những người sẽ nhanh chóng đến cùng xe cứu thương và sơ tán mọi người ra xa. Khi kiểm tra khu vực, nhóm thường tìm thấy 3-4 quả bom khác gần đó và sau khi phong tỏa khu vực, những quả bom mìn được kích nổ có kiểm soát.

Theo ông Searcy, các nhân viên dự án thực hiện các vụ nổ an toàn, được kiểm soát đối với các bom, mìn được tìm thấy tại Quảng Trị diễn ra 4-5 lần mỗi ngày. “Không thể nói ‘Tốt rồi, chúng tôi đã làm xong, công việc đã hoàn thành. Việt Nam đã an toàn’. Việt Nam sẽ còn lâu mới an toàn. Điều này sẽ còn tiếp diễn hàng thế kể, nhưng người dân có thể an toàn. Giờ đây họ có thể sống với ý thức rằng họ biết phải làm gì và làm thế nào để xử lý tình huống”, ông nói.

"Tôi sẽ chết ở đây"

Dù cuộc sống có nhiều điều bất ngờ nhưng cả Clark và Searcy đều tin rằng họ đang sống ở nơi có nên sống. “Khi tôi ở Mỹ, Chiến tranh Việt Nam đã đeo đẳng tôi hàng ngày và hàng đêm”, Clark nói. “Khi tôi ở Việt Nam, cuộc chiến đã lùi xa 45 năm trước”.

Khi Searcy lần đầu tiên trở lại Việt Nam gần 30 năm trước, ông không chắc sẽ ở lại bao lâu, nhưng vai trò của ông với tư cách là một cầu nối giữa người Mỹ và người Việt đã khiến ông ở lại. “Mỗi năm kể từ khi chuyển tới đây, tôi đã nghĩ ‘năm nay có thể là năm tôi nên trở về Georgia. Nhưng cũng mỗi năm, lại có một bước tiến khác trong mục tiêu mà chúng tôi đang hướng tới”, Searcy nói.

Nhờ các nỗ lực của Dự án RENEW, thương vong từ bom mìn chưa nổ tại tỉnh Quảng Trị đã giảm mạnh. Vào năm 2001, khi dự án bắt đầu, 89 người trong khu vực đã thiệt mạng hoặc bị thương do bom mìn. Đến năm 2017, con số đã giảm xuống chỉ còn 2 trường hợp và trong 2 năm qua không có trường hợp nào.

Ngoài công việc tại Dự án RENEW và tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình, Clark và Searcy còn cũng tới thăm tới Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA). Chỉ riêng tại Đà Nẵng, có khoảng 1.000 trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chất độc mà quân đội Mỹ từng rải xuống. Trẻ em tại Trung tâm VAVA luôn vui mừng mỗi khi có người tới thăm. Khi Clark và vợ ông tới trung tâm, họ thường nhận được những cái ôm thân mật.

Sau nhiều năm vật lộn với những cơn ác mộng và chứng hậu chấn tâm lý, Clark đã tìm thấy hòa bình ở nơi cuối cùng mà ông mong đợi.

“Khi tôi lần đầu tiên tới Việt Nam, tôi đã sẵn sàng chết cho nước Mỹ. Và tôi mừng vì điều đó đã không xảy ra. Nhưng một trong những điều lớn nhất từng xảy ra với tôi là, sau nhiều năm, là tôi sẽ chết tại Việt Nam, nhưng tôi chết ở đây vì chính bản thân tôi lựa chọn như vậy”, Clark nói.

An Bình

(Lược dịch từ Wagingnonviolence)

MỚI NHẤT
Báo Anh nói về "công thức" thành công của Việt Nam khi đối đầu Covid-19
Báo Anh nói về "công thức" thành công của Việt Nam khi đối đầu Covid-19

(Dân trí) - Báo Guardian của Anh cho rằng Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến kiểm soát dịch Covid-19 nhờ hành động nhanh chóng, quyết liệt và huy động toàn dân tham gia cũng như đảm bảo sự minh bạch.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 03:40

Mỹ đưa máy bay ném bom đến Guam, đẩy mạnh chiến lược "hành động khó đoán"
Mỹ đưa máy bay ném bom đến Guam, đẩy mạnh chiến lược "hành động khó đoán"

(Dân trí) - Động thái đưa các máy bay chiến đấu B-1 đến đảo Guam được cho là nằm trong chiến lược của Lầu Năm Góc nhằm khiến các đối thủ khó đoán trước hoạt động của các lực lượng quân sự Mỹ.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 03:18

Covid-19: Bác sĩ đã nghĩ đến chuyện thủ tướng Anh tử vong
Covid-19: Bác sĩ đã nghĩ đến chuyện thủ tướng Anh tử vong

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 3-5 tiết lộ các bác sĩ chăm sóc ông đã lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất khi ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:06

Liên minh “Ngũ nhãn” lộ báo cáo nghi Trung Quốc “giấu” dịch Covid-19
Liên minh “Ngũ nhãn” lộ báo cáo nghi Trung Quốc “giấu” dịch Covid-19

(Dân trí) - Một báo cáo được cho là của liên minh tình báo “Ngũ nhãn” đã đưa ra các nghi vấn về việc Trung Quốc có thể “giấu” dịch Covid-19 vào thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:02

"Vết đỏ bí ẩn" trên cổ tay ông Kim Jong-un
"Vết đỏ bí ẩn" trên cổ tay ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một vết đỏ mới dường như đã xuất hiện trên cổ tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lần ông “tái xuất” sau gần 3 tuần vắng bóng, làm nảy sinh nhiều đồn đoán.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:52

Đạn bay từ hướng Triều Tiên vào đồn canh gác Hàn Quốc tại khu phi quân sự
Đạn bay từ hướng Triều Tiên vào đồn canh gác Hàn Quốc tại khu phi quân sự

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết đã xảy ra một vụ nổ súng vào đồn canh gác của họ đặt ở khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Đạn bay từ hướng Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắn đáp trả.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:40

Tổng thống hứng chỉ trích, Brazil nguy cơ "thất thủ" vì Covid-19
Tổng thống hứng chỉ trích, Brazil nguy cơ "thất thủ" vì Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích vì lời bình luận bị mô tả là “thiếu sự cảm thông” trước thông tin 5.000 người chết vì Covid-19 ở quốc gia Mỹ Latinh.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 08:40

Trung Quốc “nóng mặt” khi Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia WHO
Trung Quốc “nóng mặt” khi Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia WHO

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia vào một sự kiện quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và trở lại làm quan sát viên của tổ chức này.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:51

Ông Trump "vui mừng" vì ông Kim Jong-un đã trở lại
Ông Trump "vui mừng" vì ông Kim Jong-un đã trở lại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông vui mừng khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở lại sau các tin đồn về sức khỏe của ông gần đây.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:42

Mỹ vượt 66.000 người chết, thống đốc New York cảnh báo về "mở cửa mù quáng"
Mỹ vượt 66.000 người chết, thống đốc New York cảnh báo về "mở cửa mù quáng"

(Dân trí) - Mỹ hiện đã vượt mốc 66.000 người chết vì Covid-19 trong khi Thống đốc New York Andrew Cuomo cảnh báo rủi ro của việc “mở cửa mù quáng” lại kinh tế.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:03

Nga tăng kỷ lục gần 10.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày
Nga tăng kỷ lục gần 10.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày

(Dân trí) - Nga ngày 2/5 tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:08

Những "chiến binh" Covid-19 thoát “cánh cửa tử thần”
Những "chiến binh" Covid-19 thoát “cánh cửa tử thần”

(Dân trí) - Hơn 1 triệu người mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã may mắn hồi phục sau một thời gian đương đầu với bệnh dịch, trong khi số ca tử vong lên tới hơn 230.000 người.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines phát hiện thi thể không đầu nghi của nhà thám hiểm Trung Quốc
Philippines phát hiện thi thể không đầu nghi của nhà thám hiểm Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Philippines cho biết, một thi thể nam giới không đầu được phát hiện ở miền nam nước này và họ nghi ngờ đây có thể là nhà thám hiểm Trung Quốc mất tích trước đó.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 03:59

Australia nói chưa có bằng chứng Covid-19 lọt từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Australia nói chưa có bằng chứng Covid-19 lọt từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

(Dân trí) - Thủ tướng Australia, người đã kêu gọi mở cuộc điều tra về Covid-19, nói không có bằng chứng cho thấy dịch bệnh bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 03:52

Báo Mỹ: Thành công chống Covid-19 tại Việt Nam là bài học cho Mỹ
Báo Mỹ: Thành công chống Covid-19 tại Việt Nam là bài học cho Mỹ

(Dân trí) - Báo Washington Post cho rằng Việt Nam là câu chuyện “thành công ngoại lệ” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và Mỹ có thể học hỏi từ điều này.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 02:11

Nhà Trắng ngăn chuyên gia hàng đầu điều trần về Covid-19
Nhà Trắng ngăn chuyên gia hàng đầu điều trần về Covid-19

(Dân trí) - Nhà Trắng đã ngăn chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci điều trần trước ủy ban của Hạ viện Mỹ về cách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính quyền.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 01:58

Mỹ viện trợ 9,5 triệu USD giúp Việt Nam chống dịch Covid-19
Mỹ viện trợ 9,5 triệu USD giúp Việt Nam chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington cam kết hỗ trợ gần 9,5 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:41

EU tăng sức ép lên Trung Quốc, kêu gọi điều tra Covid-19
EU tăng sức ép lên Trung Quốc, kêu gọi điều tra Covid-19

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) hối thúc Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19, đồng thời tăng sức ép ngoại giao lên Bắc Kinh.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:34

Những hình ảnh đầu tiên của ông Kim Jong-un sau 20 ngày vắng bóng
Những hình ảnh đầu tiên của ông Kim Jong-un sau 20 ngày vắng bóng

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên ngày 2/5 đăng tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un khánh thành một nhà máy phân bón, đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên sau 20 ngày vắng bóng giữa tin đồn gặp vấn đề về sức khỏe.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:07

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên
WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguồn gốc tự nhiên sau khi Tổng thống Mỹ nói có bằng chứng cho thấy virus này bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:46

Hơn 65.000 người chết vì Covid-19, Mỹ phê chuẩn thuốc điều trị đầu tiên
Hơn 65.000 người chết vì Covid-19, Mỹ phê chuẩn thuốc điều trị đầu tiên

(Dân trí) - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thuốc chống virus Remdesivir của công ty Gilead trong điều trị Covid-19 trong bối cảnh hơn 65.000 người tại đây tử vong do viêm phổi cấp.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:42

Sau Thủ tướng, Bộ trưởng Nga mắc Covid-19
Sau Thủ tướng, Bộ trưởng Nga mắc Covid-19

(Dân trí) - Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Nga cùng cấp phó của ông đã nhập viện vì mắc Covid-19, sau khi Thủ tướng Nga cũng được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:22

Ông Kim Jong-un tái xuất sau tin đồn sức khỏe
Ông Kim Jong-un tái xuất sau tin đồn sức khỏe

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón, truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin ngày 2/5 giữa lúc có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:11

WHO muốn cùng Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19
WHO muốn cùng Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng Trung Quốc sẽ mời cơ quan này tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc động vật của virus corona chủng mới.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:31